Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 28/04/2022 14:44 (GMT+7)

Giải thưởng Loa Thành - 34 năm nhìn lại!

Giải thưởng Loa Thành - Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 34 năm của sinh viên các trường đại học ngành kỹ thuật và xây dựng trong cả nước.

Cũng từ năm 2000 – 2001 đến nay, lần lượt Hội Kiến trúc sư Việt nam và Bộ Xây dựng luôn đồng hành và đã có nhiều đóng góp tích cực cho cuộc thi. Từ năm 2012 Giải thưởng này đã được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam bảo trợ hàng năm. Ngoài ra Giải thưởng cũng đã được một số doanh nghiệp trong nước hỗ trợ.

tm-img-alt

Sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội giành giải nhấtGiải thưởng Loa Thành năm 2021

Trong suốt chặng đường 34 năm, Giải thưởng Loa Thành đã có gần 4000 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 23 trường có đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng trong cả nước theo đúng tiêu chí của cuộc thi đã được sửa chữa, bổ sung nhiều lần. Các Hội đồng chuyên ngành (HĐCN) gồm các Kiến trúc sư, kỹ sư,các nhà giáo dục & khoa học, các chuyên gia sản xuất và quản lý có uy tín, hàng năm đã làm việc nghiêm túc, công tâm và dân chủ, giúp Hội đồng Giải thưởng Loa Thành chọn ra những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất để trao giải. Đến nay đã có hàng trăm Giải nhất, Giải nhì, Giải ba và Giải khuyến khích. Các Lễ trao Giải hầu hết được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội 

Nhìn lại 34 năm tổ chức Giải thưởng Loa Thành, có thể khẳng định Giải thưởng Loa Thành đã trở thành giải thưởng quý gía nhất đối với sinh viên các trường Kiến trúc và Xây dựng trong toàn quốc, Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Số lượng đồ án tham gia của các chuyên ngành đã có sự thay đổi liên tục trong 34 năm qua. Từ năm đầu tiên (1998) chỉ có trên 10 đồ án cho tất các chuyên ngành, nhưng các năm gần đây, riêng chuyên ngành Kiến trúc & Quy hoạch đã có mỗi năm trung bình 100 đồ án, chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ xây dựng trung bình cũng có đến 50 đồ án dự thi. Các đồ án này đa dạng về thể loại đề tài cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và quy hoạch, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới.

Trong những năm gần đây đã có những biến chuyển rất đáng kể khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.  Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới. Không như những năm đầu, sinh viên chỉ chú trọng đến các công trình mang tính hoành tráng, hiện đại, thiên về nhà cao tầng, nhà công cộng, nhà kính, các loại vật liệu cao cấp, tốn nhiều năng lượng điện...

Trong 34 năm, các trường lớn như Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thuỷ lơi và Đại học Kiến trúcThành phố Hồ Chí Minh là những trường có nhiều đồ án dự thi và cũng là những trường đoạt nhiều giải. Nhưng những năm gần đây, sinh viên của nhiều trường có quy mô nhỏ, các trường của các địa phương cũng đã đoạt các giải cao nhất. Điều đó cho thấy hiệu ứng lan toả của giải thưởng Loa Thành đến các trường và xã hội. Đặc biệt, công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo được đẩy mạnh ở một số trường đã góp phần nâng cao chất lượng các đồ án tốt nghiệp, mà các giải nhất được xem là minh chứng.

 Chúng ta vẫn thường nói “không có thầy đố mày làm nên”, công sức của các thầy cô hướng dẫn là rất đáng trân trọng. Trong 34 năm có nhiều thầy cô đã hướng dẫn hàng chục đồ án dự thi, và đã có thầy cô có đến trên 20 đồ án được giải chính thức như cố GS.TSKH.Nguyễn Trâm. Các thầy cô có sinh viên đoạt giải nhất nhiều lần như PGS.TS. Lê Quân (Đại học Xây dựng Hà Nội), PGS.TS. Nguyễn Tiến Thuận (Đại học KT Hà Nội); PGS,TS.Huỳnh Bá Kỹ Thuật (Đại học Xây dựng Hà Nội)...

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng trao giải nhất cho 64 tác giả đoạt Giải thưởng Loa Thành năm 2021

Phải khẳng định, Giải thưởng Loa Thành là một sân chơi lớn và bổ ích của sinh viên các trường đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng. Qua thực tế hoạt động 34 năm, Giải thưởng Loa Thành luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên và của các trường, cũng như sự quan tâm của xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông. Nhiều sinh viên đoạt Giải thưởng Loa Thành đã và đang làm việc hiệu quả tại các đơn vị Đào tạo, Tư vấn thiết kế, Thi công, Quản lý, hay tiếp tục thành công trên con đường học tập nâng cao, nghiên cứu trong và ngoài nước. Nhiều người trong số đó đã trở thành giám đốc các Công ty tư vấn thiết kế, thi công, là TS,ThS, giảng viên đại học, là cán bộ quản lý cấp Vụ, Viện ngành Xây dựng, Kiến trúc ở Trung ương và địa phương.

Tuy nhiên, sự tồn tại và phát triển của một Giải thưởng trong một thời gian dài không phải do Nhà nước cấp kinh phí và cũng không có bộ máy làm việc hưởng lương, mà chỉ dựa vào lòng nhiệt tình, đầy trách nhiệm của những con người vì sự nghiệp giáo dục. Đây là một điều rất đáng trân trọng, nhưng cũng gây quá nhiều khó khăn cho Ban Tổ chức Giải thưởng Loa Thành vì với kinh phí như vậy dẫn đến có khá nhiều ý tưởng nhằm phát huy hiệu quả của Giải thưởng đã không có điều kiện thực hiện.

Giải thưởng Loa Thành đã đi được một chặng đường dài 34 năm, những thành công và sức lan toả của  Giải đã được trao là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các cơ quan tổ chức Giải, đã và đang là niềm tự hào của các trường tham gia và của tất cả sinh viên đoạt Giải.

  Những người tổ chức Giải thưởng Loa thành hy vọng, bằng sự nỗ lực, đổi mới trong đào tạo, trong việc tổ chức, tuyển chọn đồ án tốt nghiệp tham dự Giải thưởng Loa Thành, sự quan tâm chăm sóc của các cấp, các ngành, của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, Giải thưởng Loa Thành sẽ ngày càng phát triển, góp phần tích cực trong việc phát triển tài năng trẻ, bổ sung đội ngũ trí thức trẻ có năng lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước nhà.

Xem Thêm

Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Lan toả hình ảnh của Liên hiệp Hội Việt Nam qua truyền thông đại chúng
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo truyền thông đại chúng với hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam. PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Ths Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Gia Lai: Tập huấn Khởi nghiệp doanh nghiệp
Ngày 8-8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tập huấn Khởi nghiệp doanh nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Trao đổi, chia sẻ về truyền thông, phổ biến kiến thức giữa các Liên hiệp Hội khu vực miền Tây Nam Bộ
Sáng ngày 29/6, tại TP. Cà Mau, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội thảo “Nâng cao hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức cho các Liên hiệp Hội khu vực miền Tây Nam Bộ”.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.