Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 19/08/2014 20:25 (GMT+7)

Sử dụng nước để sản xuất điện

  Phương pháp mới có thể cho ra đời các thiết bị sạc điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử khai thác độ ẩm trong không khí. Hệ thống còn có thể sản xuất nước sạch.

Bản thân thiết bị cũng đơn giản, bao gồm một dãy các tấm kim loại phẳng xen kẽ nhau. Mặc dù các thí nghiệm ban đầu chỉ liên quan đến các tấm đồng, nhưng theo Nenad Miljkovic, một trong các tác giả nghiên cứu, bất cứ kim loại dẫn điện nào cũng sẽ làm được điều này, kể cả nhôm giá rẻ.

Trong thí nghiệm, điện năng được sản xuất rất nhỏ, chỉ 15 picowatts hay 1 phần ngàn tỷ W trên 1 cm2 tấm kim loại. Nhưng Miljkovic cho rằng quá trình này có thể dễ dàng được điều chỉnh để đạt được ít nhất 1 microW hay 1 phần triệu W/cm 2tấm kim loại. Công suất điện này sánh ngang với các hệ thống khác đã được đề xuất để khai thác nhiệt thải, rung động hoặc các nguồn năng lượng khác xung quanh và đủ để cung cấp năng lượng hữu ích cho các thiết bị điện tử ở một số vùng xa.

Theo tính toán của Miljkovic, ở mức 1 phần triệu W/cm 2tấm kim loại, một khối lập phương kích thước mỗi mặt khoảng 50cm, có thể đủ để sạc đầy một chiếc điện thoại di động trong khoảng 12 giờ. Mặc dù thời gian sạc có vẻ chậm, nhưng người dân ở vùng xa có rất ít lựa chọn thay thế.

Tuy nhiên, vẫn còn có một số hạn chế: Vì quá trình này phụ thuộc vào tiến trình ngưng tụ, nên cần có môi trường ẩm ướt, cũng như nguồn nhiệt mát hơn không khí xung quanh, như hang động hoặc sông.

Hệ thống mới được chế tạo nhằm phát triển một bề mặt truyền nhiệt cải tiến để sử dụng như tụ điện trong các ứng dụng như trong các nhà máy điện, ở đó những giọt nước trên bề mặt siêu kỵ nước biến đổi năng lượng trên bề mặt thành động năng khi chúng hòa nhập tạo thành những giọt nước lớn hơn. Điều này đôi khi khiến cho những giọt nước rơi một cách tự nhiên, tăng 30% khả năng truyền nhiệt so với các kỹ thuật khác. Sau đó, họ phát hiện ra rằng trong quá trình này, các giọt nước rơi đã có được điện tích nhỏ, nghĩa là những giọt nước rơi và kèm theo truyền nhiệt có thể được tăng cường bằng một tấm kim loại gần đó có các điện tích trái dấu hút các giọt nước.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình tương tự có thể được sử dụng để sản xuất điện, chỉ đơn giản là bằng cách tạo cho tấm kim loại thứ hai bề mặt ưa nước. Khi những giọt nước rơi, chúng mang điện tích từ tấm kim loại này sang tấm kim loại khác; nếu hai tấm kim loại được kết nối qua một mạch điện bên ngoài, thì sự chênh lệch điện tích đó có thể được khai thác để cung cấp điện.

Trong một thiết bị thực tế, 2 dãy gồm các tấm kim loại như các bộ tản nhiệt trên lò sưởi, được đan xen nhau, dù chúng rất gần nhau nhưng lại không chạm vào nhau. Hệ thống hoạt động một cách thụ động, không có chi tiết động.

Để cấp điện cho các cảm biến môi trường tự động, từ xa, ngay cả nguồn năng lượng nhỏ cũng có thể đủ; bất cứ nơi nào có sương tạo thành, cũng có khả năng sản xuất điện trong vài giờ vào buổi sáng.

Miljkovic cho rằng: Khí quyển là một nguồn năng lượng dồi dào và tất cả những gì bạn cần là sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và thiết bị, cho phép thiết bị tạo khả năng ngưng tụ, giống như nước ngưng tụ từ không khí ấm, ẩm ướt bên ngoài một cốc nước lạnh.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập nâng cao chất lượng các ấn bản tiếng Anh
Việc nâng cấp toàn diện Tạp chí Việt Nam Hội nhập phiên bản tiếng Anh bao gồm cả ấn phẩm tạp chí in và tạp chí điện tử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thông tin đối ngoại; góp phần quảng bá hình ảnh, chính sách và pháp luật Việt Nam, đồng thời tạo dựng cầu nối tri thức học thuật bền vững với cộng đồng quốc tế.