Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/11/2009 18:30 (GMT+7)

Xử lý rau, củ, quả tươi xuất khẩu bằng phương pháp làm lạnh chân không

Việt Nam hiện có đến trên 1,4 triệu hécta rau quả và mỗi năm cho thu hoạch 6,5 triệu tấn trái cây, 9,6 triệu tấn rau với tiềm năng rất lớn về xuất khẩu. Chính phủ đã đề ra một chương trình phát triển rau, quả, hoa, cây cảnh giai đoạn 1999 – 2010, với mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD rau quả vào năm 2010.

Song do thực trạng sản xuất và tiêu thụ rau quả quy mô nhỏ lẻ, thủ công trong cả thu hoạch, chế biến và tiêu thụ, kim ngạch xuất khẩu năm 2006 mới đạt 260 triệu USD.

Hai vùng có lợi thế về khí hậu và lao động để sản xuất rau xuất khẩu là đồng bằng sông Hồng và tỉnh Lâm Đồng chưa phát huy được tiềm năng. Chúng ta cần mở rộng việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong công tác nuôi trồng, xử lý dịch bệnh, thu hoạch, đóng gói, vận chuyển và bảo quản một số loại rau quả có giá trị xuất khẩu cao.

Có thể áp dụng công nghệ xử lý lạnh chân không để bảo quản tất cả các loại rau, củ, quả như súp lơ, cải thảo, cà rốt, dâu tây, hoa actisô và đặc biệt là cải Romanheart… đều có thể giữ tươi trong vòng 45 ngày mà không làm mất chất dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị của chúng.

Điều đặc biệt là việc bảo quản không dùng đến một loại hóa chất nào.

I. Quy trình bảo quản và sơ đồ công nghệ xử lý lạnh chân không

* Quy trình bảo quản

Đầu tiên làm sạch rau quả, khử những vi khuẩn, hoá chất (như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) trên rau, củ, quả. Cho sản phẩm vào túi nilon hoặc thùng caton có nhiều lỗ nhỏ, sau đó đưa vào xử lý lạnh chân không. Thiết bị sẽ làm mất nước sản phẩm tuần tự theo độ chân không thích hợp. Tuỳ theo loại rau, củ, quả với hàm lượng nước khác nhau mà quá trính xử lý kéo dài từ 30 phút – 60 phút là xong chu trình, nhưng sản phẩm rau sau khi xử lý không bị khô héo lại. Sau khi xử lý xong, cho sản phẩm vào phòng lạnh giữ ở nhiệt độ từ +1°C - +5°C, độ ẩm ở phòng lạnh khoảng từ 60% - 65%. Quá trình dữ trự và vận chuyển đều phải ở điều kiện như trên thì sẽ bảo quản được sản phẩm đến 45 hoặc 60 ngày mà không bị mất phẩm chất.

Trước đây, chúng ta chỉ xuất khẩu rau, củ, quả theo đường hàng không, giá rất cao. Nếu bảo quản rau quả bằng cách này có thể vận chuyển bằng đường biển với chi phí vận chuyển thấp và với khối lượng rau, củ, quả tươi xuất khẩu rất lớn.

* Sơ đồ công nghệ (xem ảnh 1)

II. Cấu tạo thiết bị và nguyên tắc hoạt động

1. Cấu tạo thiết bị

Thiết bị chính bao gồm

- Bồn áp lực được làm bằng thép có độ dày 12mm, phải đảm bảo chịu được áp lực bên trong bồn là 760mmHg. Thân bồn được thiết kế theo hình tròn để tăng độ chịu lực của bồn. Kích thước của bồn được thiết kế dựa trên yêu cầu của mỗi mẻ cần xử lý: 500kg, 1.000kg, 1.500kg. Bồn chân không phải có nắp đóng mở và được đệm kín bằng bộ gioăng cao su.

- Cụm máy hút chân không được tính toán dựa trên thể tích bồn chân không và một số chủng loại rau quả đặc trưng sao cho lưu lượng hút của máy có thể hoạt động trong vòng 30 – 45 phút thì đạt độ chân không cần thiết. Lưu ý không nên tính toán chọn lựa máy với công suất quá lớn làm cho bồn mau đạt độ chân không dẫn đến một số loại rau quả sẽ bị hư hỏng trong quá trình xử lý, và cũng không nên chọn cụm máy công suất nhỏ quá sẽ không đảm bảo thời gian xử lý chân không.

- Cụm máy nén lạnh nên chọn loại hoạt động ở chế độ +0°C, lạnh thường, bình chứa cao áp, dàn nóng giải nhiệt gió vì khu vực này sẽ được khô ráo và sạch sẽ hơn giải nhiệt nước. Bên trong bồn được trang bị hai dàn lạnh đặt song song dọc theo bồn; lưu ý dàn lạnh nên được tính toán thiết kế với bước cánh 10mm để tránh trường hợp đóng băng dàn lạnh khi lượng hơi ẩm rất nhiều trong rau quả tươi bốc hơi.

- Các thiết bị điều khiển bao gồm: tủ điện điều khiển, động lực cho cụm máy nén lạnh và cho cụm máy hút chân không. Thiết bị điều khiển chính bao gồm đầu đo áp suất để kiểm soát độ chân không của bồn, hai đầu đo nhiệt độ, một dùng để kiểm soát nhiệt độ bồn, một dùng để kiểm soát nhiệt độ sản phẩm.

2. Nguyên tắc hoạt động

Sau khi đưa nguyên liệu vào xử lý lạnh chân không, đóng nắp bồn lại cho kín, máy hút chân không sẽ hoạt động trước trong vòng 5 – 10 phút để hút bớt lượng hơi ẩm của không khí trong bồn, tiếp theo máy lạnh sẽ hoạt động. Lúc này nhiệt độ của dàn lạnh sẽ đạt +5°C. Do chênh lệch nhiệt độ từ hai dàn lạnh với nhiệt độ của sản phẩm nên sản phẩm tự bốc hơi nước trong điều kiện môi trường chân không. Tuỳ theo loại rau quả mà thông số cài đặt áp suất chân không khác nhau. Trong suốt quá trình vừa hút chân không vừa làm giảm nhiệt độ của sản phẩm đến khi nhiệt độ sản phẩm và nhiệt độ bồn chân không bằng nhau và cùng lúc đạt độ chân không cài đặt thì hoàn tất chu trình xử lý. Sau đó van áp suất sẽ tự động mở ra để lấy không khí môi trường bên ngoài vào làm cho cân bằng áp suất trong bồn chân không và sau cùng là mở nắp bồn chân không lấy sản phẩm ra, hoàn tất chu trình xử lý lạnh chân không.

III. Kết quả và đề nghị

Từ năm 2004 đến nay Công ty Organik Đà Lạt đã sử dụng công nghệ bảo quản bằng lạnh chân không để xuất khẩu các loại rau, quả tươi sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Pháp,… bằng container qua đường biển. Giá thành cho bảo quản bàng lạnh khá rẻ, khoảng 160đ/kg. Do xuất khẩu bằng đường biển nên xuất khẩu được khối lượng lớn, tăng được doanh thu xuất khẩu rau, quả tươi với lãi suất lớn.

Công trình bảo quản rau, quả tươi xuất khẩu bằng lạnh chân không của Công ty Organik Đà Lạt đã được nghiên cứu áp dụng tốt cho nội tiêu và xuất khẩu. Những người làm công trình mong muốn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổng Công ty xuất nhập khẩu rau, quả Việt Nam (Vegetexco Việt Nam) quan tâm giúp đỡ để phát triển rộng rãi, góp phần phát triển kinh tế, phát triển sản xuất rau sạch của Việt Nam.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.