Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 03/12/2024 10:26 (GMT+7)

Tổng kết công tác hoạt động của Cụm thi đua số 4

Sáng ngày 29/11, tại tỉnh Quảng Trị, Cụm thi đua số 4 - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động và phong trào thi đua năm 2024.

Ông Trần Ngọc Lân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Liên hiệp hội Quảng Trị, ông Nguyễn Thái Nhân - PCT Liên hiệp hội Quảng Trị và ông Đậu Quang Vinh - PCT Liên hiệp hội Nghệ An đồng chủ trì hội nghị.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm qua, Liên hiệp hội các địa phương trong Cụm đã tổ chức phát động, xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương; tổ chức sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động. Tổ chức, phối hợp và đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, giáo dục về tư tưởng chính trị và trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong công cuộc xây dựng Đảng, tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền, vận động trí thức tham gia các chương trình xã hội hóa về hoạt động giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và các dự án phát triển cộng đồng, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Liên hiệp Hội các địa phương đã tập trung đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp đoàn kết, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong công cuộc đổi mới. Đội ngũ trí thức không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng; có ý thức chính trị, có trình độ chuyên môn, luôn năng động sáng tạo; tích cực hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, đảm nhận các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị của tỉnh, là nguồn lực quan trọng góp phần to lớn vào những thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn, đồng thời tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, hưởng ứng phong trào thi đua chung của cả nước và Liên hiệp Hội Việt Nam phát động, Cụm thi đua Số 4 đã đề ra 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2025. Trong đó cần tập trung các nhiệm vụ như: Tổ chức đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra; Chủ động đề xuất, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách, nhất là công tác vận động, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cống hiến hết mình của đội ngũ trí thức; Thường xuyên quan tâm, củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh công –nông – trí; Tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, hội viên hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua do Trung ương và địa phương phát động; Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, tổng kết công tác thi đua; Tăng cường mối liên hệ, gắn kết giữa các đơn vị trong Cụm để cùng nhau tổ chức các hoạt động thi đua...

Tại hội nghị, thay mặt Liên hiệp hội Việt Nam, ông Trần Ngọc Lân - Ủy viên Hội đồng Trung ương, Chủ tịch Liên hiệp hội Quảng Trị đã trao Cờ thi đua của Liên hiệp Hội Việt Nam cho Liên hiệp Hội Quảng Bình; Bằng khen cho Liên hiệp Hội Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đã có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2023. Hội nghị cũng đã tiến hành bỏ phiếu bầu các đơn vị có nhiều hoạt động nổi bật trong năm 2024 để đề xuất Liên hiệp Hội Việt Nam khen thưởng.

Đồng thời, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Liên hiệp hội các địa phương đã tiến hành ký kết giao ước phát động phong trào thi đua năm 2025 với 03 nhóm nội dung chính, gồm:

- Thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng: Tổ chức đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2025 đã đề ra.

-Thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, hội viên thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, chính sách của địa phương. Tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, từ thiện nhân đạo...

- Tổ chức, thực hiện tốt công tác thi đua – khen thưởng: Thực hiện tốt Luật Thi đua, khen thưởng và các quy định, hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng của Trung ương, của Liên hiệp Hội Việt Nam, của tỉnh. Kịp thời biểu dương khen thưởng, bồi dưỡng, nhân rộng gương người tốt - việc tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo; sơ kết, tổng kết hàng năm và báo cáo chuyên đề đột xuất theo yêu cầu.

Theo kết quả bầu cử của Cụm thi đua số 4, năm 2025, Liên hiệp Hội Nghệ An sẽ làm Cụm trưởng và Liên hiệp Hội Thừa Thiên Huế làm Cụm phó.

Xem Thêm

Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Kiến nghị tăng cường phân cấp, trao thẩm quyền cho Liên hiệp Hội Việt Nam trong công tác thi đua, khen thưởng
Sáng ngày 22/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng” do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến và Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Hữu Duệ đồng chủ trì.
Nhiều điểm mới trong công tác thi đua, khen thưởng được VUSTA triển khai tới các hội thành viên
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phổ biến quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng cho các hội thành viên và tổ chức KH&CN” nhằm cập nhật một số quy định mới liên quan đến lĩnh vực thi đua, khen thưởng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống VUSTA.

Tin mới

Trí tuệ nhân tạo, quyền năng và lương tri
Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một công cụ đứng yên trong phòng máy. Nó đã bước ra ngoài đời sống, bước vào kinh tế, chính trị và cả vùng mờ của đạo đức. Khi những người tạo ra nó bắt đầu lên tiếng cảnh báo, câu hỏi không còn là AI sẽ làm được gì, mà là con người đã chuẩn bị đến đâu để đối diện với chính quyền năng do mình tạo ra.
Phú Thọ: Triển khai Hội thi, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2026
Ngày 12/3, đoàn công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2026 do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Nguyễn Thị Loan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn xã Bình Nguyên và phường Vĩnh Phúc.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
Những nhà khoa học ứng cử đại biểu Quốc hội
Nhiều giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia công nghệ và lãnh đạo viện nghiên cứu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 với kỳ vọng đưa tri thức khoa học vào quá trình làm luật và hoạch định chính sách quốc gia.
TSKH Nghiêm Vũ Khải: Công tác tuyên truyền bầu cử có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho cử tri
Thời gian qua, công tác tuyên truyền bầu cử đã được triển khai phong phú và rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa các hình thức truyền thống và chuyển đổi số. Điều này không chỉ tạo không khí ngày hội toàn dân mà còn giúp nâng cao nhận thức để mỗi cử tri tự giác tham gia bỏ phiếu đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Đại biểu Quốc hội và HĐND phải là người gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện sinh động bản chất dân chủ của Nhà nước ta và quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga thông tin về 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Sáng 12/3, tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đã cung cấp thông tin về họ tên, nơi công tác của những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh nhận Huân chương Công trạng Quốc gia của Cộng hòa Pháp
Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - một tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA. Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh.