Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 14/09/2006 17:19 (GMT+7)

Rượu huyết - mầm bệnh

Huyết con vật nào cũng uống được

Thế giới của dân nghiền rượu thì mốt uống rượu huyết đã thịnh từ lâu, từ trước khi làng rắn Lệ Mật ra đời. Thế nhưng càng ngày rượu huyết càng được dân nghiền rượu cổ suý. Những loại rượu huyết mới không ngừng phát triển, kích thích sự tò mò của các bợm rượu. Những con vật càng lạ càng hấp dẫn sự khám phá. Các quán rượu dân tộc mọc lên như nấm đang khai phá huyết của các con vật như bồ câu, nai, thỏ, ngựa, chim sẻ., mèo, ngao... để tăng cường sức mạnh cho quý ông. Tùy loại mà người ta có thể pha huyết sẵn hay “tử hình ngay trên bàn nhậu” cho khách chứng kiến.

Ngay tại hồ Ba Mẫu, đối diện với CV Thống Nhất thôi, quán rượu tiết chim sẻ lúc nào cũng nườm nượp khách đến thưởng thức mặc dù đang có dịch cúm gia cầm. Chuỗi nhà hàng ba ba trong Hà Đông thường mời khách bằng rượu pha huyết ba ba. Một số nhà hàng rượu dân tộc khác lại đưa ra món độc đáo-thỏ rôti kèm rượu tiết thỏ tăng cường sinh lực (!). ở Hải Phòng, Hạ Long (nơi sẵn có các loại hải sản) đang có trào lưu uống rượu tiết ngao... Có thể nói, huyết ngày nay được nâng lên hàng “bách bổ” phục vụ cho các quý ông nhưng thực chất vấn đề thế nào.

Huyết có thực bổ?      

Nhiều loại rượu huyết không có tác dụng tăng cường chuyện quan hệ tình dục như lời quảng cáo, đó là khẳng định của TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng. Bà cho biết, máu của các loại động vật thường có các loại kháng thể, hormon nội tiết tố nam, hormon tăng trưởng, các chất chuyển hóa, hồng cầu, bạch cầu, đạm abumin.... nên nhiều người nghĩ máu là rất bổ điều đó là đúng. Một số loại máu như máu dê đực có hormon nội tiết tố nam rất mạnh, giúp phái mạnh tự tin hơn trong quan hệ vợ chồng, tuy nhiên, không phải máu động vật nào cũng có hormon nội tiết tố nam nhiều nên không phải cứ uống rượu huyết vào thì đàn ông cũng mạnh...Ngược lại, rượu huyết pha chế ở các nhà hàng thường không sạch sẽ, quá trình lấy huyết đã khiến máu động vật nhiễm vi khuẩn, nhiễm ấu trùng. ấu trùng sán thường di chuyển qua đường máu. Máu thỏ, dê chứa rất nhiều ký sinh trùng sán, máu khỉ có thể có HIV, máu rùa sống dưới bùn nên có thể có vi khuẩn than, máu một số loài cá có sán ấu trùng...nên khi uống sống, trực tiếp chắc chắn cơ thể sẽ nhiễm bệnh.

Cũng về đông y, ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Đông Y bệnh viện 108 cho biết, từ xưa cổ nhân không bao giờ dùng tiết chim, thỏ, ngựa, dơi, ngao... để uống rượu. Huyết bao giờ cũng tính lạnh vì vậy không phải ai dùng cũng tốt mà có chỉ định cho từng người . Những người bị thuộc thể hàn (sợ lạnh, ăn kém, huyết áp thấp, hay đầy bụng, chậm tiêu, đi lỏng...) thì không nên dùng.

GS.TS Dương Trọng Hiếu:

“Nổi mẩn, phát ban không nên uống rượu huyết”

Máu là một thành phần rất dễ bị nhiễm trùng và có rất nhiều loại vi trùng có thể ký sinh ở máu. Máu là chất bổ, chứa nhiều loại đạm (chủ yếu là đạmkhó tiêu), một số người không thích ứng với loại đạm này nên thường bị dịï ứng, nổi mẩn ngứa, phát ban. Hơn nữa, khi sử dụng loại đạm này với rượu, trong rượu có chất Alcon cao sẽ gây đông vón đạm.Uống rượu huyết rất dễ dẫn đến các trường hợp bị dị ứng, lâu ngày tế bào gan bị phá huỷ, gây xơ gan, trụy tim mạch.... Trong khi lấy máu phải lấy qua da, mà ở đó có vô vàn các ký sinh trùng tụ cầu,liên cầu, cúm H5N1 ở gà, chim. Thêm vào đó, chất lượng rượu đem pha với các loại huyết vẫn chưa được bảo đảm. Huyết được lưu trữ không đúng cách chứa nhiều mầm bệnh. Hơn nữa, huyết được các quán nhậupha chế một cách bừa bãi dẫn đến những hậu quả khó lường.

BS Phạm Duệ, Phó GĐ Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai)

Nhiều người đã nhập viện

Các loại rượu huyết bán trong nhà hàng thường là rượu quốc lủi pha với huyết mà rượu cuốc lủi thường có độc tố cao hơn rượu nhà máy từ 3-80 lần.Trong loại rượu này, tỷ lệ các loại độc tố gây hại cho sức khỏe như cồn , furfurol, axit axêtic... cao hơn rất nhiều so với rượu nhà máy và rượu ngoại. Đặc biệt trong rượu tự nấu còn xuất hiện loạiđộc tố có thể gây mù mắt (trong khi độc tố này hoàn toàn không có trong rượu nhà máy và rượu ngoại). Loại rượu có nhiều độc tố này, được pha với huyết cộng hưởng thêm vi khuẩn, sán và các độc tốkhác... làm cho nguy cơ ngộ độc và nhiễm bệnh tăng cao .

Nguồn: KH&ĐS Số 74 Thứ Sáu 15/9/2006

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới