Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/06/2025 17:05 (GMT+7)

Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V

Đây là sự kiện chính trị quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), là ngày hội tôn vinh điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho công tác hội và sự nghiệp KH&CN nước nhà.

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2025-2030). Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt; Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, Liên hiệp Hội Việt Nam được thành lập ngày 26/3/1983, sau hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, từ một đoàn thể quần chúng cấp trung ương, với 15 hội thành viên, đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trở thành tổ chức Hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động rộng khắp cả nước, gồm 93 hội ngành, trên 500 tổ chức khoa học công nghệ (KH&CN), có Liên hiệp Hội thành viên tại tất cả các tỉnh/thành phố thực thuộc Trung ương; tập hợp được hàng triệu hội viên, trong đó có tới hơn 2 triệu người có trình độ đại học trở lên.

Các phong trào thi đua cũng đã được tổ chức thường xuyên và rộng khắp trong toàn hệ thống. Hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên đã có nhiều đóng góp hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến kiến thức; đề xuất tư vấn, phản biện và giám định xã hội; động viên đông đảo đội ngũ trí thức phát huy tinh thần sáng tạo trong hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dựĐại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V

Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, việc tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam, thể hiện sự tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả nổi bật trong giai đoạn vừa qua.

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá khách quan những kết quả đã đạt được, chỉ rõ những khuyết điểm, yếu kém và đề ra biện pháp khắc phục, xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong thời gian tới. Đồng thời, đưa ra những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay, mô hình mới sáng tạo để nhân rộng, làm cho phong trào thi đua của Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng thiết thực, hiệu quả, chất lượng, thực sự là động lực quan trọng để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc…

tm-img-alt

UVTW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt đã đánh giá cao Liên hiệp Hội Việt Nam, trong 5 năm qua đã thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng. Các phong trào thi đua đã được hưởng ứng và triển khai tích cực, sâu rộng, trọng tâm là các cuộc vận động của Trung ương, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động như: “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "xóa nhà tạm, dột nát”, “Vì biên giới, biển đảo", "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”…

Các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức bài bản, nền nếp, nội dung cụ thể, thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nên đã lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đội ngũ cán bộ, đảng viên, trí thức.

“Các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần khơi dậy và phát huy những giá trị truyền thống của đội ngũ trí thức Việt Nam. Những trí thức được tôn vinh hôm nay đang cùng với đội ngũ trí thức cả nước đưa khoa học và công nghệ trở thành lực lượng sản suất quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước bước vào kỷ nguyên mới” ông Huỳnh Thành Đạt nói.

tm-img-alt

Toàn cảnh Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, Nghị quyết số 45, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khẳng định đội ngũ trí thức là nguồn lực đặc biệt cho phát triển kinh tế tri thức, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và phát triển văn hóa, là nhân tố then chốt trong nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đổi mới và bảo vệ Tổ quốc. Việc xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh được xác định là đầu tư cho nguyên khí quốc gia và phát triển bền vững.

Cùng với đó, Nghị quyết số 57, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được coi là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhanh, hiện đại hóa lực lượng sản xuất, đổi mới phương thức quản trị, phát triển KT-XH và ngăn chặn nguy cơ tụt hậu, đưa đất nước phát triển bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Dẫn lại phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: “Phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đang là yếu tố quyết định phát triển của các quốc gia, là điều kiện tiên quyết, thời cơ tốt nhất để nước ta phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, ông Huỳnh Thành Đạt tin rằng tinh thần, khí thế của Đại hội thi đua sẽ là nguồn lực động viên, khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và sức lực cho đất nước. Trong thời gian tới công tác thi đua của Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ gắn liền với các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút, tập hợp được nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân trí thức KH&CN thi đua để có nhiều thành tích, cống hiến hơn nữa góp phần cùng toàn thể xã hội phấn đấu đạt được những mục tiêu phát triển chung của đất nước.

tm-img-alt

Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng 5 năm qua

Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 75 tập thể, cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của giai đoạn 2020-2025 góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam. Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát động phong trào thi đua trong giai đoạn 2025 – 2030.

tm-img-alt

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng trao Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam, tặng hoa chúc mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy và Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh trao Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam, tặng hoa chúc mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

tm-img-alt

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng trao Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam, tặng hoa chúc mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

tm-img-alt

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng trao Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam, tặng hoa chúc mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

tm-img-alt

Một tiết mục văn nghệ chào mừngĐại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V

Xem Thêm

Kiến nghị tăng cường phân cấp, trao thẩm quyền cho Liên hiệp Hội Việt Nam trong công tác thi đua, khen thưởng
Sáng ngày 22/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng” do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến và Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Hữu Duệ đồng chủ trì.
Nhiều điểm mới trong công tác thi đua, khen thưởng được VUSTA triển khai tới các hội thành viên
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phổ biến quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng cho các hội thành viên và tổ chức KH&CN” nhằm cập nhật một số quy định mới liên quan đến lĩnh vực thi đua, khen thưởng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống VUSTA.
Công bố giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ XI
Sáng ngày 30/6, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Công bố các quyết định khen thưởng và trao thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ XI (2024 – 2025). Tham dự có các thành viên trong Ban Tổ chức Hội thi; các tác giả, nhóm tác giả của 23 giải pháp, đề tài đạt giải tại Hội thi lần này.
Thanh Hóa: Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phát động Giải thưởng Sáng tạo KHCN năm 2025
Ngày 27/6/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ 4 nhiệm kỳ 2024 - 2029 về sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2025, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và phát động tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2025 (Giải thưởng).

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.