Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 19/01/2007 21:51 (GMT+7)

Mật ong

Thành phần chính của mật ong là glucoz và fructoz. Ong có một enzym đặc biệt có tác dụng chuyển saccaroz thành fructoz và glucoz, có chỉ số glucoz - huyết (IG) cao, chuyển qua máu nhanh và cung cấp nhanh năng lượng. Mật ong có ít năng lượng hơn saccaroz vì có chứa nước (200 Kcalo/100g thay vì 400 Kcalo ở đường). Trong mật ong, fructoz chiếm 35%, glucoz: 35% và saccaroz: 5%. Các chất khác là vitamin, chất khoáng và men. Mật ong là thực phẩm rất giàu men tiêu hoá, trong đó có men amylaz.

Màu sắc mật ong tuỳ thuộc vào nguồn gốc của mật, thời điểm thu hoạch và thời gian bảo quản. Mật Cúc, mật Cao su sậm màu. Mật Nhãn màu vàng tươi. Mật Dừa màu hổ phách. Mật Cao su đầu mùa có màu vàng sáng; cuối mùa có màu sậm. Mật bảo quản lâu sẽ sậm màu.

Mùi vị mật ong tuỳ thuộc vào nguồn gốc mật và giống ong. Nhìn chung, mật từ hoa có mùi thơm ngon hơn từ lá.

Mật ong phải được chứa trong vật đựng kín; nếu không, mật ong sẽ hút ẩm làm tăng thuỷ phần và lên men.

Men invertaz có trong mật, làm cho mật mỗi năm ngọt hơn một chút.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài cũng như ở nước ta xác định mật ong làm mau lành các chỗ bỏng và vết thương ngoài da. Do có tính kháng viêm, mật ong cũng được dùng trong các bệnh tai, mũi, họng, đau họng, ho, khàn tiếng. Mật cũng được dùng để chữa viêm lợi.

Ở người đái tháo đường, mật ong làm tăng hàm lượng đường huyết ít hơn glucoz và saccaroz, vì mật ong có chứa fructoz với chỉ số glucoz - huyết thấp. Mật ong còn làm giảm tỷ lệ cholesterol xấu, triglycerid và tăng cholesterol tốt.

Fructoz có trong mật ong là một chất đường đơn có trong trái cây và được bổ sung vào các thực phẩm công nghiệp. Nhưng hàm lượng fructoz cao, có thể dẫn đến “hội chứng X” liên kết béo phì, cao huyết áp, lipid - huyết cao và nguy cơ tim mạch. Khi được đun nóng, fructoz bị biến đổi và tạo ra HMF (hydroxy methyl fururan), một chất độc. Hàm lượng HMF cho phép trong mật ong là 40ppm tức là 40mg/kg mật.

Theo Yves Rayssignier, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nông học Clermont Ferrand (Pháp), fructoz dư thừa quá mức sẽ tạo các gốc tự do không bị trung hoà bởi các chất kháng oxy hoá, tế bào sẽ bị tổn thương.

Nguồn: T/c Thuốc & Sức khoẻ, số 295, 11/2005, tr.13.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.
Tìm giải pháp phát triển mô hình các tạp chí khoa học
Ngày 4/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển mô hình các tạp chí khoa học” . Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Gia Hưng và Trưởng ban Truyền thông và phố biến kiến thức Vusta Lê Thanh Tùng chủ trì hội thảo.

Tin mới

Hà Nội xuất sắc đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi lần thứ 20
“Mô hình Địa đạo Củ Chi” của nhóm học sinh trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội sử dụng Pin năng lượng mặt trời, đây là sản phẩm STEM điển hình trong việc tích hợp kiến thức lịch sử, địa lý trên nền tảng toán học, vật lý, công nghệ, kỹ thuật, tự động hóa dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại tạo ra trải nghiệm tốt nhất giúp học sinh trải nghiệm hoàn toàn mới khi học lịch sử… đã xuất sắc đoạt giải Đặc biệt.
Đề xuất giải pháp quản lý, vận hành, khai thác công trình cấp nước sạch trong xây dựng nông thôn mới
Nước là nguồn tài nguyên quý giá quyết định sự tồn tại của con người cũng như sự sống của sinh vật trên trái đất. Nước không chỉ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người mà còn có ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống người dân, sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội. Trong xây dựng nông thôn mới, việc bảo đảm cung cấp nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng.
Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Nâng cao nhận thức cho người lao động về an toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động là công việc không của riêng ai, giải pháp cải thiện điều kiện lao động là yếu tố then chốt giảm dần độc hại của môi trường làm việc cho người lao động. Việc đánh giá, phân loại nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm được thực hiện một cách chính xác, công bằng, hợp lý, hài hòa, sẽ giúp cải thiện điều kiện lao động…