Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/01/2015 21:17 (GMT+7)

Hệ thống thu nhận tín hiệu y sinh từ xa

Bạn Trần Hoàng Bảo cho biết, hệ thống này xuất phát từ mong muốn thiết kế những thiết bị đo nhỏ gọn để phục vụ cho y tế và thiết bị này phải đảm bảo đo được những tín hiệu y sinh thiết yếu như điện tim và điện não, nhằm giúp đỡ cho bệnh nhân có thể dễ dàng tự đo cho bản thân mà không cần phải đến bệnh viện. Những tín hiệu được đo sẽ được gửi đến cho bác sĩ phân tích và chẩn đoán. Bên cạnh đó, hệ thống còn hỗ trợ trong việc điều khiển xe lăn hay thiết bị hỗ trợ vận động cho những bệnh nhân bị khuyết tật nhờ sóng điện não, cũng như hỗ trợ theo dõi toàn diện bệnh nhân trên giường bệnh từ xa, bệnh nhân có thể tự báo động cho bác sĩ bất kỳ khi nào, chỉ cần thực hiện một động tác được lập trình sẵn như nghiến răng, chớp mắt, cười...

Hệ thống bao gồm 2 phần chính, phần đầu tiên là thu thập tín hiệu, xử lý. Các tín hiệu đã qua xử lý sẽ được truyền bằng sóng wireless để hiển thị trên laptop. Sau đó người dùng có thể gửi tín hiệu này đến các bác sĩ để chẩn đoán. Phần tiếp theo là nhận dạng các sóng não đặc trưng để từ đó có thể điều khiển thiết bị. Các sóng não và điện tim được thu, sau đó sẽ được phân tích và huấn luyện bằng mạng neural network. Sóng điện tim sẽ hồi tiếp về (thông qua sự biến thiên của nhịp tim) để đánh giá khả năng tập trung hay căng thẳng của người dùng. Khối thu thập dữ liệu bao gồm các cảm biến được đặt trên cơ thể, các cảm biến sẽ thu những tín hiệu điện của cơ thể. Điện áp rất nhỏ sẽ được khuếch đại nhờ các mạch khuếch đại tín hiệu. Các tín hiệu sau khi qua khối tiền xử lý sẽ được đưa vào một máy tính hoặc bộ vi xử lý để tiến hành xử lý và nhận dạng. Các tín hiệu thu thập bao gồm: tín hiệu điện tim (ECG - hiển thị sóng điện tim và nhịp lên màn hình máy tính, được sử dụng để hồi tiếp về hệ thống); tín hiệu điện não (EEG - hiển thị 14 kênh sóng điện não lên màn hình máy tính, nhận dạng các sóng alpha, beta đặc trưng cho hành động nhắm mắt và tập trung, định tính cảm xúc của con người dựa trên mô hình Russell và thuật toán HFD); tín hiệu điện mắt (EOG - nhận dạng một số động tác chớp mắt, liếc trái và liếc phải) và tín hiệu điện cơ (EMG - nhận dạng một số cử động trên khuôn mặt như: nghiến răng, há miệng, cười…).

Bạn Hoàng Bảo cho biết, đây là một đề tài mới và nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, giá cả của sản phẩm vẫn còn khá cao, chính vì vậy nhóm đang cố gắng nghiên cứu để đưa ra sản phẩm với giá thànhh phù hợp với thị trường. 

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các tổ chức đối tác quốc tế của VUSTA gửi thư chúc mừng Đại hội XIV thành công tốt đẹp
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức thành công tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã nhận được thư chúc mừng từ Hiệp hội Giáo dục và Hữu nghị châu Á và Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Myanmar.
RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.
Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.