Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/07/2007 23:48 (GMT+7)

Bàn về chữ thiên thời, địa lợi trong cụm thiên thời, địa lợi, nhân hoà

Trong các buổi nói chuyện thời sự, diễn giả khi nhắc đến cụm từ này thưởng hiểu và giải thích cho người nghe đại khái như sau:

Thiên thời là các thuận lợi về thiên nhiên, địa lợi là các thuận lợi về địa lí, nhân hoà là sự ủng hộ và nhất trí của mọi người.Ví dụ như khi bình luận các thành tích về nông nghiệp của Việt Nam sau 20 năm đổi mới, người ta thường nói: “Đó là vì chúng ta có đủ ba yếu tố: thiên thời, địa lợi và nhân hoà. Thiên thời là thời tiết thuận lợi, mưa thuận gió hoà, nhiệt độ và độ ẩm cao phù hợp với sự phát triển của cây lúa nước. Địa lợi là đất đai màu mỡ, có nhiều hồ ao, sông ngòi, lại không bị động đất, sóng thần. Nhân hoà là người dân biết cần cù chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau và hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng để xây dựng Việt Nam thành một nước có mức sống cao trong khu vực”.

Giải thích như thế có đúng không? Mới nghe thì có vẻ rất lôgic nhưng thực ra không hẳn như vậy. Tinh thần chữ “thiên thời” mà người xưa nêu lên ở đây hoàn toàn không có ý nói đến yếu tố thiên nhiên mà là một khái niệm mang tính chất duy tâm. Nó có nghĩa gần như thời cơhoặc thời vận. Hoặc nói một cách khác chính xác hơn, đây là một yếu tố không phải do con người quyết định mà do Thượng đế đã an bài, con người dù có muốn cũng không thể nào thay đổi được. Giở xem Từ điển Hán - Việtcủa Đào Duy Anh, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, xuất bản năm 2004, trang 409 có nói: “ Thiên thời là thời vận của Trời. Bốn mùa cũng gọi là thiên thời”. Trong ngữ cảnh này ý nghĩa của “thiên thời” nằm ở mệnh đề thứ nhất. Vậy “thiên thời” phải được hiểu là “mệnh trời” hoặc “ý muốn của Thượng đế”. Con người muốn mưu cầu việc lớn, ngoài tài năng, lòng quyết tâm và sự chuẩn bị tốt của mình còn cần phải xem thời vận đã đến chưa. Nếu thời vận chưa đến thì có khởi sự cũng thất bại. Theo quan niệm mác - xít, cách hiểu này có vẻ lạc lõng, nhưng ở đây chúng ta không bình luận vì đó là sự đúc kết kinh nghiệm của cổ nhân. Nó xuất phát từ nhận xét sau: Từ trước đến nay trong tiến trình phát triển của xã hội loài người, không phải lúc nào bên chính nghĩa cũng thắng. Cái quy luật “chính” thắng “tà”, “thiện” thắng “ác” có thể đúng trong một thời gian dài hoặc rất dài hạn, nhưng có thể sai trong thời gian ngắn hạn. Điều này được thấy rõ trong các cuộc chiến tranh vệ quốc của các dân tộc nhược tiểu vùng châu Phi trong các thế kỷ 18 và 19. Trong các cuộc chiến tranh này bên phi nghĩa (tức lực lượng đế quốc, thực dân) thắng và lực lượng chính nghĩa (tức dân tộc bản xứ) thất bại. Sở dĩ như vậy vì họ tuy có địa lợi, nhân hoà nhưng chưa có “thiên thời”. Có người lập luận rằng đó là do tương quan lực lượng giữa hai bên quá chênh lệch, thiện mà yếu cũng thua, ác mà mạnh vẫn thắng. Vậy làm sao có thể giải thích được cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước Đông Timo và Montenegro trong những năm vừa qua. Đó chẳng qua là dân tộc Đông Timo và Montenegro có được yếu tố “thiên thời” mà thôi.

Một ví dụ nữa trong truyện Tam Quốc, khi Lưu Bị dấy binh định khôi phục cơ đồ nhà Hán, Gia Cát Lượng đã có nhận định như sau: Lưu Bị dấy binh lần này chỉ có hai yếu tố thành công, đó là địa lợi và nhân hoà. Địa lợi là vùng đất do Lưu Chương cai quản đất đai trù phú, địa thế hiểm trở. Vùng này Lưu Bị có thể chiếm lấy để làm thế chân vạc, chống lại Tào Tháo và Tôn Quyền. Nhân hoà là lòng dân phấn khởi ngả theo Lưu Bị vì vẫn còn luyến tiếc nhà Hán. Riêng “thiên thời” thì không được vì thời vận nhà Hán đã hết. Cái khái niệm duy tâm “thời vận” nói trên chính là yếu tố “thiên thời” mà chúng ta đang bàn.

Chữ “địa lợi” cũng vậy. Ngoài yếu tố đất đai màu mỡ, nhiều sông ngòi, không bị động đất, sóng thần v.v… chữ “địa lợi” còn mang hàm ý các lợi thế về mặt địa lí. Ví dụ như: có địa thế hiểm trở, thuận lợi cho việc phòng thủ tấn công, có thể liên minh với các thế lực địa phương để mưu đồ việc lớn (đối với một cuộc khởi nghĩa), hoặc: có thuận lợi trong việc giao thương, mua năng lượng, sản xuất và phân phối hàng hoá (đối với việc thành lập một khu công nghiệp hoặc khu chế xuất). Nếu hiểu theo nghĩa này thì yếu tố mưa thuận gió hoà, nhiệt độ và độ ẩm cao… cũng nằm trong phạm trù “địa lợi” chứ không phải “thiên thời”. Tóm lại, nếu muốn hiểu sáu chữ “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” theo đúng tinh thần của người xưa thì nên hiểu như trên.

Đây chỉ là một ý kiến đề xuất, xin mạnh dạn nêu ra để cùng nhau bàn luận cho vui. Rất mong các học giả, đặc biệt là những chuyên gia về Hán - Việt góp ý.

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.