Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 12/01/2009 23:44 (GMT+7)

Đồng bào Tây Nguyên nổi dậy chống xâm lược Pháp

Đầu những năm 1920, Hà Nội nhận được nhiều tin tức về các vụ đổ máu xảy ra ở nơi mà Henri Maitre, một viên chức cai trị đã đến đấy khảo sát khoảng 1908 - 1914 nhằm thiết lập một trung tâm hành chính. Năm 1912, một thủ lĩnh trẻ, lợi dụng H. Maitre vắng mặt, đã đem một đám đông đến đòi phá chỗ làm việc của tên này và giết lính canh gác. Để đối phó với các tộc người hay gây rối này, H. Maitre đích thân chỉ huy đơn vị Khơ me dẫn một số quân đến đóng đồn cách đấy một quãng. Tháng 8 - 1914 H. Maitre bị mai phục tại một làng thuộc tỉnh Đắc Nông ngày nay (nằm ở giữa hai con sông Đắc Rtíh và Đắc Nông, cùng một chi lưu của sông Đạ Đông, tức sông Đồng Nai - DT & TĐ) và bị giết cùng 30 lính. Liền sau đấy, trung tâm hành chính trên cao nguyên bị san phẳng, tất cả các lính gác bị giết chết. Viên đội Khơ me cùng toán lính dưới quyền cũng bị tiêu diệt, đồn bị phá tan. Quân nổi dậy táo bạo tiến đến tận gần sông Mê Kông, được tất cả cao nguyên hưởng ứng. Truffot một viên chức cai trị khác cũng bị giết hồi tháng giêng 1915 khi đi khảo sát.

Sau những sự kiện này, người Pháp rút hoàn toàn khỏi cao nguyên miền Trung, thế là tất cả những gì H. Maitre thực hiện trong 6 năm trời đều tan tành mây khói. Một dãy đồn bốt được xây dựng cách sông Mê Kông 50 km về phía đông để canh giữ các lối vào khu vực này, những kẻ trung thành với nhà cầm quyền thực dân đi quá dãy đồn đó có thể gặp nguy hiểm.

Năm 1929, thực dân Pháp giao cho một người tên là Gatille làm con đường ô tô, kéo dài đường thuộc địa 14, nối Sài Gòn với Buôn Ma Thuột và Kon Tum. Công trường được một đội lính rất đông bảo vệ, và Gatille tưởng rằng con đường làm đến đâu thì công nhân làm đường sẽ mua được lương thực, thực phẩm của dân quanh đấy dễ dàng, nhưng tháng 5 – 1931, Gatille bị giết trong một cuộc mai phục, khi phần lớn công việc đã hoàn thành. Toàn quyền Đông Dương bèn quyết định huy động binh lính ở Campuchia, Nam Bộ và Trung Bộ nhanh chóng đánh dẹp những người không chịu quy phục, trong khu vực gần các đồn binh Buôn Ma Thuột và Di - Linh.

Tháng 5 - 1932, một sĩ quan Pháp cùng một đại đội lính người Ê - đê thực hiện cuộc hành quân. Theo kế hoạch, toán quân này sau đó sẽ gặp một đại đội lính Campuchia do một sĩ quan khác chỉ huy, ở trục đường thuộc địa số 14. Cùng lúc ấy, một toán lính ở Nambộ sẽ tiến theo phía đông và về khuỷu sông Đồng Nam . Yêu cầu đặt ra là phải mau chóng đến được Tây Nguyên, nên đại đội lính Campuchia tới đó rất nhanh và tháng 9 - 1932 liền thiết lập đồn binh Le Rolland vào tháng 10.

Quân đội thực dân tới đâu thì dân chúng thực hiện vườn không nhà trống ở đấy, rồi một trong các đồn tạm thời này bị mấy trăm người kéo đến tấn công ngày 6 tháng Giêng năm 1933. Trước sức mạnh áp đảo của vũ khí và lính trong đồn, những người tấn công đành rút lui, một số làng chịu quy phục. Ba đội quân xuất phát từ 3 đồn gặp được nhau ở chính giữa vùng bạo động, các tộc người nổi dậy, tạm thời án binh bất động, vì họ không có kinh nghiệm liên kết với nhau chống địch một cách hiệu quả. Dân ở đây quen sống biệt lập theo từng tộc người, nên mỗi khi cần thống nhất hành động, các tộc người phải bàn cãi với nhau mất nhiều thời giờ, do đó nhiều cơ hội quý bị bỏ lỡ. Có một vài khu vực người dân làm ra vẻ chịu hàng phục.

Riêng đại đội lính Ê - đê chúng vấp phải những cuộc kháng cự quyết liệt trong năm 1932 tại vùng trước kia là trung tâm hành chính của H. Maitre, nhưng bọn này vẫn xây dựng được một đồn binh hồi tháng 4 - 1933 ở vùng tiếp giáp giữa ba biên giới. Các cuộc hành binh trấn áp quân bạo động tạm coi như kết thúc năm 1934.

Thật ra, người Pháp hy vọng bình định xong Tây Nguyên ngay từ năm 1932 để nối tỉnh Đắc Lắc với Campuchia và Nam bộ bằng con đường xuyên qua khu vực có các tộc người chống đối chính quyền mạnh nhất. Nhưng cố gắng này vấp phải phản ứng dữ dội của các tộc người đó vào cuối năm 1933 và đầu năm 1934, tiếng vang khắp vùng Nam bộ. Ngày 29 - 10 - 1934, một đại diện hành chính tên là Morère bị giết trên con đường đang xây dựng qua địa bàn người Xtiêng. Cả vùng nổi loạn, dân địa phương bỏ làng mạc vào rừng dựng lều sinh sống. Một thương nhân người Việt bị sát hại ngay dưới chân đồn binh, nhiều đại diện hành chính bị hăm dọa.

Ngày 1 tháng Giêng 1934, có tin báo 400 - 500 người Thượng tập hợp trong các khu rừng phía bắc Nam bộ để tấn công đồn Le Rolland. Nhiều cộng đồng dân cư đã nổi dậy chiếm ¾ khu vực hành chính này, chuẩn bị tham gia phong trào đấu tranh nếu thấy có khả năng thành công. Các biện pháp đàn áp được thi hành lập tức, dân địa phương tạm thời ngừng chống phá. Nhưng ngày hôm sau, khoảng 300 người Thượng tấn công giữa buổi trưa vào một đồn binh mới xây dựng năm trước, song bị hỏa lực mạnh của đồn đánh lui. Phong trào bạo động dường như không thể kiềm chế, khiến nhà cầm quyền thực dân lúng túng. Chỉ qua một đêm, người ta thấy đường ô tô nối giữa 2 đồn lính bị tắc nghẽn vì hàng nghìn cây to được ngả nằm chắn ngang. Điều này chứng tỏ dân địa phương tham gia rất đông vào cuộc bạo động. Tất cả khu vực phía đông sông Đồng Nai náo loạn.

Đầu năm 1934, tình thế trở nên nghiêm trọng hơn nữa, tất cả địa bàn sinh sống của người Xtiêng và Mnông đều xôn xao. Một vùng mênh mông ở Nam bộ gần biên giới Campuchia, một chiều 200 km, từ bắc xuống nam, một chiều từ 60 km từ đông sang tây, bị chấn động mạnh mẽ, toàn thể dân cư nổi dậy. Tại Campuchia, tất cả dân chúng sống trong một khu vực rộng lớn, một chiều hơn 100 km từ bắc xuống nam, một chiều khoảng 80 km từ đông sang tây, đều sôi động tìm cách liên lạc với phong trào của người Mnông và Xtiêng ở Nam bộ của Việt Nam. Tại Trung bộ, chính quyền thực dân cử phái viên tới vận động một bộ phận dân chúng, trước đấy từng chống đối quyết liệt sự thâm nhập của người Pháp vào khu vực mà H. Maitre bị giết năm 1914. Từ ngày tên này bị giết cùng với cả đồn quân, nhà cầm quyền chưa giám cử ai đến một vùng rộng lớn của người Thượng ở Nam bộ, nhất là khu vực gần sông Đồng Nai mà Maitre coi là có thái độ thù địch đặc biệt với chính quyền. Quá sông Đồng Nai một quãng nữa cũng có vùng Di - linh mênh mông mà người Pháp chưa hề đặt chân tới. Các dấu hiệu đối kháng ngày càng phát triển của dân Xtiêng và Mnông khiến chính quyền thực dân băn khoăn, không hiểu phải chăng dân địa phương đã nhất trí với nhau chống lại đến cùng sự có mặt của người Pháp tại đây. Thực dân thấy cần phải nhanh chóng hạn chế phạm vi các trung tâm bạo loạn, để sự thù địch với chính quyền khỏi lan sang những tộc người còn do dự chưa tham gia phong trào chống đối.

Nhà chức trách thuộc địa bây giờ thực sự đau đầu trước cuộc bạo động kéo dài. Đầu tháng Giêng, một thiếu tá Pháp đem một tiểu đoàn đến tạm thời dẹp yên vùng đất náo loạn rộng mênh mông này,nên đại diện chính quyền mới dám tới gần sông Srêpôk để khảo sát. Tuy nhiên, một số làng phía bắc đồn Le Rolland vẫn tỏ thái độ hằn học với nhà cầm quyền, tuy họ không công khai chống đối. Xa nữa vềphía tây, dân chúng chỉ tiếp xúc hời hợt với chính quyền.

Thấy khu vực mấp mô những đồi núi và rừng rậm này hiện giờ đã có vẻ yên tĩnh, nhà chức trách bèn liều đi sâu về hướng sống Srêpôk, chi nhánh của Mê Kông. Họ xây thêm đồn Deshayes cách đồn Le Rolland 82 km về phía bắc ngày 4 - 3 - 1935. Ngay hôm sau, hàng nghìn người Thượng lợi dụng lúc trời tối như mực, ào ào xông vào đồn Le Rolland sau khi giết chết lính canh. Đám đông định tiêu diệt hoàn toàn đồn này, trước hết là người Pháp, nhưng chỉ giết thêm được 5 tên và làm bị thương 8 tên. Tiếp theo sự kiện đó, 500 người thuộc 50 làng, nghe theo lời kêu gọi của Bơ Trang Lơng người Đầu làng Bu Par - một thủ lĩnh có uy tín trong vùng, nổi dậy đấu tranh công khai với quyết tâm đánh đuổi người Pháp và bọn tay sai khỏi vùng cao nguyên mà họ sinh sống đã lâu đời. Chính vị thủ lĩnh này, tuy đã 50 tuổi nhưng vẫn cường tráng, là người giết H. Maitre và nhiều viên chỉ huy khác vào cuối tháng 7 - 1914, tiêu diệt binh lính của 4 đồn. Sát khu vực náo loạn nhất năm 1934 của Nam bộ còn một tập đoàn cư dân nữa mà chính quyền vẫn phải dè chừng, vì coi họ là mối hiểm họa.

Các cuộc bạo động của dân Thượng cứ liên tiếp xảy ra. Một cuộc tấn công thứ hai vào đồn Le Rolland ngày 30 - 3 - 1934 thất bại, binh lính kịp thời được báo dộng, nhưng chưa đầy một tháng sau, đồn Gatille bị tấn công lúc nửa đêm 24 - 4. Năm ngày sau đẩy lùi được cuộc tập kích của một nhóm đông. Phong trào nổi dậy bùng phát sôi nổi trong một khu vực dài 80 km và rộng 50 km, được đồng bào Việt theô dõi với mối thiện cảm sâu sắc, và sẵn sàng hỗ trợ mức độ cần thiết.

Cuộc trả thù của thực dân được chuẩn bị ngay sau ngày 20 - 3. Một thiếu tá Pháp chỉ huy nhiều đơn vị đóng ở 4 đồn binh, thực hiện cuộc càn quét trong 3 tháng. Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt ở một vùng lởm chởm đồi núi và mênh mông rừng rậm, trong đó quân nổi dậy lúc ẩn lúc hiện, dưới những cơn mưa như trút. Cuối cùng, cuộc bạo động tạm thời bị dẹp yên ngày 10 - 6 - 1934, do lực lượng của 2 bên đối địch không cân sức.

Sở dĩ cuộc nổi dậy không thành công vì trong khi thực dân sử dụng các phương tiện chiến tranh hiện đại, cùng với binh lính được huy động từ Nam bộ, Trung bộ và Campuchia, thì phía quân nổi dậy chỉ có khí giới thô sơ, lại thiếu sự hiệp đồng có tổ chức của các tộc người địa phương, mặc dầu tính ngoan cường của họ đáng khâm phục, và uy tín của vị thủ lĩnh người Mnông - Xtiêng: Bơ Trang Lơng thật đáng ca ngợi. Dù sao, cuộc bạo động cũng là lời cảnh tỉnh thực dân Pháp chớ coi thường những người mà chúng gọi một cách khinh miệt là “Mọi”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội thảo “Phục hồi rừng bản địa - kết quả bước đầu và triển vọng phát triển”
Ngày 08/5/2026, tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm, Hội Chủ rừng Phát triển bền vững thành phố Huế, Chi cục Kiểm lâm thành phố Huế và Ban Quản lý Khu Dự trữ Thiên nhiên Phong Điền tổ chức Hội thảo “Phục hồi rừng bản địa - kết quả bước đầu và triển vọng phát triển”.
Vĩnh Long: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Chiều 8/5, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh tổ chức hội nghị phát động và tập huấn triển khai Hội thi lần thứ I, năm 2026-2027. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 131 điểm cầu trường học trên địa bàn tỉnh.
Bắc Ninh: Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong đào tạo nghề
Ngày 8/5 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức thành công Hội thảo khoa học chủ đề: “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng bài giảng E-learning trong đào tạo nghề”.
Lâm Đồng: Điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021-2030
Sáng ngày 06/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội), Hội đồng tư vấn, phản biện đã tổ chức họp thông qua dự thảo Báo cáo phản biện Dự thảo “Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.