Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 28/04/2022 14:44 (GMT+7)

Giải thưởng Loa Thành - 34 năm nhìn lại!

Giải thưởng Loa Thành - Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 34 năm của sinh viên các trường đại học ngành kỹ thuật và xây dựng trong cả nước.

Cũng từ năm 2000 – 2001 đến nay, lần lượt Hội Kiến trúc sư Việt nam và Bộ Xây dựng luôn đồng hành và đã có nhiều đóng góp tích cực cho cuộc thi. Từ năm 2012 Giải thưởng này đã được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam bảo trợ hàng năm. Ngoài ra Giải thưởng cũng đã được một số doanh nghiệp trong nước hỗ trợ.

tm-img-alt

Sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội giành giải nhấtGiải thưởng Loa Thành năm 2021

Trong suốt chặng đường 34 năm, Giải thưởng Loa Thành đã có gần 4000 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 23 trường có đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng trong cả nước theo đúng tiêu chí của cuộc thi đã được sửa chữa, bổ sung nhiều lần. Các Hội đồng chuyên ngành (HĐCN) gồm các Kiến trúc sư, kỹ sư,các nhà giáo dục & khoa học, các chuyên gia sản xuất và quản lý có uy tín, hàng năm đã làm việc nghiêm túc, công tâm và dân chủ, giúp Hội đồng Giải thưởng Loa Thành chọn ra những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất để trao giải. Đến nay đã có hàng trăm Giải nhất, Giải nhì, Giải ba và Giải khuyến khích. Các Lễ trao Giải hầu hết được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội 

Nhìn lại 34 năm tổ chức Giải thưởng Loa Thành, có thể khẳng định Giải thưởng Loa Thành đã trở thành giải thưởng quý gía nhất đối với sinh viên các trường Kiến trúc và Xây dựng trong toàn quốc, Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Số lượng đồ án tham gia của các chuyên ngành đã có sự thay đổi liên tục trong 34 năm qua. Từ năm đầu tiên (1998) chỉ có trên 10 đồ án cho tất các chuyên ngành, nhưng các năm gần đây, riêng chuyên ngành Kiến trúc & Quy hoạch đã có mỗi năm trung bình 100 đồ án, chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ xây dựng trung bình cũng có đến 50 đồ án dự thi. Các đồ án này đa dạng về thể loại đề tài cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và quy hoạch, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới.

Trong những năm gần đây đã có những biến chuyển rất đáng kể khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.  Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới. Không như những năm đầu, sinh viên chỉ chú trọng đến các công trình mang tính hoành tráng, hiện đại, thiên về nhà cao tầng, nhà công cộng, nhà kính, các loại vật liệu cao cấp, tốn nhiều năng lượng điện...

Trong 34 năm, các trường lớn như Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thuỷ lơi và Đại học Kiến trúcThành phố Hồ Chí Minh là những trường có nhiều đồ án dự thi và cũng là những trường đoạt nhiều giải. Nhưng những năm gần đây, sinh viên của nhiều trường có quy mô nhỏ, các trường của các địa phương cũng đã đoạt các giải cao nhất. Điều đó cho thấy hiệu ứng lan toả của giải thưởng Loa Thành đến các trường và xã hội. Đặc biệt, công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo được đẩy mạnh ở một số trường đã góp phần nâng cao chất lượng các đồ án tốt nghiệp, mà các giải nhất được xem là minh chứng.

 Chúng ta vẫn thường nói “không có thầy đố mày làm nên”, công sức của các thầy cô hướng dẫn là rất đáng trân trọng. Trong 34 năm có nhiều thầy cô đã hướng dẫn hàng chục đồ án dự thi, và đã có thầy cô có đến trên 20 đồ án được giải chính thức như cố GS.TSKH.Nguyễn Trâm. Các thầy cô có sinh viên đoạt giải nhất nhiều lần như PGS.TS. Lê Quân (Đại học Xây dựng Hà Nội), PGS.TS. Nguyễn Tiến Thuận (Đại học KT Hà Nội); PGS,TS.Huỳnh Bá Kỹ Thuật (Đại học Xây dựng Hà Nội)...

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng trao giải nhất cho 64 tác giả đoạt Giải thưởng Loa Thành năm 2021

Phải khẳng định, Giải thưởng Loa Thành là một sân chơi lớn và bổ ích của sinh viên các trường đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng. Qua thực tế hoạt động 34 năm, Giải thưởng Loa Thành luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên và của các trường, cũng như sự quan tâm của xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông. Nhiều sinh viên đoạt Giải thưởng Loa Thành đã và đang làm việc hiệu quả tại các đơn vị Đào tạo, Tư vấn thiết kế, Thi công, Quản lý, hay tiếp tục thành công trên con đường học tập nâng cao, nghiên cứu trong và ngoài nước. Nhiều người trong số đó đã trở thành giám đốc các Công ty tư vấn thiết kế, thi công, là TS,ThS, giảng viên đại học, là cán bộ quản lý cấp Vụ, Viện ngành Xây dựng, Kiến trúc ở Trung ương và địa phương.

Tuy nhiên, sự tồn tại và phát triển của một Giải thưởng trong một thời gian dài không phải do Nhà nước cấp kinh phí và cũng không có bộ máy làm việc hưởng lương, mà chỉ dựa vào lòng nhiệt tình, đầy trách nhiệm của những con người vì sự nghiệp giáo dục. Đây là một điều rất đáng trân trọng, nhưng cũng gây quá nhiều khó khăn cho Ban Tổ chức Giải thưởng Loa Thành vì với kinh phí như vậy dẫn đến có khá nhiều ý tưởng nhằm phát huy hiệu quả của Giải thưởng đã không có điều kiện thực hiện.

Giải thưởng Loa Thành đã đi được một chặng đường dài 34 năm, những thành công và sức lan toả của  Giải đã được trao là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các cơ quan tổ chức Giải, đã và đang là niềm tự hào của các trường tham gia và của tất cả sinh viên đoạt Giải.

  Những người tổ chức Giải thưởng Loa thành hy vọng, bằng sự nỗ lực, đổi mới trong đào tạo, trong việc tổ chức, tuyển chọn đồ án tốt nghiệp tham dự Giải thưởng Loa Thành, sự quan tâm chăm sóc của các cấp, các ngành, của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, Giải thưởng Loa Thành sẽ ngày càng phát triển, góp phần tích cực trong việc phát triển tài năng trẻ, bổ sung đội ngũ trí thức trẻ có năng lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước nhà.

Xem Thêm

Nhà xuất bản Tri thức có 02 trong tổng số 14 cuốn sách đạt Giải Sách Hay lần thứ XI năm 2022
Lễ trao Giải Sách Hay 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 18/9 do Viện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức đã vinh danh 14 tác phẩm nổi bật ở 7 hạng mục gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. 02 trong số 14 tác phẩm được vinh danh do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành.
Tập huấn kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước
Ngày 16/8, tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi tập huấn về công tác cập nhật kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ, công chức LHHVN. Buổi tập huấn do Trung tá Lê Quang Trung (A03 Bộ Công An) trực tiếp giảng dạy.
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.

Tin mới

Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...