Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/08/2005 03:38 (GMT+7)

Bộ nhớ vũ trụ - chứa cả tri thức nhân loại trên đầu ngón tay

Nantero Greg Schmergel giữ một bảng mạch silicon nhỏ bằng một đĩa compact trên tay của ông. Đó là một thiết bị phần cứng có thể chứa 10 tỉ bit dữ liệu. Nhưng cái đáng chú ý hơn cả là cách mà thiết bị này lưu giữ.

Mỗi bit dữ liệu được mã hóa không phải bằng các điện tích trên phần tử mạch như ở các bộ nhớ điện tử thông thường, cũng không phải bằng các từ trường như trong các đĩa cứng, mà bằng các định hướng của cấu trúc ở cấp độ nanomet. Công nghệ này cuối cùng có thể cho phép một lượng dữ liệu cực lớn được chứa trong máy tính và các thiết bị di động.

Theo các chuyên gia, trong vòng 20 năm tới hoặc ngắn hơn, bạn có thể đặt nội dung của vô cùng nhiều đĩa DVD trong máy tính xách tay hoặc một thiết bị cầm tay nào khác của bạn.

Theo các chuyên gia, cho tới nay chưa có một bộ nhớ nào chứng tỏ được khả năng vượt trội, bởi chúng đều có những hạn chế nhất định.

Các loại bộ nhớ tĩnh và động, sử dụng trong các máy tính cá nhân hiện nay có thể có hoạt động nhanh, song chúng chiếm quá nhiều không gian và đòi hỏi nguồn nuôi lớn. Còn các bộ nhớ như các đĩa cứng tuy không cần nguồn nuôi song tốc độ truy cập thông tin lại quá chậm. Vì vậy các nhà nghiên cứu đã nghĩ tới một kiểu bộ nhớ mới kết hợp được tất cả các lợi thế của công nghệ hiện thời. Giải pháp là: Các ô nhớ được chế tạo từ các ống nano cacbon, kích thước của mỗi ô nhỏ hơn 1/10.000 bề rộng của sợi tóc và được treo phía trên một điện cực với khoảng cách vài nanomet. Ở trạng thái mặc định, không có dòng điện chạy giữa ống nano và điện cực, biểu hiện cho số 0. Khi có điện thế tác động vào ô nhớ, ô nhớ bị kéo xuống chạm vào tiếp điểm bên dưới làm xuất hiện dòng điện biểu hiện cho số 1. Các ống nano này vẫn phải ở nguyên vị trí khi điện thế bị ngắt đi. Công nghệ này có thể đồng nghĩa với sự kết thúc của công nghệ sản sinh ra bộ nhớ flash.

Công nghệ bộ nhớ siêu đặc mới này sẽ mở ra khả năng chứa dữ liệu vô cùng lớn cho các thiết bị di động. Schmergel cho biết: Mục tiêu cuối cùng của công nghệ này là việc mã hóa mỗi bit dữ liệu trên một ống nano. Điều đó sẽ cho phép mã hóa hàng tỉ bit dữ liệu trên diện tích 1 cm 2song các nguyên mẫu đầu tiên vừa ra đã có thể chứa khoảng 100 triệu bit trên 1cm 2.

Hiện tại Schmergel đang hợp tác với nhà sản xuất chíp điện tử khác để kết hợp loại “bộ nhớ vũ trụ” này vào các mạch bán dẫn. Bộ nhớ nano sẽ được đặt phía trên các transitor thông thường được sử dụng để viết và đọc các dữ liệu, các ống dẫn nano sẽ được xử lý để chúng không làm nhiễu các mạch bán dẫn liền kề.

Theo dự đoán của các nhà khoa học, cuối năm 2006 các đối tác của Schmergel có thể chế tạo ra các mẫu chip đầu tiên sử dụng các bộ nhớ từ ống nano. ứng dụng đầu tiên sẽ được sử dụng trước hết trên các máy tính xách tay và sổ tay điện tử PDA và mục tiêu cuối cùng là thay thế tất cả các bộ nhớ và đĩa cứng trong tất cả các máy tính.

Theo các chuyên gia về công nghệ, các ống nano treo này không phải là cách thức duy nhất để xây dựng một bộ nhớ vũ trụ. Hiện vẫn có nhiều phương thức khác, bao gồm bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên từ trường mà Motorola và IBM đang theo đuổi cùng bộ nhớ phân tử mà HP đang phát triển cũng mang nhiều hứa hẹn. Song dường như các chuyên gia về công nghệ vẫn theo dõi tiến triển của Schmergel với một sự cẩn trọng lạc quan. Ahmed Busnaina - giáo sư kỹ thuật điện tử thuộc trường đại học Northeastern là người điều hành quỹ khoa học quốc gia nhận xét: “Họ có được một cách tiếp cận rất tốt, và nó đã tiến xa hơn các ngành khác.”

Nếu thành công, loại bộ nhớ này có thể đặt cả thế giới dữ liệu hiện có ở ngay trên đầu ngón tay của bạn và đó là bước đầu để tiến tới mục tiêu xa hơn nữa là tạo ra một CD chứa toàn bộ tri thức của loài người.

Nguồn: KH&ĐS số 43 (1761), ngày 30/5/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
An Giang: Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và trao hỗ trợ tiếp sức cho sinh viên
Sáng 21/02 (Mùng 5 Tết), tại Khách sạn Đông Xuyên, phường Long Xuyên, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao hỗ trợ - tiếp sức cho sinh viên năm học 2025-2026 và ra mắt Hội đồng quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VUSTA tổ chức gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Sáng 23/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA; lãnh đạo, cán bộ và người lao động các đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương và một số đơn vị trực thuộc.