Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 25/11/2009 17:55 (GMT+7)

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: Làm “sống” lại những tư liệu quý của dân tộc

Nhắc tới nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, trước tiên phải đề cập đến bộ sưu tập hơn 3.000 tấm bản đồ cổ, hơn 500 hiện vật đồ gốm cổ từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ XX và hàng ngàn cuốn sách cổ về Việt Nam được viết bằng nhiều thứ tiếng, từ tiếng Việt, Hán, Pháp, Anh đến cả tiếng Tây Ban Nha... Nguồn tư liệu đồ sộ này được ông sưu tập lại chỉ với một mục đích duy nhất là phục vụ cho công việc nghiên cứu của mình. Ông nói: “Sưu tầm đồ cổ không có nghĩa là chơi đồ cổ mà là qua đó để hiểu được quá khứ, truyền thống lịch sử của dân tộc”. Chính vì thế, với những tư liệu cổ, ông tìm hiểu, nghiên cứu rất cẩn trọng. Một số tấm bản đồ ông đọc mấy tháng mới ra, có cả những tấm bản đồ Việt Nam do người ngoại quốc vẽ ông phải dày công nghiên cứu đến cả mấy chục năm trời. Trong số đó, rất nhiều bản đồ chứng minh quyền sở hữu của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mới đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cũng đã đóng góp nhiều tư liệu, bản đồ quý giới thiệu trong triển lãm Hoàng Sa và Trường Sa – Biển đảo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong số hơn 400 bài báo, 30 cuốn sách ký tên riêng và khoảng 50 cuốn sách ký tên chung của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, loạt sách Nghiên cứu địa bạ triều Nguyễn được xem là có giá trị rất lớn. Địa bạ cổ triều Nguyễn sau thời gian nằm ở Tàng Thư Lâu của kinh thành Huế đã được chuyển vào Đà Lạt từ năm 1959. Đến tháng 3-1975, cùng với toàn bộ văn khố hoàng triều, bộ địa bạ cổ được đưa về Sài Gòn và đến ngày giải phóng miền Nam 30-4-1975, người ta tìm thấy bộ địa bạ này trong hầm Dinh Độc lập. Nhận thấy giá trị quý hiếm của bộ địa bạ cổ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã bắt tay vào tìm hiểu và nghiên cứu. Ông cho biết đây là bộ địa bạ được thực hiện từ năm 1805 đến 1836 cho toàn bộ tỉnh thành trên cả nước lúc bấy giờ. 16.000 cuốn địa bạ, mỗi làng có một sổ, ghi từng mảnh ruộng của ai, đàn ông hay đàn bà, là đất công điền công thổ hay tư điền tư thổ... Hơn 30 năm, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu phải vừa dịch từ chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ, vừa phải chuyển đổi tất cả các giá trị đo lường cũ sang hệ mét. Sau đó, ông thống kê chi li theo từng tỉnh, từng vùng; theo giới, theo độ tuổi người sở hữu ruộng đất; theo từng loại đất... “Nghiên cứu nó chúng ta mới biết tình hình địa lý ruộng đất của Việt Nam lúc đó như thế nào, biết được phụ nữ có quyền sở hữu ra sao...? Trong khi các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản phụ nữ chưa có quyền sở hữu thì nước ta thời bấy giờ phụ nữ đã có quyền sở hữu ruộng đất”, ông cho biết.

Nghiên cứu bản đồ, địa bạ hay đồ gốm cổ... với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu mục đích lớn nhất là để hiểu rõ về lãnh thổ quốc gia, về văn minh, truyền thống củadân tộc. Qua đó giúp chúng ta nhìn lại quá khứ tồn vong, phát triển của đất nước. Dành trọn đời nghiên cứu địa lý, lịch sử, văn minh truyền thống không chỉ để giải mã từng tấc đất nước Việt, ông còngóp phần thúc đẩy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ những tư liệu quý giá của mình, kể từ năm 1975 cho đến nay, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã viết hơn 300 bài báo đăng trên tạp chí Công giáo vàdân tộc với chủ đề xung quanh đạo Công giáo và con đường truyền bá vào Việt Nam. Theo ông, để bà con công giáo đoàn kết một lòng, sống “tốt đời đẹp đạo” thì trong mỗi bài viết khoảng 2000 chữ củamình chỉ nói được một, hai chữ cũng là đủ. “Nhưng mình cứ nói rỉ rả, nói cả 30 năm nay rồi thì khối đại đoàn kết toàn dân chắc chắn phải được nâng lên”, ông chia sẻ.

Nay ở cái tuổi ngòai 90, điều nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu trăn trở là làm thế nào để kho tư liệu đồ sộ mà mình sưu tập trong hơn nửa thế kỷ qua tìm được người thừa kế xứng đáng. Ông thổ lộ: “Ai cũng chỉ có thể sống được một đời nhưng mong muốn của tôi là những tư liệu đó tiếp tục được “sống”, chứ không phải bỏ vào tủ và khóa lại. Hiện tôi mới chỉ khai thác được 1% mà thôi. Hi vọng những người lớp sau sẽ khai thác thêm được một vài % nữa và cứ thế, các thế hệ sau nữa sẽ tiếp tục...”. Tin vui là hiện nay đã có hai đơn vị xin được thừa kế một phần kho tư liệu quý giá của ông.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920 tại phố Hàng Giấy (Hà Nội), tốt nghiệp trường Bách nghệ Hà Nội (1939-1941). Năm 1945, ông là Bí thư Bộ Kinh tế trong Chính phủ Hồ Chí Minh. Năm 1953, ông tiếp tục tốt nghiệp Cử nhân khoa học - xã hội Đại học Công giáo Paris (Pháp). Về nước, ông dạy học và viết sách giáo khoa Sử Địa... Năm 2005, ông được UBND TP.Hồ Chí Minh trao giải thưởng Trần Văn Giàu (lần 2) cho cụm tác phẩm Nghiên cứu địa bạ và ruộng đất triều Nguyễn thuộc Nam Kỳ lục tỉnh (8 cuốn). Năm 2008, ông giành giải thưởng nghiên cứu do Quỹ Văn hóa Phan Chu Trinh trao tặng. Hiện ông là ủy viên Ban Chấp hành Hội Sử học Việt Nam, ủy viên MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh...

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.