Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/08/2009 16:51 (GMT+7)

Cây Hoa bia

Dây Hoa bia (Humulus lupulus) Là dây le quấn, dài 2 - 5m, có lông. Lá mọc đối, cuống lá 1 - 3cm, xẻ thùy chân vịt, lá gần gốc hình tim. Mép lá có răng cưa. Cây biệt chu: cây đực cho hoa đực màu vàng lục hợp thành chùy; cây cái cho hoa cái hợp thành nón, nhiều nón hợp thành chùm ở đầu cành. Mỗi nón hình trứng gồm nhiều lá bắc màu vàng nhạt ốp lên nhau. Cây mọc hoang dại và trồng ở nhiều nước ôn đới. Ở nước ta, dây Houlon được trồng ở vùng ao, có khí hậu mát như Mộc Châu, Sơn La, Lâm Đồng.
Dây Hoa bia (Humulus lupulus)

Dây trồng bằng giâm cành. Khi dây trưởng thành thường cắt bỏ bớt các dây đực để tránh thụ phấn với những hoa cái làm giảm mùi thơm của hoa.

Người ta lấy hoa cái khô rắc lên lúa mạch trước khi lên mem sản xuất rượu bia để có mùi thơm và vị đắng đặc trưng của bia, đồng thời có tác dụng bảo quản bia lâu hỏng. Để làm thuốc, hái hoa cái cuối mùa hạ, trước khi hoa chín hoàn toàn, phơi ở nhiệt độ 60 0đến khi khô hẳn để dùng dần.

Trên lá bắc và nón hoa cái có nhiều lông tiết. Đập phần này, lông tiết sẽ rụng ra có dạng bột màu vàng nhạt. Không phải là bột mịn mà các lông này quện với nhau. Phần này có tên là lupulin, mùi hăng, vị đắng.

Bộ phận dùng: hoa cái phơi khô.

Tác dụng: trợ tiêu hóa (kiện tỳ), giảm đau, dịu thần kinh, giảm ho, tan đờm, kháng khuẩn và kháng nấm.

Được dùng trong các chứng tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, ăn không ngon miệng, đau nhức dây thần kinh, khó ngủ, phế quản viêm, thuốc bổ đắng. Cũng như cây Cáng lò (Betula alnoides), Houblon có tính kháng ung thư (chống ung thư Walker 256 trong thử nghiệm, theo Phạm Hoàng Hộ).

Mỗi ngày dùng 16 - 30 g nón của hoa, nấu với 1 lít nước uống trong ngày hoặc cho vào phích chế nước sôi uống khi khát hoặc cho vào ấm tích, chế nước sôi như pha trà.

Lông tiết (lupulin) dùng uống có tác dụng như hoa cái, làm cho khó ngủ với người khó ngủ. Muốn ngủ được, vẫn phải đi nằm để dỗ giấc ngủ, nếu ngồi dậy hoặc đi lại thì không buồn ngủ vì lupulin không phải là thuốc ức chế thần kinh.

Liều dùng uống mỗi lần 0,2 - 0,5g lupulin. Uống liều cao có thể thấy nhức đàu, buồn nôn. Nón hoa cái còn được bọc trong túi vải kê dưới gối nằm. Mùi thơm tỏa ra phảng phất giúp dễ ngủ ở người khó ngủ, nhưng có thể gây dị ứng tiếp xúc với một số người.

Dùng ngoài:

Nón hoa cái     100g

Lupulin            10g

Đinh hương     10g

Rượu 40 0        1 lít

Dùng xoa giảm đau nhức dây thần kinh, khớp xương.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh
Đại hội Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức thành công vào sáng ngày 21/7. Tại Đại hội, đại diện Đoàn Thanh niên VUSTA đã có bài phát biểu chúc mừng đại hội. Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Thị Thủy khẳng định: “Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh và luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc đổi mới đất nước”.
Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 được chính thức khởi động từ ngày 18/7/2025.
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tập hợp, đoàn kết trí thức KH&CN phục vụ phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Kể từ khi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) được thành lập ngày 26/03/1983, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua 9 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội đã thực sự trở thành những mốc son quan trọng, đánh dấu bước phát triển cả về tư duy chính trị lẫn phương thức hoạt động của toàn hệ thống.