Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/04/2008 15:58 (GMT+7)

Về việc dạy và học môn lịch sử trong các trường phổ thông

Cách đây vài năm, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có một đề tài lớn, tập trung nhiều nhà giáo, nhiều nhà khoa học tiến hành rà soát chương trình và sách giáo khoa các môn học – trong đó có môn Lịch sử của các lớp phổ thông cơ sở. Đã có nhiều cuộc hội thảo, nhiều bản nhận xét, có nghiệm thu và kiến nghị, có tổng kết với sự tham dự của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng sau đó là “sự im lặng đáng sợ”, tất cả đều rơi vào quên lãng để đến hôm nay lại trở về điểm xuất phát.

Lần này, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam với chức năng là một tổ chức nghề nghiệp lại tổ chức một cuộc Hội thảo khoa học với quy mô lớn hơn, với tính chuyên môn cao hơn, với số lượng đại biểu và khách mời đông hơn, có sự tham gia của Ban Khoa giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đánh giá một cách toàn diện thực trạng tình hình dạy và học môn Lịch sử ở trường phổ thông, về nội dung sách giáo khoa lịch sử, về chương trình dạy môn lịch sử, về chương trình dạy môn lịch sử trong trường, về đội ngũ giáo viên, phương pháp giảng dạy và đào tạo sư phạm, để cuối cùng sẽ đưa ra một sự kiến nghị lên Bộ Giáo dục – Đào tạo và lãnh đạo các cấp.

Hội thảo khoa học này được sự hoan nghênh hưởng ứng của các giáo viên dạy môn Lịch sử của các trường phổ thông, các giảng viên các khoa Lịch sử các trường Đại học và Cao đẳng _ đặc biệt là các trường ĐH và CĐ Sư phạm, của cả một số cơ quan đoàn thể và tổ chức xã hội quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đông đảo phụ huynh học sinh quan tâm đến việc học tập tiến bộ của con em mình.

Sau khi chủ trương tổ chức Hội thảo khoa học được thông báo rộng rãi, ban Nội dung hội thảo đã nhận được nhiều báo cáo tham luận. Đáng chú ý là có đầy đủ các báo cá, tham luận của tất cả các trường Đại học có khoa Lịch sử, như Đại học KHXH & NV (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), ĐHKHXN&NV (Đại học Quốc gia TPHCM), Đại học Khoa học Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm TPHCM. Tác giả các báo cáo, tham luận đều là những người trực tiếp giảng dạy ở các trường Đại học và Cao đẳng, trường phổ thông, trong số đó có nhiều người ở trường sư phạm, những người tham gia biên soạn sách giáo khoa, xây dựng chương trình môn Lịch sử. Đáng chú ý là có cả báo cáo của nguyên Tổng biên tập Nxb Giáo dục, của Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Giáo dục – Đào tạo. Còn có các cán bộ quản lý việc dạy và học Lịch sử trong một sóo trường Đại học, Cao đẳng và phổ thông ở các thành phố lớn như (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Nghệ An....).

Có thể khẳng định Hội thảo lần này đã huy động được sự đóng góp của đông đảo cán bộ các trường, các cấp, các địa phương của ngành Giáo dục và Đào tạo trong cả nước.

Bám sát chủ đề: “Thực trạng việc dạy và học môn Lịch sử trong trường phổ thông – Nguyên nhân và giải pháp”, các báo cáo đều tập trung vào yêu cầu đầu tiên là phản ánh tình hình cụ thể và kết quả đáng lo ngại của việc dạy học môn Lịch sử trong trường phổ thông hiện nay. Các báo cáo đã đưa ra những dẫn chứng về tình trạng đáng lo ngại đó qua kết quả các kỳ thi vào đại học. Như theo thống kê của báo điện tử Vietnamnet kỳ thi Đại học năm 2005 có 58,5% số bài môn Lịch sử bị điểm 1 trở xuống; năm 2006 điểm trung bình các bài thi Lịch sử vào Đại học là 1,96 thấp nhất trong các môn. Riêng ở các trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trong tổng số bài thi môn Lịch sử là 5.399 thì có tới 2828 dưới 1 điểm, chiếm 52,4% trong đó gần 600 bài điểm 0 (cứ 10 bài có một bài 0 điểm). Rồi đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2007 thì kết quả các bài thi môn lịch sử còn thảm hại hơn nữa.

Từ kết quả bi đát của việc dạy và học môn Lịch sử trong các trường phổ thông như vậy, tác giả các báo cáo - tất cả đều là những nhà giáo tâm huyết với ngành nghề, gắn bó với học sinh, đã đi sâu phân tích đánh giá đề tìm ra các nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó. Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan đã được nêu lên. Như bộ môn Lịch sử và người dạy sử không được coi trọng, môn Sử bị coi là môn “phụ”, năm thi, năm không thi tốt nghiệp nên có tinh trạng chương trình bị cắt xén một cách tuỳ tiện. Khi được hỏi về những nguyên nhân giảm sút chất lượng dạy và học môn Lịch sử, có 41,19% các giáo viên cho rằng do môn Sử chưa được các nhà quản lý giáo dục trong các nhà trường chú trọng đúng với vị trí cần có. Có báo cáo đã khẳng định rằng “quan niệm môn Lịch sử là “môn phụ” là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn tới kết quả dạy và học chưa cao. Giải pháp hàng đầu là phải có sự thay đổi mang tính cách mạng về quan niệm đối với môn Lịch sử ởbậc phổ thông”.,

Quan niệm không đúng về bộ môn Lịch sử còn chi phối cả cha mẹ học sinh, nhất là hoàn cảnh kinh tế thị trường các môn khoa học kỹ thuật, ngoại ngữ tỏ ra đắc dụng hơn. Đó là chưa nói tới cái nạn chạy theo thành tích, học sinh kém vẫn cho điểm cao, vẫn cho lên lớp để bảo đảm chỉ tiêu thi đua.

Sau khi đã giải quyết vấn đề cơ bản trên, cần có nhiều biện pháp đi theo. Các báo cáo đã đi sâu phân tích và nêu cụ thể các hạn chế trong chương trình môn học nặng, chưa toàn diện, thiếu liên thông trong chương trình các lớp, cũng như các cấp trong việc biên soạn sách giáo khoa và sách tham khảo (chưa làm rõ sự khác nhau giữa sách giáo khoa với sách tham khảo), trong vấn đề đào tạo giáo viên bộ môn Lịch sử, trong yêu cầu đổi mới công tác kiểm tra đánh giá giáo viên và học sinh, trong việc kiểm tra, đánh giá thi cử, trong việc phối hợp giữa nhà trường với các cơ quan nghiên cứu (các bảo tàng), các đoàn thể, tổ chức xã hội (Đoàn, Đội, Hội Thanh niên...), về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học môn Lịch sử ở trường phổ thông thiếu thốn nghèo nàn.

Nói như vậy không có nghĩa là các báo cáo chỉ có “chê”, nêu lên các khuyết điểm và hạn chế. Một số báo cáo đã ghi nhận một số việc đã làm được trong việc dạy và học môn Sử ở trường phổ thông, như chương trình và bộ môn sách giáo khoa mới tốt hơn chương trình và bộ sách giáo khoa cũ; trong đội ngũ giáo viên môn Lịch sử có người dạy giỏi, đã lên lớp theo tinh thần dạy học ngày càng nhiều hơn và hiện đại hơn, sự phối hợp với các cơ quan bảo tàng, quản lý di tích lịch sử chặt chẽ hơn...

Một điều cần khẳng định là có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng đáng lo ngại trong dạy và học Lịch sử ở trường phổ thông. Nhưng cũng rõ ràng là khâu đầu tiên cần giải quyết, nếu giải quyết được khâu này thì các khâu sau sẽ được giải quyết. Đó là phải có quan niệm đúng về bộ môn Lịch sử từ các cấp quản lý giáo dục đến cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Không có quan niệm đúng về môn học thì tất cả những đề xuất về đổi mới nội dung, phương pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn đều không thể thực hiện được. Bởi vì để nền giáo dục phát triển bền vững, bên cạnh các môn khoa học tự nhiên, các môn khoa học xã hội và nhân văn – trong đó có môn Lịch sử - cần được voi trọng như Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ V (khoá VIII) đã chỉ rõ: “Coi trọng hơn nữa các môn khoa học xã hội và nhân văn, nhất là tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý và Văn hoá Việt Nam” (Nghị quyết Trung ương V (khoá VIII), Nxb Chính trị Quốc gia, 1998, tr 40 - 41).

Để kết luận, rõ ràng có nhiều việc phải làm, song cần bắt đầu từ việc chấn chỉnh cách nhìn nhận về vị trí môn Lịch sử trong chức năng giáo dục con người và nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên thì mới có thể thay đổi một cách cơ bản tình hình, góp phần cùng các môn học khác đào tạo có chất lượng cao thế hệ trẻ nước nhà. Đó không chỉ là công việc riêng của các thầy các cô giáo môn Lịch sử, của giới sử học, mà phải là công việc của toàn ngành giáo dục với sự quan tâm của toàn xã hội.

Tin tưởng rằng, Hội thảo khoa học này, trên cơ sở nhận định đúng đắn và đầy đủ nguyên nhân của thực trạng dạy và học môn Lịch sử trong các trường phổ thông sẽ đưa ra được các giải pháp đúng đắn và toàn diện để giải quyết thực trạng đó, nâng cao chất lượng dạy và học Lịch sử ở trường phổ thông, có lợi cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Dân tộc trong tình đoàn kết hữu nghị với các dân tộc khác.

Nguồn: Xưa & Nay, số 303, 3 - 2008, tr I

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.