Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/03/2006 14:14 (GMT+7)

Vài nét về Đông y Việt Nam

Vào thời Trần (1225-1399) y học phát triển khá mạnh, Thái y ty đã đổi thành Thái y viện, triều đình đã có chủ trương chữa bệnh cấp thuốc cho dân, cổ động người dân trồng cây thuốc, đã có một số danh y xuất hiện.

- Phạm Công Bản là Thái y lệnh dưới triều Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông, đã tự bỏ tiền ra xây dựng nhà chữa bệnh và cấp thuốc cho dân.

- Trâu Canh đã từng cứu sống Trần Dụ Tông lúc nhỏ bị chết đuối, và một lần chữa bệnh liệt dương cho Dụ Tông khi ông làm vua.

- Nguyễn Bá Tĩnh, một nhà sư có pháp danh là Tuệ Tĩnh ( chưa xác định sống vào thời nào), ông có để lại hai tác phẩm y học rất lớn đó là: Namdược thần hiệuHồng nghĩa giác tư y thư. Nam dược thần hiệugồm 11 quyển ghi lại tính chất của 580 vị thuốc và 3873 bài thuốc để chữa 182 trường hợp bệnh chứng trong 10 khoa lâm sàng, Hồng nghĩa giác tư y thưngoài phần y lý y luận có ghi lại tính chất và công dụng của 630 vị thuốc, 13 phương gia giảm, và một thiên Bổ âm đơn.

Tuệ Tĩnh là người đầu tiên nêu lên khẩu hiệu “ Nam dược trị Nam nhân” và có chủ trương dưỡng sinh để giữ gìn thân thể “ Bế tinh dưỡng khí tôn thần, thanh tâm quả dục thủ chân luyện hình”.

- Chu Văn An (1292-1370) đã để lại một số tài liệu y học quan trọng, sau đó cháu ông là Chu Doãn Văn và Chu Xuân Lương đã biên soạn lại thành cuốn Y học giảo yếu tập chú di biênin năm 1466 và tái bản có bổ sung năm 1856.

Thời nhà Hồ (1400-1406) tuy ngắn ngủi nhưng cũng có xuất hiện một danh y tên Nguyễn Đại Năng, ông phụ trách bộ Quảng tế chuyên tổ chức các cơ sở chữa bệnh cho dân. Ông có để lại quyển Châm cứu tiệp hiệu diễn ca, đây là tác phẩm châm cứu đầu tiên của nước ta.

Thời thuộc Minh (1407-1427), thời kỳ này y học vẫn tiếp tục phát triển, nhưng đa số các tác phẩm y học của nước ta đều bị người nhà Minh tịch thu mang về nước (Trung Quốc), trong số đó có: Cúc đường di cảocủa Trần Nguyên Đào, Dược thảo tân biêncủa Nguyễn Chí Tân…

Thời Hậu Lê đến hết thời Nguyễn (1428-1945); thời Hậu Lê (1428-1788) có nhiều đóng góp tích cực đối với Đông y nước ta:

- Bộ luật Hồng Đức có đặt qui chế về việc hành y, quy chế về pháp y và quy chế về vệ sinh xã hội.

- Chống tảo hôn, quy định tuổi thành hôn: 18 cho nam và 16 cho nữ.

- Triều đình có Thái y viện, quân đội có Lương y sở, các tỉnh có Tế sinh đường chuyên lo cứu chữa bệnh và phòng chống dịch.

- Mở các lớp giảng dạy y học ở Thái y viện.

- Mở các khoa thi để tuyển lựa Lương y.

- Hiệu đính tái bản các tác phẩm y học cũ và khuyến khích các sáng tác mới.

Thời này có nhiều danh y rất nổi tiếng như:

- Nguyễn Trực (1416-1473) tác giả sách Bảo anh lương phương.

- Lê Hữu Trác (1720-1791) có biệt hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, ông đã sáng tác một bộ y thư vĩ đại, có thể nói là lớn vào bậc nhất ở nước ta, đó là bộ Hải Thượng y tôn tâm lĩnhgồm 28 tập chia làm 66 quyển, bao quát mọi vấn đề về Đông y học.

- Hoàng Đôn Hoà biên soạn sách Nhãn khoa yếu lược năm 1635.

- Trần Ngô Thiên soạn các tập Y phương ca quát, Tiểu Nhi khoa, Đậu chẩn, Mạch học.

Thời Tây Sơn (1788-1802), mặc dù thời gian tồn tại rất ngắn nhưng triều Tây Sơn cũng đã tổ chức Nam dược cục chuyên nghiên cứu và chữa bệnh cho quân đội và nhân dân do hai danh y Nguyễn Hoành và Nguyễn Quang Tuân phụ trách.

- Nguyễn Gia Phan (1748-1817) được cử làm chỉ huy chống dịch, ông đã biên soạn hai tác phẩm: Liệu dịch phương pháp toàn tậpHộ phi phương pháp tổng lục.

- Nguyễn Quang Tuân đã viết hai tác phẩm y học bằng chữ nôm: La Khê phương dượcKim ngọc quyển.

Thời nhà Nguyễn (1802-1945):

- Tại triều đình có Thái y viện, ở các tỉnh có Lương y ty.

- Năm 1850 có mở trường thuốc ở Huế.

- Đặt ra luật lệ hành y.

- Tổ chức tái bản bộ Hải Thượng y tôn tâm lĩnh.

- Các danh y có: Nguyễn Quang Lương tác giả sách Namdược tập nghiệm quốc âm, Lê Đức Huệ tác giả sách Namthiên đức bảo toàn thư

Cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hoà ra đời, đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử Việt Nam. Đặc biệt trong thời kỳ này y học cổ truyền đã được đánh giá đúng mức và vị trí của nó cũng được nâng cao. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi cho Hội nghị ngành Y tế ngày 27/2/1955có đoạn viết : “Trong những năm bị nô lệ thì y học của ta cũng như các ngành khác bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, người thầy thuốc cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ để xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu chữa bệnh của nhân dân ta. Y học cũng phải dựa trên nguyên tắc khoa học dân tộc đại chúng, ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta thuốc Bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu phối hợp thuốc đông và thuốc tây”.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ III năm 1960, lần thứ IV năm 1976 và lần thứ V năm 1982 đều đã vạch ra việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền để xây dựng nền y học Việt Nam.

Năm 1980, Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Namđã xác định kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền là nội dung cơ bản để xây dựng nền y học Việt Nam .

Ngày 10 tháng 12 năm 1957, Viện nghiên cứu Đông y TW được thành lập và từ đó đến nay đã có nhiều tổ chức y dược học cổ truyền ra đời như: Hội Y học Cổ truyền Dân tộc Việt Nam, Viện y học dân tộc Hà Nội, Viện y học dân tộc TP Hồ Chí Minh, các trung tâm nghiên cứu và đào tạo y học cổ truyền, các khoa y học cổ truyền của các trường Đại học và Trung học y tế… Ngoài ra còn có các đoàn thể y học tự phát của quần chúng như: Hội Đông y miền Nam , Hội châm cứu, Hội dưỡng sinh… Mỗi tổ chức y học cổ truyền ra đời, như những chiếc cầu bắc liền giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, là những phương tiện vững chắc để xây dựng nền y học Việt Nam .

Nguồn: Xưa và Nay, số 102, 10/2001, tr 11, 12

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bí thư Đảng uỷ VUSTA Châu Văn Minh thăm và làm việc với Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Chiều ngày 25/3, GS.VS. Châu Văn Minh – Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ, người lao động của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước
Ngày 26/3/2026 đánh dấu kỷ niệm tròn 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026). Đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống vẻ vang và khẳng định trí tuệ, trách nhiệm và tinh thần đổi mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Nhân sự kiện trọng đại này, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết với tiêu đề "Thanh niên với tương lai đất nước".
Xây dựng Cổng dữ liệu mở VUSTA: Từ "lưu trữ" đến "tạo giá trị"
Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Cổng dữ liệu mở của VUSTA”. Hội thảo là bước đi chiến lược của VUSTA trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dữ liệu dùng chung, hướng tới nền tảng tri thức số quốc gia.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Thông báo số 22-TB/CQTTBCĐ ngày 20/3/2026 về Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược của Thường trực Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga
Tối 22/3, ngay sau khi tới Thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
GS.VS. Châu Văn Minh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Chiều ngày 21/3, tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chính thức công bố danh sách 500 đại biểu trúng cử vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nhiệm kỳ mới. GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
VUSTA làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi thăm quan và tham gia sinh hoạt khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chuyên gia, trí thức VUSTA với đơn vị nghiên cứu công nghệ cao hàng đầu của đất nước.
Tuyên Quang: Tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân
Ngày 17-19/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các xã: Niêm Sơn, Tát Ngà tổ chức 8 lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho 480 học viên thuộc 12 thôn của các xã: Niêm Sơn, Niêm Tòng (nay là xã Niêm Sơn); Tát Ngà, Nậm Ban (nay là xã Tát Ngà), tỉnh Tuyên Quang, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.
An Giang: Toạ đàm thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật
Ngày 17-18/3, tại phường Long Xuyên, đã diễn ra tọa đàm và tập huấn “Thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” với sự tham gia của Viện Tài chính vi mô và Phát triển cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA), Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp Hội tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh…
Đắk Lắk: Chủ tịch Liên hiệp hội trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031
Ngày 17/3, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại hội nghị, danh sách 84 đại biểu HĐND tỉnh đã được công bố, trong đó có TS. Phan Xuân Lĩnh - Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh.