Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/07/2010 18:51 (GMT+7)

Sa mạc hoá và an ninh môi trường

Sa mạc hoá, hoang mạc hóa và an ninh môi trường

Sa mạc hóa (SMH) hiện nay được xem là sự thoái hoá đất ở những vùng khô hạn, bán khô hạn và phụ ẩm khô, gây nên bởi nhiều yếu tố khác nhau, cả những thay đổi về khí hậu và những hoạt động nhân sinh. Theo Điều 1, Công ước chống sa mạc hóa của LHQ định nghĩa: "Sa mạc hóa là sự suy thoái của đất đai tại các vùng khô hạn, bán ẩm khô hạn, hình thành các yếu tố khác nhau, bao gồm các sự biến đổi khí hậu và hoạt động của con người".

Hoang mạc hóa (HMH) là một dạng ở mức độ thấp của sa mạc hóa. SMH và hoang mạc hóa là vấn đề toàn cầu đang diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực trên thế giới. Đây là một vấn đề toàn cầu đang tác động đến 1/3 trái đất và đe doạ cuộc sống của 1,2 tỷ người trên hành tinh. Sa mạc hóa cùng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đang đe doạ nghiêm trọng đến khả năng hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ vào năm 2015. SMH không chỉ là một thách thức lớn về môi trường của thế giới mà cũng là một trong những trở ngại chính trong việc đảm bảo các nhu cầu tối thiểu của con người tại những vùng khô hạn.

Hiện nay trên thế giới đều thống nhất các vấn đề môi trường và an ninh quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ. "An ninh môi trường là khả năng môi trường có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người một cách bền vững; cung cấp nơi ở, cung cấp năng lượng và nguyên liệu, khả năng chấp nhận chất thải, cung cấp thông tin khoa học và cung cấp tiện nghi môi trường".

Sự hoang hóa đất trồng trọt do SMH đang đe doạ cuộc sống hàng tỷ người trên trái đất. Thảm thực vật rừng bị phá hoại có tác động hủy hoại môi trường sống, phá hoại sự cân bằng sinh thái, không còn tác dụng ngăn lũ… Nguồn nước trở nên ngày một khan hiếm. Trong tổng số 70% diện tích địa cầu bao phủ là nước, nhưng chỉ có 2,5% là nước ngọt có thể cung cấp cho con người sử dụng. Theo điều tra của WHO, trên thế giới có 70% dân số không được sử dụng nước vệ sinh an toàn, bệnh tật do nước ô nhiễm gây ra chiếm 80% số người mắc bệnh, mỗi ngày có 250 nghìn người mắc bệnh do nước ăn bị ô nhiễm. LHQ cảnh báo đến năm 2025, gần một nửa dân số thế giới sống ở khu vực thiếu nước.

Gây ô nhiễm môi trường được coi là một trong những nguy cơ an ninh phi truyền thống, có thể đe doạ an ninh quốc gia của một nước.

Hiện trạng sa mạc hóa trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới, vùng bị SMH mạnh nhất, rộng nhất là Trung Á và Nam sa mạc Sahara, nơi đại bộ phận dân chúng đều sống trong cảnh nghèo khổ và phải đối mặt với tình trạng xâm thực của cát bụi. Hàng năm, SMH làm cho nền kinh tế thế giới thiệt hại khoảng 48 tỷ USD, trong đó Châu Phi thiệt hại khoảng 9 tỷ USD. SMH còn kéo theo sự gia tăng của bệnh tật, đói nghèo và sẽ đẩy 65 triệu người dân châu lục này phải di cư từ nay đến năm 2025. Đặc biệt, kết quả của quá trình SMH dẫn đến việc tích luỹ các độc tố trong đất và môi trường đất lại chuyển sang thể loại khác, đó là ô nhiễm.

Châu Á có hơn 1,7 tỷ hecta đất khô hạn và bán khô hạn. Những vùng đất bị khô hạn và thoái hóa bao gồm các sa mạc rộng lớn ở Trung Quốc, Pakistan, Mông Cổ, Iran, Ấn Độ và Nepal . Ước tính 67% nước dùng để sản xuất nông nghiệp, 23% dùng cho chăn thả gia súc và 10% dùng trong ngành sản xuất công nghiệp bị cạn kiệt. LHQ đưa ra các con số như sau:

SMH đang đe doạ toàn cầu chiếm khoảng 40% bề mặt trái đất, hơn 250 triệu người bị tác động trực tiếp và 1 tỷ người trong hơn 100 nước bị rủi ro; Có khoảng 30% diện tích trên trái đất là khô hạn và bán khô hạn đang bị SMH đe doạ; có 18% dân số thế giới đang sinh sống ở vùng có nguy cơ SMH.

Hàng năm, có khoảng 6 triệu ha đất bị SMH và mất khả năng canh tác do những hoạt động của con người. Châu Á cũng là vùng bị SMH nặng nề và đang gây ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 150 triệu người.

Tại Việt Nam , có khoảng 9,3 triệu ha đất liên quan đến HMH (khoảng 28% tổng diện tích đất đai trên toàn quốc). HMH ở Việt Nam xảy ra cục bộ mà điển hình là dải cát hẹp, dài dọc theo bờ biển miền Trung, tập trung ở 10 tỉnh thành, từ Quảng Bình đến Bình Thuận với diện tích khoảng 419.000 ha, nơi có những chỉ tiêu khí hậu cực đoan nhất cả nước. Các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, thời tiết đặc biệt khô nóng vào mùa khô, lượng mưa trung bình hàng năm ở một số nơi chỉ đạt 700mm, khiến cho những vùng cát trắng có nguy cơ lan rộng. Ước tính hàng năm có khoảng 10-20 ha đất bị HMH do cát bay, cát chảy làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân. Bên cạnh đó sự cố nứt đất và trượt lở đất cũng xảy ra ngày một nghiêm trọng. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở Ninh Thuận và Bình Thuận tồn tại 4 dạng hoang mạc (cát bay, cát chảy, cát trượt lở); hoang mạc đá lộ - lăn lở; hoang mạc đất cằn trơ sạn sỏi, đất bạc mầu thoái hóa và hoang mạc muối tàn dư ở xa biển và ven biển.

Mối quan hệ giữa sa mạc hóa và an ninh môi trường

Cộng đồng quốc tế từ lâu đã nhận thấy SMH là một vấn đề rất rộng liên quan đến cả bốn lĩnh vực: Kinh tế, xã hội, môi trường và an ninh quốc gia của nhiều nước trên thế giới. Theo WCED: "Các hiểm hoạ của suy thoái môi trường là một trong những hiểm hoạ lớn nhất đối với hoà bình và sự sống còn của nhân loại. Sự sống còn của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào cân bằng quân sự mà còn phụ thuộc vào sự hợp tác toàn cầu vì một môi trường bền vững". Rõ ràng, SMH có mối quan hệ nhân quả với an ninh môi trường. SMH dẫn đến tài nguyên môi trường suy thoái và là những hiểm hoạ có thể gây suy yếu nền kinh tế, tăng nghèo đói, tăng bất ổn định về an ninh, tăng nguy cơ căng thẳng chính trị và xung đột. Như vậy, việc sử dụng bền vững tài nguyên và môi trường có vai trò chính yếu trong ổn định kinh tế - chính trị và an sinh xã hội. Khi các vấn đề môi trường không được quan tâm giải quyết thoả đáng sẽ gây ra bất ổn xã hội và có thể gây ra xung đột. Các vấn đề môi trường như suy thoái đất, suy giảm diện tích rừng, sa mạc hóa, BĐKH và ô nhiễm môi trường đều đe dọa đến an ninh quốc gia và quốc tế. Nạn sa mạc hóa đất đai đã gây nghèo đói, các làn sóng di dân và gây bất ổn về chính trị ở Algeria, gây căng thẳng trong quan hệ giữa Zimbabuê và Botswana .

Các giải pháp chống HMH và đảm bảo ANMT ở Việt Nam

Đối với Việt Nam, khái niệm "Chống sa mạc hóa" có nghĩa là chống "Hoang mạc hóa", nó gắn liền với an ninh môi trường, với Chương trình hành động quốc gia chống sa mạc hóa 2006-2010 và định hướng đến 2020.

Phòng chống hoang mạc hóa là một vấn đề mang tính chiến lược vừa cấp bách, vừa lâu dài đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Trong đó giải pháp KHCN thủy lợi là trung tâm, các giải pháp về đất, rừng… là phối hợp. Các giải pháp cụ thể là:

Hoàn thiện cơ sở pháp lý phòng, chống HMH. Nâng cao nhận thức, đào toạ nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống hoang mạc hóa.

Đưa ra dự báo, cảnh báo về sự BĐKH với SMH và HMH (xây dựng các kịch bản).

Nâng cao độ che phủ rừng, phục hồi rừng phòng hộ ven biển.

Tranh thủ các nguồn vốn trong và ngoài nước để đầu tư cho việc thiết kế xây dựng mạng lưới hồ chứa nước.

Nghiên cứu khoa học, cải thiện điều kiện môi trường và hạn chế tác động của quá trình BĐKH đến hoang mạc hoá của vùng.

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến gắn liền với các biện pháp bảo vệ, cải tạo đất như trồng cây che phủ đất, trồng đai rừng, làm ruộng bậc thang, canh tác theo đường đồng mức… hạn chế quá trình xói mòn và rửa trôi đất./.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Cần bãi bỏ các thủ tục chồng chéo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Góp ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” vừa diễn ra sáng nay 4/8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.