Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/08/2009 16:51 (GMT+7)

Cây Hoa bia

Dây Hoa bia (Humulus lupulus) Là dây le quấn, dài 2 - 5m, có lông. Lá mọc đối, cuống lá 1 - 3cm, xẻ thùy chân vịt, lá gần gốc hình tim. Mép lá có răng cưa. Cây biệt chu: cây đực cho hoa đực màu vàng lục hợp thành chùy; cây cái cho hoa cái hợp thành nón, nhiều nón hợp thành chùm ở đầu cành. Mỗi nón hình trứng gồm nhiều lá bắc màu vàng nhạt ốp lên nhau. Cây mọc hoang dại và trồng ở nhiều nước ôn đới. Ở nước ta, dây Houlon được trồng ở vùng ao, có khí hậu mát như Mộc Châu, Sơn La, Lâm Đồng.
Dây Hoa bia (Humulus lupulus)

Dây trồng bằng giâm cành. Khi dây trưởng thành thường cắt bỏ bớt các dây đực để tránh thụ phấn với những hoa cái làm giảm mùi thơm của hoa.

Người ta lấy hoa cái khô rắc lên lúa mạch trước khi lên mem sản xuất rượu bia để có mùi thơm và vị đắng đặc trưng của bia, đồng thời có tác dụng bảo quản bia lâu hỏng. Để làm thuốc, hái hoa cái cuối mùa hạ, trước khi hoa chín hoàn toàn, phơi ở nhiệt độ 60 0đến khi khô hẳn để dùng dần.

Trên lá bắc và nón hoa cái có nhiều lông tiết. Đập phần này, lông tiết sẽ rụng ra có dạng bột màu vàng nhạt. Không phải là bột mịn mà các lông này quện với nhau. Phần này có tên là lupulin, mùi hăng, vị đắng.

Bộ phận dùng: hoa cái phơi khô.

Tác dụng: trợ tiêu hóa (kiện tỳ), giảm đau, dịu thần kinh, giảm ho, tan đờm, kháng khuẩn và kháng nấm.

Được dùng trong các chứng tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, ăn không ngon miệng, đau nhức dây thần kinh, khó ngủ, phế quản viêm, thuốc bổ đắng. Cũng như cây Cáng lò (Betula alnoides), Houblon có tính kháng ung thư (chống ung thư Walker 256 trong thử nghiệm, theo Phạm Hoàng Hộ).

Mỗi ngày dùng 16 - 30 g nón của hoa, nấu với 1 lít nước uống trong ngày hoặc cho vào phích chế nước sôi uống khi khát hoặc cho vào ấm tích, chế nước sôi như pha trà.

Lông tiết (lupulin) dùng uống có tác dụng như hoa cái, làm cho khó ngủ với người khó ngủ. Muốn ngủ được, vẫn phải đi nằm để dỗ giấc ngủ, nếu ngồi dậy hoặc đi lại thì không buồn ngủ vì lupulin không phải là thuốc ức chế thần kinh.

Liều dùng uống mỗi lần 0,2 - 0,5g lupulin. Uống liều cao có thể thấy nhức đàu, buồn nôn. Nón hoa cái còn được bọc trong túi vải kê dưới gối nằm. Mùi thơm tỏa ra phảng phất giúp dễ ngủ ở người khó ngủ, nhưng có thể gây dị ứng tiếp xúc với một số người.

Dùng ngoài:

Nón hoa cái     100g

Lupulin            10g

Đinh hương     10g

Rượu 40 0        1 lít

Dùng xoa giảm đau nhức dây thần kinh, khớp xương.

Xem Thêm

Nghiên cứu, thử nghiệm và nhân rộng các mô hình kinh tế xanh
Chính phủ yêu cầu thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2050. Đồng thời nghiên cứu, thử nghiệm và nhân rộng các mô hình kinh tế xanh, đô thị, nông thôn xanh; thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững...
Văn hóa đọc là giá trị nền tảng góp phần phát triển con người và xã hội trong kỷ nguyên mới
Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa, để đất nước vươn mình sánh vai cùng các cường quốc năm châu, không thể thiếu ánh sáng của tri thức, mà trong đó sách đóng vai trò trung tâm. Sách và Văn hoá đọc chính là nền tảng để xây dựng một xã hội học tập, sáng tạo và phát triển bền vững.

Tin mới

Quốc hội xem xét việc rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV
Tuần làm việc thứ hai, Quốc hội tập trung cho công tác lập hiến, lập pháp, thảo luận về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để kịp thời kiện toàn nhân sự cấp cao.
Công đoàn VUSTA tổ chức hội nghị triển khai công tác, phổ biến những điểm mới Luật Công đoàn (sửa đổi)
Ngày 9/5, Công đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (Công đoàn VUSTA) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động nửa đầu nhiệm kỳ (2023 -2028), triển khai công tác công đoàn đồng thời phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn (sửa đổi) tới công đoàn viên.
Quảng Ngãi: Sắp phát hành sách về sự phát triển của ngành Thủy sản
Sáng ngày 9/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường và Hội Nghề cá tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội: Bản thảo cuốn sách “Thủy sản Quảng Ngãi hình thành và phát triển”.
Đắk Lắk: Góp ý dự thảo Nghị định trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính đất đai
Ngày 9/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị hội đồng Tư vấn phản biện và góp ý dự thảo Nghị định phân định quyền tại Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính đất đai.
Thanh Hoá: Phản biện Đề án phát triển Viện Nông nghiệp tỉnh
Sáng ngày 06/05, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo phản biện “Đề án Phát triển Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án) với sự tham dự của hội đồng phản biện, các chuyên gia của Liên hiệp hội và đại diện ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa.
Sơn La: Góp ý kiến dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)
Ngày 6/5, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn tham gia ý kiến dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tham dự hội thảo có đại diện một số sở, ngành của tỉnh.