Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/02/2005 16:54 (GMT+7)

Trăm năm tương đối

Khoảng cuối thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20, vật lý học bị khủng hoảng nặng. Hệ thống lý thuyết về các dạng vận động vật chất do Isaac Newton xây dựng nên, mấy trăm năm rồi vẫn đúng, thế mà bỗng dưngtrục trặc. Nguyên do là theo lý thuyết thì hai vật cách xa nhau tác động lên nhau được là nhờ có một chất trung gian giữa chúng, gọi là chất ê-te. Như vậy, Trái ất hút được quả táo rơi xuống, cácthiên thể hút nhau, đều nhờ có chất ê-te. ây là một chất rất đặc biệt: không mầu, trong suốt, không trọng lượng và lấp đầy toàn Vũ Trụ.

Hai nhà vật lý Hoa Kỳ là Michelson và Morley vào cuối thế kỷ 19 cho rằng, nếu đo tốc độ truyền ánh sáng theo chiều quay và vuông góc với chiều quay của Trái ất sẽ thu được hai giá trị khác nhau, vìánh sáng vận động trong chất ê-te khác nhau trong hai trường hợp này. Thí nghiệm dùng máy đo rất tinh vi và có độ chính xác cao. Nhưng lạ thay, tốc độ ánh sáng chỉ có một giá trị, không thay đổi. Nhưvậy hệ thống lý thuyết cũ bị vỡ một mảng lớn. Sự thật sẽ là như thế nào?

Khoảng giữa năm 1905, trên tạp chí danh tiếng Niên giám vật lý học (ức: Annalen der Physik) xuất hiện một công trình khoa học chứng minh một cách thuyết phục rằng: chất ê-te chỉ là giả tưởng, khôngcó thực; thời gian và không gian không phải là tuyệt đối và tách rời nhau, mà ngược lại, chúng có thể co dãn và ảnh hưởng lẫn nhau; vận tốc ánh sáng trong khoảng không là cố định, không phụ thuộc vàophương truyền và có giá trị lớn nhất bằng gần 300.000km/s. Tác giả của công trình này là một chàng trai 26 tuổi, chuyên viên cấp thường thuộc Phòng Sáng chế thành phố Bern, Thụy Sĩ. Tên anh ta làAlbert Einstein, công trình trên đây được anh đặt tên là Thuyết tương đối hẹp.

Sau này Einstein giải thích đại thể rằng, nghiên cứu một chuyển động bao giờ cũng là tương đối so với một vật thể khác dùng làm chuẩn (thường gọi là hệ quy chiếu) cho nên đặt tên cho công trình nhưtrên. Còn từ "hẹp" (special) là để giới hạn, trong bước đầu, ở các chuyển động đều. Phải sau mười năm, Einstein hoàn thành và công bố ngày 18-11-1915, trước Viện Hàn lâm khoa học ức một công trình vĩđại và tuyệt đẹp cho cả Vũ Trụ là Thuyết tương đối tổng quát. Mặc dù lúc đó đang có chiến tranh, công luận và giới khoa học thế giới hết sức khâm phục những kết quả đặc sắc về bản chất và tác độngcực kỳ đa dạng của lực hấp dẫn, trong thuyết tương đối tổng quát, không những làm cho chúng ta nhận thức sâu sắc được thế giới mà còn nâng cao vị trí con người trong Vũ Trụ.

Cho đến nay đã có hàng chục giải Nobel về vật lý dựa trên Thuyết tương đối để khám phá Vũ Trụ: Vụ nổ lớn, Bức xạ tàn dư, Sao siêu mới, Hố đen, Qua-da...

Không chỉ là người sinh ra thuyết tương đối, Einstein cũng là một trong những người đứng đầu Thuyết lượng tử. Cũng trong năm 1905, Einstein công bố công trình về "Hiệu ứng quang điện", chứng minh ánhsáng gồm các hạt lượng tử gọi là quang tử (photon), đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ thuyết lượng tử. Trong năm đó, Einstein còn công bố một công trình thứ ba về chuyển động hỗn loạn của cácphân tử. Chỉ trong vòng vài tháng, ba hướng lớn, rất cơ bản, của vật lý học đã được khai phá, làm thay đổi hẳn nhận thức của loài người về thế giới. Vì vậy, ại hội đồng Liên hợp quốc đã ra nghị quyếtA/58/L.62, tuyên bố năm 2005 là "Năm quốc tế vật lý học" để tôn vinh các thành tựu của một ngành khoa học cơ bản là vật lý học, và nhất là để kỷ niệm 100 năm những thời khắc "thần kỳ" của khoa học vàcủa thiên tài Einstein trong năm 1905. Einstein được tặng giải thưởng Nobel năm 1921 vì "những cống hiến trong vật lý lý thuyết, đặc biệt là phát minh định luật về hiệu ứng quang điện".

Tương đối trăm năm qua có hàng chục nghìn ý chí mạnh bạo, toan chứng minh rằng thuyết tương đối là tuyệt đối sai, nhưng đều thất bại. Sẽ là thiếu sót nếu không nói về tầm vóc nhân văn của thiên tàikhoa học số 1 thế kỷ 20. Đó là chiến sĩ hòa bình lỗi lạc, vận động giới bác học và nhân dân thế giới kiên quyết chống vũ khí hạt nhân vào những năm 1945 - 1955. Nỗi ân hận giày vò Einstein cho đếncuối đời là đã viết thư cho Tổng thống Mỹ, đề nghị nghiên cứu làm bom hạt nhân vì sợ phát-xít ức chế tạo ra trước!

Einstein còn có một công trình khoa học xã hội có tên là "Vì sao cần có chủ nghĩa xã hội" (tiếng Anh: Why Socialism?), rất nổi tiếng, đăng tải trên số đầu tiên của Tạp chí Hằng tháng (Monthly Review)năm 1949. Ngày nay đọc lại thấy rất nhiều ý kiến có tầm nhìn xa mang tính khoa học cao. Cuối chuyên luận, Einstein viết: "Tính sáng rõ về các mục tiêu và các bài toán của chủ nghĩa xã hội có ý nghĩacực kỳ to lớn trong thời đại quá độ của chúng ta".

Ấy là một mệnh đề không tương đối, nhất là đối với chúng ta hiện nay.

GS Vũ Đình Cự
Nguồn: www.nhandan.com.vn ngày 07/02/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.