Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/10/2010 21:07 (GMT+7)

Bến Tre: Ấp Tân Phú - Nơi hội tụ những nhà nông sáng tạo

Nông dân sáng tạo đầu tiên phải kể là ông Lê Văn Hoa (Hai Hoa) người được mệnh danh “nhà khoa học chân đất” vì đã có nhiều sáng tạo độc đáo mà nhà khoa học thực thụ phải ngạc nhiên và thừa nhận.

Nhắc đến ông Hai Hoa phải nói đến giải pháp “ Điều chỉnh vị trí ra hoa, đậu trái trên cây bưởi da xanh theo ý muốn”. Cách làm của ông là tỉa bỏ lá trên các nhánh nhện, nhằm điều khiển cho cây bưởi da xanh ra hoa đậu trái trên nhánh nhện trong thân cây, trái bưởi lớn, đạt năng suất và chất lượng tốt.

Giải pháp của ông Hai Hoa được phổ biến rộng rãi, được nông dân trong và ngoài tỉnh áp dụng. Với sáng tạo này, ông Hai Hoa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương là nông dân sáng tạo toàn quốc lần thứ nhất năm 2005 và được tặng bằng khen với danh hiệu “Sao thần nông năm 2009”.

Năm 2008, ông được Liên hiệp các hội KH&KT Việt Namcấp giấy chứng nhận điển hình sáng tạo Việt Nam . Không dừng lại đó, năm 2007 ông Hai Hoa lại tiếp tục sáng tạo một giải pháp mới đó là: “ Chụp lưới lên chùm hoa của giống bưởi da xanh đậu quả không hạt”.

Cách làm của ông rất đơn giản là làm một cái lồng kẽm nhỏ chụp lên chùm hoa bưởi rồi dùng lưới cá loại lỗ nhỏ ong không chui vào được bọc kín cái lồng và buộc lại trong vòng 24 tiếng đồng hồ, đến khi chùm hoa trở thành chùm trái non thì mở lồng ra. Các hoa bưởi đã tự thụ phấn bên trong nên không có hạt.

Giải pháp của ông Hai Hoa tiếp tục được các nhà khoa học thừa nhận, đánh giá cao và được phổ biến nhân rộng.

Với giải pháp này và giải pháp kỹ thuật bao trái mận An Phước, ông Hai Hoa được trao giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần 3 tại Hà Nội diễn ra ngày 9/10/2010.

Còn ông Nguyễn Thanh Nhã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao giải nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần 3 tại Hà Nội với giải pháp “ Tuyển chọn và nâng cao năng suất giống vú sữa bơ hồng”.

Từ giống vú sữa hoang, qua quá trình lai ghép, ông Nhã đã tạo ra được dòng vú sữa bơ hồng trái chất lượng ngon, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, được các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam kết luận là giống triển vọng, cần được quan tâm, phát triển.

Với giá bán cao, dao động 15.000 – 17.000 đồng/kg mùa thuận, mùa nghịch giá lên đến 25.000 – 30.000 đồng/kg, so với các loại cây trồng khác, trồng vú sữa bơ hồng cho thu nhập nhập rất cao. Mỗi công đất trồng khoảng 20 – 25 cây vú sữa, cây 5 năm tuổi sẽ cho trái, khi ở giai đoạn cho trái ổn định mỗi hécta đất trồng vú sữa bơ hồng cho thu nhập trên dưới 500 triệu đồng/năm.

Trong nhóm nghệ nhân làm kiểng, ông Võ Văn Sáng được biết đến là người sưu tầm, tìm tòi ra nhiều giống kiểng mới, kiểng cổ có giá trị kinh tế cao như la hán tùng, duyên tùng, mai vàng.

Đặc biệt, ông Sáng đang sở hữu cây kiểng mai vàng trên 100 năm tuổi. Nguồn gốc cây mai là của ông Hội đồng Cự ở tỉnh Tiền Giang. Cây mai này ông Sáng mua về cách nay 5 năm trị giá 10 cây vàng.

Ngoài ra, ông Sáng đã sưu tầm được khoảng 100 cây kiểng duyên tùng có tuổi thọ vài chục đến trên 100 năm tuổi. Đây là loại kiểng quý, đứng đầu bảng trong các loại cây kiểng. Khi tạo được dáng, kiểng duyên tùng có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Năm 2007, ông Sáng đã bán 1 cặp kiểng duyên tùng, tuổi thọ trên 100 năm tuổi giá 400 triệu đồng. Hiện ông Sáng còn đang sở hữu 2 cây duyên tùng khác có tuổi thọ trên 100 năm tuổi.

Tìm tòi, sáng tạo, ông Võ Ngọc Sáng được Trung ương Hội nông dân Việt Nam tặng bằng khen “đã có thành tích trong phong trào nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi” và được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao” giai đoạn 2002 – 2007.

Gắn với nghề sản xuất cây giống, anh Nguyễn Thanh Phương đã sáng tạo cách “ nhân nhanh giống cây ăn trái bằng phương pháp mới”.

Anh Phương dùng túi nylon nhỏ, để mụn dừa vào, sau đó chọn những nhánh cây phù hợp cắt khỏi cây (độ dài khoảng 10 cm), tỉa lá và nhúng một đầu nhánh cây vào lọ thuốc khích thích rễ để khoảng 5 phút rồi cắm phần nhánh cây nhún thuốc vào túi mụn dừa, cột đầu bịch không cho nước mưa vào đồng thời giữ độ ẩm cho nhánh cây ra rễ.

Công đoạn kế tiếp là chọn nhánh cây phù hợp, dùng dao gọt 1/3 thân nhánh cây và vót hình lưỡi gà nhánh cây trong túi mụn dừa để vào nơi nhánh cây cần bó buột chặt.

Cách nhân giống này, vừa nhanh, nhẹ còn rút ngắn được thời gian cây ra rễ đến khi trồng so với cách nhân giống truyền thống bó nhánh khoảng 20 ngày. Giải pháp của anh Phương, được trao giải ba tại cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh” thời điểm giữa năm 2010 vừa qua.  

Mỗi người một cách sáng tạo riêng, nhưng họ có chung đặc điểm là luôn tìm tòi cái mới, nghiên cứu ra những giải pháp áp dụng hiệu quả vào thực tiễn để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Ông Lê Văn Hoa bộc bạch: “Nông dân mình bây giờ trồng cây ăn trái nếu không áp dụng kỹ thuật, không nắm rõ đặc tính của cây để chăm sóc, thu hoạch phù hợp thì sẽ trắng tay. Vì vậy, việc áp dụng các giải pháp hiệu quả không chỉ tăng nguồn lợi kinh tế giúp nông dân khấm khá mà còn bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước”

Với sự sáng tạo của mình, các nông dân này ngoài tạo nên tên tuổi của mình về sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, còn góp phần vào việc nâng cao chất lượng của cây ăn trái đặc sản, cây kiểng nghệ thuật và quy trình sản xuất giống hiệu quả hơn, tô thêm nét độc đáo cho “vương quốc cây trái” Chợ Lách.  

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.