Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/07/2011 23:00 (GMT+7)

Người nông dân giỏi sáng tạo

Chiếc máy xúc ông tự chế thành công lần đầu tiên là vào năm 1972 với công dụng vượt qua cả loại máy của Nhật. “Máy của Nhật chỉ xúc xa được 5 m, nhưng máy của tui xúc xa những 20 m và cấu tạo thì nhỏ gọn hơn” - ông Phụ cho biết. Bây giờ, sau nhiều lần cải tiến, máy xúc do ông sản xuất có tầm xúc không còn dừng ở 20 m mà đã vươn ra 30 m, một con số đầy ấn tượng, không phải dễ dàng đạt được. Nhờ có tính năng vượt trội, tính ứng dụng cao và hiệu quả, mà những chiếc máy xúc của ông đã được nhiều công ty trong và ngoài tỉnh biết đến và đã liên tục mời thi công các công trình, đặc biệt là ở những công trình đòi hỏi độ khó cao khi mà các thiết bị hiện đại khác không thể thực hiện được. Các công trình như nạo vét sông Ngự Hà, sông Đông Ba ở độ sâu hơn 40 m, đập Thảo Long, xây dựng hệ thống đê ngăn lũ, tiêu úng đông tây hói Tôm tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền (hói rộng và sâu),… cũng phải nhờ đến đội máy xúc của ông mới hoàn thành.

Không chỉ sản xuất máy xúc đất, xưởng cơ khí của ông Phụ còn nổi tiếng bởi việc chế tạo máy bơm nước không chỉ rẻ hơn so với máy ngoại nhập mà còn có công suất cao hơn, thuận tiện trong việc hút và đẩy bùn lên rất cao. Máy bơm nước Quang Phụ không chỉ có mặt ở nhiều nơi trong tỉnh mà còn đến được các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và khu vực Tây Nguyên,...

Máy thổi lúa do ông chế tạo (từ năm 1978) có khả năng không ra lúa theo rơm, lúa dài mấy cũng không bị quấn, rất thích hợp với điều kiện sản xuất của bà con ở vùng sâu, vùng xa địa hình đồi núi.

Ngoài ra, ông Phụ đang chế tạo phà đổ đất bằng thủy lực đi được cả trên cạn và đây cũng là chiếc máy mà ông tâm đắc nhất sau nhiều năm suy nghĩ.

Điều đặc biệt là, tất cả các loại máy, từ máy xúc đất, máy bơm nước, máy thổi lúa, phà đổ đất tự động, máy sục khí thủy sản, máy xay xát,...do ông Phụ làm ra có đặc điểm chung là đều “xuất thân” từ máy móc cũ được ông chọn lựa mua về từ những cơ sở bán sắt vụn, thế nên giá thành rất rẻ. Không những thế, máy ông làm ra không phải dựa vào bản vẽ thiết kế nào cả. Ông tự suy nghĩ, sáng tạo, đưa ra ý tưởng, rồi ông cùng với thợ thi công.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đến đặt mua máy của ông, bởi tất cả họ, dù là kỹ sư chuyên nghiệp cũng thừa nhận, máy của ông dù cho có bản vẽ thiết kế đi chăng nữa, họ cũng không thể làm theo được. “Tui vừa bán một máy xúc đất cho một doanh nghiệp ở Nghệ An với giá hơn 300 triệu đồng. Tui đang sản xuất thêm mấy máy nữa theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp"- ông Phụ cho biết.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.