Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/03/2010 18:58 (GMT+7)

Người bắt đất sỏi "đẻ" ra vàng

Ông Nuôi đón chúng tôi rất hồ hởi, tôi chợt nhận ra đây chính là người đã gặp tại Hội nghị biểu dương phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2005-2008 của tỉnh khi ông lên nhận bằng khen. Bên chén trà xanh thơm lừng, ông kể: “Trước năm 2001, vùng đất gò Tân An này rất hoang vu. Khi Nhà nước mở đường và thành lập Khu tái định cư Tân An mới có 20 gia đình ở hai xã Phổ Khánh và Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) đến lập nghiệp, trong đó có vợ chồng tôi. Vừa ở được một thời gian ngắn đã có đến 50% số gia đình quay về chỗ cũ vì điều kiện sinh sống ở đây rất khó khăn. Sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi quyết định bám đất, lập trang trại, xây dựng cuộc sống mới”. Năm 2002, ông vào tận Đồng Nai mua 1.250 cây quýt Thái, với giá 10.000 đồng/cây giống đem về trồng trên diện tích 3,4ha. “Thấy vợ chồng tôi trồng quýt, mọi người xung quanh đều cười bảo: Vợ chồng thằng Trương Nuôi điên quá, đất sỏi đá, thiếu nước thế này mà đem cây ăn quả đến trồng”.

Nhưng đất không phụ công người, sau hơn 3 năm chăm sóc, lứa quýt Thái đầu tiên đã cho thu hoạch. Tuy năng suất không cao, trái thưa nhưng đã khơi dậy trong ông niềm tin về hướng phát triển kinh tế mới và ông quyết tâm làm giàu bằng phát triển kinh tế trang trại. Từ năm thứ 4 trở đi, quýt Thái cho năng suất bình quân 20 kg quả/cây, với giá bán 15.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông lãi trên 300 triệu đồng/năm.

Trao đổi về kỹ thuật trồng, quýt, ông cho biết: “Mỗi năm tôi bón phân cho quýt 2 lần, lần 1 vào tháng 2-3 (2kg Humik + 1kg NPK 16-16-8/gốc); lần 2 vào tháng 10- 11 (0,5kg NPK 16-16-8 + 0,1kg lân Lâm Thao/gốc). Khi cây chuẩn bị thu hoạch, bổ sung thêm 2 đợt. Đợt 1 trước khi thu hoạch khoảng 30 ngày (0,5kg NPK 16-16-8 + 1kg Humik/gốc), đợt 2 trước khi thu hoạch 15 ngày (0,5kg urê + 0,5kg kali/gốc). Giai đoạn cây con, 1-2 ngày tưới nước 1 lần, cây trưởng thành 3-7 ngày tưới nước 1 lần, tuỳ theo thời tiết”. ông cho biết thêm, đối tượng gây hại nguy hiểm nhất đối với quýt là ruồi vàng (ong đục quả), có thể sử dụng thuốc diệt ruồi trộn với rỉ đường để phòng trị. Sau khi thu hoạch, ông thường tiến hành cắt tỉa, tạo tán, bón phân.

Ngoài ra, ông còn đưa vào trồng xen trong vườn quýt 6.000 cây sao đen và 4.000 cây lim xanh, xung quanh vườn trồng gần 2.000 cây mây nếp, đó là chưa kể 12ha keo lai đã được 1-3 năm tuổi.

Mới đây, ông đầu tư trên 200 triệu đồng mua 9 con heo rừng lai bố mẹ và một số heo con. Đàn heo phát triển tốt và đã sinh sản, nâng tổng số heo rừng lai của ông lên 44 con. Không dừng lại ở đó, ông Nuôi còn đào 1 ao, lót bạt để nuôi cá trong thời gian tới.

Nhờ năng động, không cam chịu đói nghèo, gia đình ông Nuôi đã vươn lên làm giàu chính đáng, xây được nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi. Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình ông Nuôi đã được nhiều chi hội, đoàn thể trong và ngoài huyện đến tham quan, học tập.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học
Trong hai ngày 10-11/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học”. Chương trình do PanNature phối hợp đồng chủ trì cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang.
VUSTA chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức CT-XH và các tổ chức Liên hiệp năm 2025
Ngày 13/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…