Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/09/2006 00:44 (GMT+7)

Tìm hiểu chứng nấc trong thương hàn luận

Điều văn này tiếp theo điều 231 sách Thương hàn luận nói về “tam đương hợp bệnh”. Điều văn nói “không có lý chứng nào khác” là chỉ vào các triệu chứng hiện ra trong điều 231 đã hoàn toàn tiêu trừ mà chỉ đơn thuần tồn tại mạch tương phù. Đó là dấu hiệu biểu chứng thái dương chưa giải, có thể dùng ma hoàn thang phát hãn. Tinh thần trong điều 232 là đống nhất với điều 37 sách Thương hàn luận nói: “ngực đầy tức, sườn đau, dùng tiểu sài hồ thang điều trị, nếu mạch chỉ có tượng phù, dùng ma hoàn thang”.

Triệu chứng không tiểu tiện là nặng hơn tiểu tiện khó. Bụng đầy trướng gia thêm triệu chứng nấc là nặng hơn thường thường oẹ khan. Sách Nội Kinh Tố Vân nói: “bệnh nặng phát ra nấc”. Bụng đầy trướng là trung thổ đã suy bại. Các triệu chứng đó nói lên rằng: Vị khí đã kiệt, tam tiêu không còn lưu thông, khí cơn nghẽn tắc, tà không đường ra. Cho nên tiên lượng là chứng bất trị.

Về nguyên tắc điều trị chứng nấc thực tính, điều 381 sách Thương hàn luận ghi như sau: “bệnh thương hàn phát nấc mà lại thấy bụng đầy trướng, nên xem xét tình hình đại tiện, tiểu tiện của người bệnh. Thấy phương diện nào không thông lợi thì dùng phương pháp nhân thế lợi đạo, bệnh có thể khỏi hoàn toàn”.

- Nấc là một loại triệu chứng do cơ chế vị khí không giáng xuống, có rất nhiều nguyên nhân bệnh. Nhưng nhìn khái quát cũng không ngoài hai thể bệnh: hư và thực. Chứng nấc thuộc hư, thanh âm rất yếu, rời rạt, lâu mới lại thấy phát ra một lần, như thiên bảo mệnh toàn thần luận sách Tố Vân nói: “bệnh nặng phát ra nấc”. Đó là biểu hiện của vị khí sắp bại tuyệt. Đó là triệu chứng nấc thuộc hư tính.

- Ngoài ra, tham khảo điều 194 sách Thương hàn luận nói: bệnh dương minh, không ăn được, công vào nhiệt, tấc phát sinh nấc. Đó là cơ chế trong vị hư lạnh. Người bệnh vốn hư, công vào nhiệt tấc phát sinh nấc. Xem thêm điều 226 sách Thương hàn luận nói: nêu trong vị hư lạnh, không ăn được, uống nước thì phát sinh triệu chứng nấc. Điều 232 nói: bụng đầy trướng gia thêm nấc là bấc trị. Các điều văn nói trên đây đều bàn về chứng nấc thuộc hư.

Chứng nấc thuộc thực phát sinh do khí của vị thế vị thực, cho nên nấc có âm thanh vang to, liên tục phát ra. Ngoài ra tham khảo thêm điều 231 sách Thương hàn luận nói: “tiểu tiện khó, có trào nhiệt, thường thường oẹ khan”. Điều 98 nói: “ăn cơm vào thì nấc” đều là thực chứng.

Đại tiện tiểu tiện không thông lợi cũng có thể gây ra nấc. Như điều 111 sách Thương hàn luận nói: “hoặc là không đại tiện, lâu ngày phát sinh nói sảng, nặng thì gây ra nấc”. Điều 231 nói: tiểu tiện khó, thường thường nấc (có sách nói oẹ khan).

Chứng nấc nói trong điều 381 trên đây có kiêm triệu chứng bụng đầy trướng là thuộc thực chứng. Nhưng nên tiến sâu thêm một bước tìm hiểu nguyên nhân gây ra nấc. Nguyên tắc điều trị chứng nấc nói trong điều văn này là xem xét tình hình đại tiện, tiểu tiện của người bệnh. Nếu thấy tiểu tiện không thông thì nên lợi tiểu, nếu thấy đại tiện táo kết thì nên thông đại tiện. Căn nguyên bệnh tiêu trừ các bệnh chứng nấc, bụng đầy trướng sẽ hết.

Từ một chứng nấc suy ra, chẩn đoán và điều trị mọi chứng bệnh khác đều cần phân ra hư chứng, thực chứng mà sử lý, mới có thể nâng cao hiệu quả điều trị.

Chứng nấc vô luận là thuộc hàn hay nhiệt thuộc hư hay thực đều là thuộc cơ chế bệnh phần khí, nếu khí cơ không nghịch lên tất nhiên không thể phát sinh chứng nấc.

Điều 231 bàn về chứng nấc (có sách nói là oẹ khan) nói là do kinh khí thiên dượng bán biểu, bán lý bất hoà tạo thành, cho nên điều trị dùng tiểu sài hồ thang hoà giải. Điều 381 nói là do lý thực không thông, khí co không tiết xuống được mà nghịch lên trên sinh ra nấc, cho nên điều trị tuỳ theo tình hình tiểu tiện hay đại tiện không thông mà xử lý. Điều 232 nói là thuộc bế chứng, khi tam tiêu không lưu thông, tà khí không có đường ra, cho nên tiên lượng là chứng bất trị.

Tìm hiểu chứng phiền táo, sách Thương hàn luận rất chú trọng phân ra các thể hàn nhiệt, hư, thực để có phương pháp xử lý thích đáng.

Trường hợp cấm dùng cứu pháp phát sinh biến chứng, điều 116 sách Thương hàn luận nói “bệnh nhân mạch tương vi mà sác, không thể dùng phương pháp điều trị”. Nếu như lầm dùng cứu pháp, do hoả trợ giúp tà khí, sẽ tạo thành biến chứng quấy rối bên trong mà gây ra phiền loạn không yên. Cứu pháp làm thương tổn âm dịch, trợ giúp nhiệt tà, nhiệt bức bách huyết dịch, lưu tán trong mạch, làm mất thường độ. Hoả lực của mồi ngải tuy nhỏ, nhưng công vào trong đó có sức phi thường, làm thương tổn gân xương, hư hao huyết dịch, khó hồi phục được.

Mạch tượng phù, điều trị nên dùng phương pháp phát hãn, mà lầm dùng giải cứu điều trị, khiến cho bạch tà không thể theo đường mồ hôi ra ngoài, do hoả mà bệnh nặng. Người bệnh từ thắt lưng trở xuống có cảm giác nặng nề, tê bại. Đó là chứng hoả nghịch. Nếu như cơ thể tự động giải trừ, tất trước hết phát sinh tâm bứt rứt. Sau khi bứt rứt, ra mồ hôi thì bệnh giải. Vì thấy mạch tượng phù, cho nên biết rằng mồ hôi ra là bệnh khỏi.

Điều 116 có thể chia làm 3 đoạn phân tích:

Đoạn 1 từ “bệnh nhân mạch tượng bi mà sác...” đến “hư hao huyết dịch khó hồi phục được”. Chứng hàn do dương hư, điều trị dùng cứu pháp có công hiệu rõ. Chứng hàn do âm hư, nếu lầm dùng cứu pháp chẳng những không có hiệu quả mà còn tạo thành nhiều biến chứng. Mạch tượng vi là huyết thiểu, sác là có nhiệt. Đó là mạch tượng âm hư nội nhiệt, đáng lẽ dùng phương pháp cam hàn tư nhuận thanh nhiệt dưỡng huyết dễ thoái nhiệt hồi âm, lại lầm dùng cứu pháp tầt là hoả nhiệt càng thịnh, phần âm thương tổn gây ra tâm thần phiền loạn không yên. Huyết đã hư lại dùng hoả pháp làm cho hư thêm. Âm dịch bất túc, dương khí thiên thắng, huyết dịch hao tổn, gân xương suy yếu nghiêm trọng. Nên gấp dùng phương pháp tư dưỡng dinh huyết bổ cứu, may ra mới khỏi nguy hiểm.

Đoạn 2 từ “mạch phù...” đến “chứng hoả nghịch”. Mạch tượng phù là bệnh tà tại biểu, điều trị nên giải biểu phát hãn. Biểu ta theo mồ hôi ra là bệnh khỏi. Lầm dùng hoả pháp, bệnh tà chẳng những không theo đường mồ hôi giải ra ngoài mà càng thêm mạnh, làm thương tổn dinh huyết. Tà khí gây chướng ngại dinh khí vận hành không thông. Từ thắt lưng trở xuống phát sinh cảm giác nặng nề tê bại.

Đoạn 3 từ “cơ thể tự động giải trừ...” đến mồ hôi là bệnh khỏi”. Nếu như người bệnh chính khí mạnh, bệnh tà vẫn có khả năng giải trừ ra ngoài. Khi đó, thấy xuất hiện triệu chứng tâm thần phiền loạn, đó là biểu hiện của chính khí chống bệnh tà, tiên phiêu của mồ hôi ra, mạch tượng phù là dấu hiệu bệnh tà, còn ở phần biểu, cho nên biết rằng mồ hôi ra là bệnh giải trừ.

Qua sự phân tích trên đây, ta thấy rằng trong chẩn đoán phối hợp triệu chứng với mạch tượng để phân tích một cách toàn diện là có ý nghĩa trọng yếu của bệnh cơ liệu pháp.

Nguồn: T/c Đông y, số 329, 25/9/2001), tr 30

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.