Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 31/08/2010 18:34 (GMT+7)

Nên ăn khi đói hay nên ăn đúng giờ?

Khía cạnh sinh lý: “đồng hồ sinh học”

Từ xưa tới nay các nhà khoa học đã nghiên cứu vấn đề và đưa ra nhiều thuyết nhằm tìm hiểu nguyên nhân của cảm giác đói.

- Năm 1995, Cannon và Washburn đưa ra thuyết bao tử co thắt khẳng định chúng ta cảm thấy đói khi bao tử co thắt. Nghiên cứu này đã trở thành kinh điển, Washburn nuốt vào bao tử một quả bóng nối liền với một cái ống – khi bóng đã vào tới nơi, thì bơm cho bóng căng lên. Và khi bóng căng phồng, ông không cảm thấy đói nữa. Tuy nhiên, thuyết của ông không giải thích được tại sao những người bị cắt bỏ hẳn bao tử - vẫn còn cảm thấy đói.

- Thuyết hạ glucose huyết xác định người ta cảm thấy đói khi nồng độ đường glucose trong máu hạ xuống (“hạ đường huyết”): Bằng chứng là khi truyền máu của một con chó vừa ăn no cho một con chó đang bị “hạ đường huyết” và bao tử đang co thắt vì đói thì thấy bao tử của con chó đói lập tức ngưng co thắt. Tuy nhiên, LeMagnen gợi ý là trong điều kiện bình thường các mức huyết đường lượng không chênh lệch là bao nhiêu nên có khi khó phân biệt lúc nào đói, lúc nào no.

- Thuyết nồng độ insulin thì xác định khi nồng độ insulin trong máu của người ta tăng đột ngột, là cơ thể cảm thấy “đói”.

- Thuyết axit béo xác định là cơ thể chúng ta có những thụ thể ghi nhận được những sai biệt về nồng độ axit béo trong máu. Cảm giác đói chẳng qua xuất hiện khi các thụ thể này hoạt động.

- Thuyết sinh nhiệt do Brobeck (được Franken trích dẫn, 1994) nêu lên: người ta cảm thấy đói bụng khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống, và khi thân nhiệt tăng thì bớt cảm giác đói. Điều này có lẽ giải thích tại sao người ta có khuynh hướng ăn nhiều hơn vào mùa lạnh,

Đó là những yếu tố chi phối “đồng hồ sinh học” của chúng ta song chúng ta sống ngày một xa thiên nhiên hơn nên ít khi cảm nhận được những tín hiệu của nó.

Đói hay no là hệ quả quá trình học tập

Là những con người, ai trong chúng ta cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý, quá trình học tập và nhận thức trên cảm nhận đói, no. Như mọi người, chúng ta sử dụng đồng hồ… đo thời gian trong nếp sinh hoạt hàng ngày, kể cả cho giấc ngủ và các bữa ăn. Và có rất nhiều người “cứ tới giờ ăn” là thấy đói bụng! Thói quen trong gia đình hay môi trường sống nói chung đã dạy chúng ta điều đó. Thêm vào đó, mùi, vị hay thể chất (giòn, dai, cứng, mềm…) của thức ăn cũng có thể kích thích cho người ta “thèm” ăn hay… ngược lại, “hết muốn ăn” một thức ăn nào đó. Thí dụ nếu bạn thường “khoái khẩu” với món khoai tây chiên, thì chỉ cần “nghe mùi’ đâu đó bạn đã thấy “đói bụng” rồi. Nhà bác học Pavlov đã nhận thấy chó tỏ ra đói – tiết dịch vị - theo phản xạ có điều kiện (chuông reo, chẳng hạn) khi tới bữa ăn. Tuy nhiên, thói quen ưa món nọ, món kia phải có cả một quá trình “học tập” mới có được nét “văn hóa ẩm thực” hay “tâm hồn ăn uống” kiểu đó. Trái lại, sau vài ba lần nếm, nếu bạn “không thích” món sushi Nhật Bản chẳng hạn, thì có ngửi thấy mùi sushi khi đến bữa, bạn cũng sẽ không thấy “thèm ăn” nó đâu. Điều đáng chú ý là người ta cũng thường hay “cảm thấy đói, thèm ăn” đối với một số “vị” đặc biệt nào đó trong 4 vị căn bản: Vị ngọt, vị chua, vị đắng và vị mặn. Chúng ta thường nghe thấy “thốt lên” điều “ước mong” (dễ toại nguyện thôi): giờ mà được ăn một… đĩa khô bò (chua + mặn) hoặc một thanh kẹo socola (ngọt)… thì hay biết mấy. Và thường người ta còn thấy đói nếu chưa thỏa mãn được hết sự “thèm ăn” đối với 4 vị đó.

Cảm giác đói – no và ảnh hưởng của nhận thức

Màu sắc cũng gây ảnh hưởng. Lấy ví dụ: thấy một trái Chuối vỏ vàng đều là bạn “muốn ăn” chứ đem nhuộm màu đỏ thì “hết muốn ăn”. Đối với trái Táo cũng tương tự, màu đỏ hay màu xanh lục nhạt làm cho người ta muốn ăn, nhưng màu xanh dương thì không: kể như nhận thức về màu sắc của một trái cây đã tác động lên cảm giác “đói – thèm ăn” của chúng ta. Trong thiên nhiên, “kinh nghiệm” đã dạy chúng ta là không có thức ăn nào màu xanh dương cả, nên lỡ có thấy món nào nhuộm phẩm màu xanh dương (blue) là “hết muốn ăn”.

Nhiều người ăn dựa trên những điều họ đã biết được về thức ăn trong quá trình “học ăn, học nói, học gói, học mở” hồi nhỏ. Nếu mẹ dạy cho con ăn nạc (hay mỡ), ăn ngọt (hay ít ngọt), ăn mặn (hay nhạt) từ hồi nhỏ, thì lớn lên đứa trẻ cũng sẽ giữ thói quen ăn uống đó thôi. Rốt cuộc, nếu ảnh hưởng của thói quen bất lợi cho sức khỏe thì phải “học tập” tạo “thói quen mới” có lợi hơn cho sức khỏe hầu… sống lâu 100 tuổi – cho đến khi “đầu bạc, răng long” (Franken, 1994).

Vậy nên ăn như thế nào?

Con người ta thế nào cũng phải ăn để sống, để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể về 3 mặt: giấc ngủ, ăn uống, hoạt động về thể chất và tinh thần. “Đồng hồ sinh học” thì sinh ra ai cũng có, song cũng chịu ảnh hưởng của chiếc “đồng hồ đo thời gian” uốn nắn việc điều hòa tự nhiên theo các thói quen học tập được trong quá trình nuôi dạy. Rốt cuộc, hai chiếc đồng hồ cần bắt nhịp của nhau để khi đói, thì cũng đúng là vào giờ ăn – có như vậy thì ăn mới ngon.

Theo luật nhân quả, nếu nếp sống của chúng ta ngăn nắp, không làm lỗi nhịp “đồng hồ sinh học”, thì chúng ta sẽ có sức khỏe tốt, thể hiện bằng số cân lành mạnh – không dư, không thiếu, chỉ số thân khối (1) nằm trong giới hạn từ 19 đến 24; trẻ con “hay ăn, chóng lớn” trong 2 đợt: thời gian 5 năm đầu và xung quanh tuổi dậy thì phát triển không thiếu chiều cao, không béo phì cũng không suy dinh dưỡng. Khôn ngoan nhất vẫn là: cho cả ngày hay dài hạn hơn, nên ăn theo Tháp Dinh dưỡng, ăn nhiều bữa theo nhu cầu cơ thể - tức theo “đồng hồ sinh học” – và cho mỗi bữa áp dụng thế quân bình theo ô vuông dinh dưỡng.

(1)     Chỉ số thân khối = Cân nặng (kg)/ (Chiều cao) 2(m)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.