Năm 2021, Vifotec hướng đến các doanh nghiệp, start-up và những sáng tạo công nghệ cao
14/01/2021 10:55 SA 75 lượt xem
Cỡ chữ +-

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và một số Bộ, Ngành có liên quan mà Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) là cơ quan thường trực đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào quần chúng tham gia vào hoạt động sáng tạo khoa học công nghệ, tôn vinh, khuyến khích các nhà khoa học, các nhà sáng tạo, kể cả các em thanh thiếu niên nhi đồng trong cả nước.

TS. LS. Lê Xuân Thảo, Ủy viên Đoàn Chủ tịch LHHVN, Phó Chủ tịch Quỹ Vifotec phát biểu tại Tọa đàm về các công trình đoạt giải Sáng tao khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019

Theo TS. LS. Lê Xuân Thảo, Ủy viên Đoàn Chủ tịch LHHVN, Phó Chủ tịch Quỹ Vifotec, việc tổ chức Giải thưởng, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc đã mở ra sân chơi cho tất cả mọi người công dân, tất cả các thành phần từ trí thức, công nhân đến nông dân, tất cả mọi lứa tuổi, kể cả các em nhi đồng từ 6 tuổi trở lên.

Giải thưởng Vifotec đã được tổ từ năm 1995 đã tập hợp được một lực lượng đông đảo các nhà Khoa học, các nhà Công nghệ trong cả nước từ các Viện nghiên cứu, các Trường đại học, các doanh nghiệp tích cực tham gia. Đây cũng là sân chơi bổ ích, động viên khuyến khích tôn vinh các nhà sáng tạo trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 2.671 công trình khoa học tham gia và đã trao giải thưởng cho 893 công trình.

Nhiều công trình khoa học tham dự Giải là kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự án thuộc các chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước và cấp bộ, ngành, các dự án khoa học công nghệ của các doanh nghiệp nhằm tạo ra sức cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện lao động, tăng tỷ lệ xuất khẩu và giảm chi phí nhập khẩu…

GS.TS Đặng Kim Chi, thành viên Ban giám khảo của các giải thưởng chia sẻ thông tin trước các cơ quan thông tấn, báo chí về tiêu chí chấm Giải tại buổi họp báo do Qũy Vifotec tổ chức T12/2020

Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc đã được tổ chức từ năm 1989 đến nay đã nhận được 4.276 giải pháp sáng tạo và đã trao giải cho 619 giải pháp, thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đối tượng tham gia Hội thi rất rộng rãi, trong đó các bác nông dân, công nhân, đã tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo ra các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp đã đoạt giải cao.

Cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc tổ chức mỗi năm một lần kể từ năm 2004 đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ của các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Trên cả nước đã có 55 tỉnh tham gia tuyển trọn 6.987 đề tài và 1.425 giải pháp được trao giải cho các em.

Bên cạnh việc tổ chức các Giải thưởng trong nước. Quỹ Vifotec đã tổ chức các đoàn tham gia triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ ở các nước như: Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kong, Indonesia… để các nhà khoa học trong nước giới thiệu, thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ của Việt Nam và giao lưu, trao đổi với các nhà khoa học của thế giới. Hàng trăm tác giả đã tham gia Cuộc thi sáng tạo trẻ và Triển lãm quốc tế, dành được nhiều Huy chương vàng, bạc, đồng, làm rạng rỡ đất nước Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chủ tịch LHHVN (khóa VII )GS. TSKH Đặng Vũ Minh trao giải Nhất cho các tác giải đoạt giải năm 2019

Trong nhiều năm qua Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đã trao nhiều Huy chương vàng cho các công trình xuất sắc, cho các tác giả nữ xuất sắc, cho các Doanh nghiệp ứng dụng tốt hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất kinh doanh.

Với quá trình phấn đấu bền bỉ, không ngừng nghỉ, Quỹ Vifotec đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý như:Huân chương Lao động Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba  của Chủ tịch nước; 03 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của LHHVN, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TW Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình,Thái Bình, Bình Định.

Trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Quỹ Vifotec đã thực hiện tốt việc hỗ trợ các tài năng sáng tạo thuộc mọi tầng lớp nhân dân:công nhân, người dân, trí thức, quân đội và các em thanh thiếu nhi cả nước. Đã tổ chức 25 lần Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ việt nam, 15 lần Hội thi sáng tạo toàn quốc, 16 lần Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, tham gia 15 lần Cuộc thi và triển lãm Quốc tế về sáng tạo. Phong trào khởi nghiệp sáng tạo Vifotec lan rộng trong cả nước, tập hợp các nhà sáng tạo vào một sân chơi bổ ích, góp phần phát triển kinh tế an ninh quốc phòng. Quỹ Vifotec đã phối hợp với Liên hiệp hội của 63 tỉnh thành phố để vận động tập hợp các nhà khoa học, nhà nông tham gia Giải thưởng. Hội thi, Cuộc thi, nhiều công trình sáng tạo đã được áp dụng vào cuộc sống đưa lại hiệu quả kinh tế cao, được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Chủ tịch LHHVN khóa VIII, TSKH Phan Xuân Dũng phát biểu tại Lễ Tổng kết và  trao giải Cuộc thi TTN NĐ toàn quốc do Qũy Vifotec tổ chức ngày 12/12/2020 tại Hà Nội

Trong thời gian tới để thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và nghị quyết của Đại hội LHHVN lần thứ VIII, Quỹ Vifotec tiếp tục tổ chức Giải thường hàng năm về Sáng tạo KHCN cho các nhà khoa học, các em thanh thiếu nhi và 2 năm một lần Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Đồng thời, Qũy Vifotec sẽ phát huy hơn nữa trong việc gia tăng hàm lượng trí tuệ và tính chuyên nghiệp của các giải thưởng.

Quỹ Vifotec tăng cường phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp hội các địa phương, các sở, ban, ngành và đoàn thanh niên từ Trung ương đến các địa phương tổ chức các sự kiện Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi. Trên cơ sở những kinh nghiệm và bài học rút ra được trong 28 năm qua chắc chắn Vifotec sẽ vượt qua thách thức hướng tới tương lai một cách hiệu quả nhất, nâng cao chất lượng của các đề tài tham dự thi hướng đến các doanh nghiệp, các start-up và đặc biệt là các sáng tạo của các công nghệ cao trong thời đại công nghiệp 4.0.

L.H