Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 09/03/2010 17:08 (GMT+7)

Người chuyên gây bệnh cho sâu

Cách đây hai năm, tại Bà Rịa -Vũng Tàu, bà con nông dân trồng ngô, mía điêu đứng vì nạn châu chấu. TS Thùy đã đến và cùng với họ diệt trừ được nạn châu chấu bằng chế phẩm vi sinh của mình nghiên cứu. Trước đó, năm 1999 khi dịch sâu róm thông bùng phát ở Sơn La và nhiều địa phương khác, bà lại bắt tay vào sản xuất nấm Beauveria trong điều kiện thiếu thiết bị. Thế nhưng, bằng cách làm thủ công bà cũng sản xuất ra hàng tấn chủng nấm, dập tắt được nạn dịch sâu róm, cứu hàng nghìn héc-ta thông tại Sơn La.

Bà Thùy cho biết, với mỗi loại sâu bệnh, mỗi địa phương khác nhau lại phải chế chủng nấm khác nhau mới diệt được triệt để. Như với dịch sâu róm tại Sơn La, để sản xuất được chế phẩm trừ sâu, phải đến tận nơi, bắt con sâu để nghiên cứu chủng nấm nào có thể ký sinh trên thân sâu đó. Sau đó mới nghiên cứu, chế ra các bào tử nấm phù hợp, phun lên đồng ruộng làm cho loài sâu lây bệnh sang nhau và chết.

Bà nhớ năm 2000, dịch bọ cánh cứng hại dừa phát sinh và gây hại ở Bến Tre và nhiều tỉnh thuộc dồng bằng sông Cửu Long trên diện tích hàng vạn ha. Khi đó, bà được  lãnh đạo địa phương mời về Bến Tre để khảo sát và nghiên cứu chế phẩm trừ nạn bọ dừa. Đến nơi bà con phản ứng rất mạnh. Họ sợ các nhà khoa học dùng thuốc hóa học sẽ ảnh hưởng đến dừa.

“Chúng tôi phải cam kết nếu chế phẩm sinh học ảnh hưởng đến trái cây sẽ đền cho bà con gấp đôi. Nếu cần thì có thể định giá trả ngay bằng tiền mặt. Khi đó bà con mới đồng ý cho phun”, bà Thùy nhớ lại.

Chỉ một thời gian ngắn, nạn bọ dừa tại Bến Tre đã được khống chế. Khác với lúc đầu, bà con từ Rồng Chôm, Mỏ Cày đến thị xã Châu Thành (Bến Tre) lúc này đón nhận “cô cán bộ trung ương” với cả tấm chân tình. “Khi được bà con khen, có người còn nấu cháo gà để mời, tôi ấm lòng hơn cả khi UBND tỉnh tặng bằng khen”, bà tâm sự.

Khi vinh dự được trao giải thưởng Kovalevskaia cũng là lúc bà nhận quyết định nghỉ hưu. Dù ở tuổi 56 song khi gặp bà dường như sức trẻ, sự đam mê, nhiệt huyết dành cho khoa học vẫn tràn đầy. Niềm vui về giải thưởng còn nhân lên khi bà cầm trên tay quyết định của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam cho phép thành lập Trung tâm công nghệ sinh học. Bà hồ hởi: “Tôi thực sự vui khi thấy mình tiếp tục được dùng kiến thức, công nghệ để tiếp tục phục vụ bà con nông dân...”.

Giống như nhiều phụ nữ làm khoa học khác, TS Thùy cũng gặp muôn vàn khó khăn, nhất là trong điều kiện khoa học nước nhà còn thiếu trang thiết bị và đôi khi thiếu cả sự cởi mở cho những ý tưởng mới, nghiên cứu mới. Thế nhưng với bà, càng khó càng cần chứng minh và trong khoa học những ứng dụng sẽ là con số biết nói cho câu trả lời thiết thực và hiệu quả.

Không chỉ tiếp tục nghiên cứu, PGS.TS Phạm Thị Thùy còn tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học. Với 15 năm đứng trên bục giảng, nhiều lớp sinh viên đã trưởng thành bởi sự dìu dắt của cô giáo Thùy. 

PGS.TS Phạm Thị Thùy sinh năm 1954 tại Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội năm 1976, bảo vệ TS sinh học Bảo vệ thực vật năm 1990 tại Bulgaria, được phong hàm PGS năm 1996.

Công tác tại Trung tâm Sinh học, Viện Bảo vệ thực vật từ năm 1977 đến nay, TS Thùy đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc áp dụng Công trình đoạt giải thưởng khoa học vào sản xuất, góp phần làm giảm hàng chục tấn thuốc hóa học độc hại.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.