Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/01/2008 23:56 (GMT+7)

Thuốc trị tiêu chảy, vài điều cần lưu ý

Bệnh nhân tiêu chảy cấp làm cản trở sinh hoạt và công việc, gây mệt mỏi do mất nước và chất điện giải, riêng với người già và trẻ nhỏ, tác hại còn lớn hơn rất nhiều có thể dẫn tới tử vong nếu không kịp thời bù nước và chất điện giải.

Khi mắc bệnh, người bệnh và thân nhân thường rất sốt ruột, muốn tìm kiếm một loại thuốc nào có thể cầm tiêu chảy càng nhanh càng tốt nên sẵn sàng uống rất nhiều thuốc mà quên một việc quan trọng đó là cần phải bù nước và chất điện giải cho người bệnh bằng dung dịch Oresol (ORS), 1 gói pha trong 1 lít nước đun sôi để nguội hoặc dung dịch muối đường (một muỗng cà phê gạt bằng muối và 8 muỗng cà phê gạt bằng đường pha trong 1 lít nước uống được).

Đối với thuốc dùng tronh bệnh tiêu chảy cấp, có một số điều cần lưu ý:

+ Loperamid: là một dạng opiat tổng hợp, có tác dụng điều trị triệu chứng trong các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân. Liều dùng thông thường cho người lớn 6 – 8 mg/ngày, không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Thuốc làm giảm nhu động ruột, tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Do giảm nhu động ruột nên thuốc kéo dài thời gian vận chuyển trong ruột, vì thế mà hạn chế được phần nào sự mất nước và chất điện giải. Tuy vậy, cũng do làm giảm nhu động ruột nên thuốc có thể trì hoãn việc đào thải vi khuẩn cũng như độc tố của chúng ra khỏi đường ruột và có thể gây tăng sinh vi khuẩn trong đường ruột, làm kéo dài thời gian bị bệnh. Ngoài ra, thuốc có khả năng gây táo bón hoặc liệt ruột.

Loperamid chỉ điều trị triệu chứng, làm giảm số lần và sự gấp gáp trong mỗi lần đi tiêu chứ thật sự bệnh chưa phải đã khỏi nên vẫn phải chú ý đến việc bù bước và chất điện giải, nhất là đối với trẻ nhỏ. Sau 2 ngày dùng thuốc mà không thấy giảm nên đến khám sức khoẻ.

+ Các thuốc hấp phụ và làm đặc phân như than hoạt, atapulgit, kaolin.... Khi uống vào, thuốc trải thành màng mỏng bao phủ niêm mạc đường tiêu hoá và hút nước, trương nở khiến phân trông đặc hơn. Những thuốc này được sử dụng với mục đích hấp phụ những tác nhân gây bệnh và độc tố của chúng rồi theo phân ra ngoài. Tuy nhiên, thuốc không giảm sự tiết dịch ở đường ruột và không rút ngắn thời gian bị tiêu chảy. Thuốc làm tăng độ đặc của phân nhờ hút dịch trong đường ruột chứ không ngăn chặn được sự mất nước và chất điện giải. Khi cho trẻ dùng những thuốc nhóm này, các bà mẹ cần lưu ý, đừng vì thấy phân trẻ đặc lại mà xao lãng việc bù nước và dung dịch điện giải. Không dùng thuốc nhóm này quá 1 tuần. Nhóm thuốc này cản trở sự hấp thu của những thuốc khác nên uống cách xa khoảng 2 tiếng.

+ Thuốc kháng tiết racecadotril, acetorphan. Các thuốc này ức chế men enkephaliase, bảo vệ và kéo dài tác dụng kháng tiết của enkephailin nội sinh nên có tác dụng giảm tiết dịch tại ruột. Đây là những chất kháng tiết ở ruột một cách thuần tuý, làm giảm sự mất nước và chất điện giải. Thuốc chỉ có tác động ngoại biên, không qua hàng rào máu não nên không có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương, không gây cảm giác ngầy ngật, buồn ngủ, không gây trướng bụng hay táo bón. Thuốc được dùng điều trị trong những trường hợp tiêu chảy cấp ở cả người lớn lẫn trẻ em, có tác dụng nhanh, giúp giảm thời gian bị bệnh. Mặc dù thuốc giúp giảm mất nước và chất điện giả nhưng vẫn cần dùng phối hợp với các biện pháp bù dịch bằng đường uống.

+ Kháng sinh: Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chỉ dùng kháng sinh trong những trường hợp tiêu phân máu hoặc lỵ hoặc nghi ngờ tả với mất nước nặng. Các kháng sinh được chọn lựa thường là các loại ít hấp thu qua đường tiêu hoá mà có tác dụng tại chỗ. Thật ra, tiêu chảy cấp đa phần có nguyên nhân là do virus nên việc dùng kháng sinh không hề có hiệu quả, đó là chưa kể đến việc dùng không đúng chỉ định sẽ dẫn đến đề kháng kháng sinh. Vì thế, chỉ nên dùng khi được các bác sĩ kê đơn.

Mỗi thuốc nói trên đều có ưu và nhược điểm riêng, mà chỉ có cán bộ y tế mới nắm vững. Vì thế không nên tự ý dùng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến của những người chuyên môn. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, trong tiêu chảy cấp, bù nước bằng dung dịch ORS luôn là lựa chọn hàng đầu.

Nguồn: Thuốc & Sức khoẻ, số 338, 15 - 8 - 2007, tr 13.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.