Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/05/2025 11:13 (GMT+7)

Đồng Tháp: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng Cuộc thi tại ĐBSCL

Sáng ngày 16/5/2025, tại TP. Cao Lãnh, Liên hiệp hội Đồng Tháp tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng”.

Hội thảo với sự đồng chủ trì của ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đồng Tháp và bà Thái Thúy Xuân - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội An Giang. Cùng đại diện Liên hiệp hội các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL…, lãnh đạo địa phương, đại diện các trường học có nhiều học sinh đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp tỉnh và toàn quốc.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đồng Tháp Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh rằng đây không chỉ là dịp để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong tổ chức Cuộc thi, mà còn là một không gian trao đổi, nơi quy tụ nhiều giải pháp có giá trị thực tiễn, góp phần thúc đẩy phong trào sáng tạo kỹ thuật trong học sinh và từng bước hình thành, phát triển nguồn nhân lực sáng tạo trẻ cho khu vực.

Tại hội thảo, đại biểu đã trình bày nhiều tham luận chuyên sâu, phản ánh toàn diện bức tranh tổ chức Cuộc thi trong thời gian qua, bao gồm hiệu quả, hạn chế và các định hướng đổi mới. Trong đó:

Theo Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội An Giang Thái Thúy Xuân chia sẻ mô hình triển khai hiệu quả của địa phương với điểm nhấn là công tác tuyên truyền đa dạng, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, khoa học công nghệ; huy động nguồn lực có chuyên môn cao tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, và đặc biệt là việc hướng dẫn xây dựng hồ sơ dự thi có chiều sâu, giúp học sinh An Giang đạt nhiều giải cao tại Cuộc thi toàn quốc trong giai đoạn 2020–2024.

Liên hiệp Hội Đoàn Bến Tre mang đến một giải pháp thiết thực: “Công tác phối hợp là yếu tố then chốt trong tổ chức Cuộc thi”, với việc Liên hiệp Hội giữ vai trò trung tâm điều phối hiệu quả giữa các đơn vị liên quan. Đáng chú ý là mô hình “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo học sinh” – một kho dữ liệu được xây dựng tại các trường học nhằm lưu giữ và phát triển ý tưởng trong dài hạn. Mô hình này phát huy rõ nét trong bối cảnh giãn cách do đại dịch Covid-19, góp phần đảm bảo số lượng và chất lượng hồ sơ dự thi. Đơn cử, năm 2011, Bến Tre có 4.245 hồ sơ tham gia, đến năm 2022 là 4.731 hồ sơ – một con số ấn tượng trong bất kỳ giai đoạn nào của xã hội.

Đáng chú ý, Liên hiệp Hội Vĩnh Long đề xuất một số giải pháp hệ thống và bền vững như: tăng cường liên kết giữa các Liên hiệp Hội trong khu vực để chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và hỗ trợ kỹ thuật; tổ chức hội thảo khoa học dành cho học sinh nhằm rèn luyện kỹ năng nghiên cứu - thuyết trình; kêu gọi doanh nghiệp đồng hành thông qua quỹ hỗ trợ sáng tạo và liên kết phát triển sản phẩm; xây dựng nền tảng số cung cấp tài liệu hướng dẫn nghiên cứu; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng hóa nguồn lực tài chính và cơ sở vật chất cho cuộc thi.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp cũng chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ thiết thực cho các dự án có khả năng thương mại hóa; tăng cường tuyên truyền và huy động 100% cơ sở giáo dục tham gia; đồng thời bảo đảm hành lang pháp lý khoa học công nghệ cho Cuộc thi phát triển bền vững.

Các thầy cô giáo tiêu biểu đến từ Trường THPT Lấp Vò 2, Trường THPT Chàm Chim (Đồng Tháp) đã bày tỏ tâm huyết, chia sẻ kinh nghiệm trong việc hướng dẫn học sinh phát triển ý tưởng sáng tạo từ thực tiễn, định hướng phương pháp nghiên cứu khoa học, đồng thời khẳng định vai trò chủ thể tương đối độc lập của học sinh trong quá trình hoàn thiện sản phẩm – đảm bảo tính trung thực, khách quan, tránh hiện tượng làm thay vì thành tích.

Thông qua hội thảo, các đại biểu thống nhất rằng việc nâng cao chất lượng Cuộc thi đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể, liên ngành, với sự vào cuộc trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ sở giáo dục, cơ quan khoa học công nghệ và đặc biệt là vai trò kết nối, dẫn dắt của Liên hiệp Hội các tỉnh, thành, mở ra cơ hội giao lưu nhằm phát triển Cuộc thi theo hướng bền vững, hiệu quả và mang tính lan tỏa cao trong thời gian tới.

Xem Thêm

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Đưa Thái Bình trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển giống lúa chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến
Ngày 18/6, tại Thái Bình, LHHVN phối hợp cùng Hội Giống cây trồng Việt Nam và Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình tổ chức hội thảo “Phát triển công nghệ sản xuất giống lúa chất lượng cao”. Chủ trì Hội thảo có GS.VS. Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, ThS. Phạm Thị Bích Hồng - Phó Trưởng Ban Phổ biến kiến thức LHHVN và TS. Trần Thị Hòa - Chủ tịch LHH tỉnh Thái Bình.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Sơn La
Ngày 17/6/2025, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch LHHVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La về đẩy mạnh hoạt động các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) trực thuộc LHHVN trên địa bàn tỉnh.
Trung tâm SRD phát động trồng rừng phủ xanh tương lai
Sáng ngày 16/6, tại bản Ta Khoang, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) phối hợp với các cơ quan, tổ chức địa phương đã long trọng tổ chức Lễ phát động chiến dịch trồng rừng phủ xanh tương lai, hưởng ứng Ngày Quốc tế chống Sa mạc hóa và Hạn hán (17/6).
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.