Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 15/09/2009 05:09 (GMT+7)

Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7: Máy phát điện chạy bằng than củi

Sau hơn 30 năm tham gia quân ngũ, nay ông Quỳnh đã ở tuổi “hiếm”. Thời tiết thất thường, chợt mưa, chợt nắng ông Quỳnh nhăn mặt nén cơn đau từ vết thương trong chuyến vận chuyển lương thực qua ngã ba Lùm Bùm, giáp tỉnh Khăm Muộn. Ông kể, mùa mưa năm 1968, sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân, đế quốc Mỹ điên cuồng bắn phá đường Trường Sơn, nhằm chặt đứt tuyến chi viện chiến lược của ta. Các tuyến trong của ta đều thiếu nghiêm trọng nhu yếu phẩm, đạn dược. Khẩu phần ăn của mỗi người cắt giảm chỉ còn 0,2 kg gạo/ngày. Đặc biệt, tình trạng thiếu xăng rất có thể làm tê liệt tuyến vận tải Tây Trường Sơn.

Lúc đó Trạm sửa chữa ô tô thuộc Tiểu đoàn xe 56, do Nguyễn Ngọc Quỳnh làm Trạm trưởng đóng quân giữa rừng già Tây Trường Sơn. Không có xăng, máy phát điện đành bỏ xó. Sắp vào chiến dịch, đoàn xe hỏng gần 100 chiếc nối đuôi nhau chờ sửa chữa. Giữa lúc cấp bách, ông Quỳnh chợt nhớ tới thời kỳ làm thợ cơ khí của Nhà máy cơ khí Hà Nội. Khi ấy, Thủ đô vừa được tiếp quản, thiếu xăng nhà máy đã nghiên cứu, gia công để ô tô chạy được bằng than. Tại sao không dùng than củi thay cho xăng để chạy máy phát điện? Ông Quỳnh mang suy nghĩ ấy ra bàn bạc với anh em trong trạm và được mọi người ủng hộ. “Chúng tôi tháo bỏ động cơ máy phát điện, thay vào đó là động cơ của chiếc GAT 69. Để kéo mơ tơ máy phát điện, đội kỹ thuật kỳ cạch tạo ra một bộ chế hoà khí mới chạy bằng hơi than củi”, ông Quỳnh nói.

Về mặt lý thuyết, ống hút hơi của lò ga phải làm bằng đồng đỏ mới chịu được nhiệt hơn 1.000 độ C. Trong điều kiện như hiện nay, vấn đề này không quá khó nhưng giữa rừng già Trường Sơn khi ấy đào đâu ra đồng dỏ. “Bàn tính mãi, anh em trong đội đề xuất dùng thép nhíp ô tô uốn thành ống hút thay cho đồng đỏ. Khi đã có nồi hơi, chúng tôi tiếp tục “thiết kế” hệ thống tuần hoàn không khí. Than củi rất nhiều bụi, chúng tôi dùng than hoạt tính để làm bầu lọc thô, dùng nhiều lớp vải để tạo thành bầu lọc tinh mới, như vậy không làm hỏng máy phát điện. Vèo một cái, mất toi một tháng cho quá trình tìm tòi, sáng tạo, thử nghiệm vậy mà khi bật lên chiếc máy chỉ quay vài vòng rồi “nằm” yên. Than củi chất lượng kém, hơi không đủ cho máy chạy. Lại thêm 3 ngày sửa sai, chỉnh đi, sửa lại các chi tiết của lò ga và toàn bộ thiết bị, chiếc máy phát điện đã hoạt động. Dòng điện của máy phát ra ổn định. Để duy trì máy phát điện, tôi đã cử một tiểu đội (4 người) phụ trách công việc đốt than. Hàng tuần đều phải thay ống hút, bầu lọc… nhưng với cách đó, chúng tôi đã giúp chiếc máy phát điện hoạt động trong suốt mùa mưa năm đó”.

Rút kinh nghiệm trong chế tạo lò ga máy phát điện, ông Quỳnh và các chiến sĩ Trạm sửa chữa ô tô tiếp tục chế tạo lò ga cho ô tô. Lò ga ô tô nhỏ hơn nhưng phức tạp hơn máy phát điện. Nhờ cần cù, sáng tạo, những chiếc xe Gát 63 có lò ga chạy bằng than củi lại tiếp tục lăn bánh.

Chế tạo thành công lò ga cho máy phát điện và ô tô chạy bằng than củi, ông Quỳnh và đồng đội của mình đã góp sức không nhỏ vào việc thông tuyến vận chuyển lương thực, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Suốt 4 năm liền, Trạm sửa chữa ô tô Tiểu đoàn 56 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận là Đơn vị Quyết thắng. Đó cũng là 4 năm Trạm trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh đạt danh hiệu “Chiến sĩ quyết thắng” và được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Từ sau giải phóng đến nay, cứ mỗi dịp 30/4, anh em trong đơn vị lại họp mặt tại nhà riêng của ông Quỳnh - khu tập thể Binh đoàn 12. “Chỉ tiếc trong cuốn Lịch sử Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản năm 1999, dày hơn 700 trang chỉ đăng ảnh, chứ không có dòng nào nhắc đến chiến công độc đáo của Anh hùng Nguyễn Ngọc Quỳnh”, đồng đội của ông - nhà báo Đỗ Phú Thọ, báo Quân đội Nhân dân cho hay.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.