Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 02/07/2013 21:45 (GMT+7)

Quy trình nuôi cá Lăng chấm thương phẩm

1. Nuôi đơn

- Điều kiện và chuẩn bị ao nuôi: Ao nuôi đơn cá Lăng chấm thương phẩm có diện tích từ 500 - 2000m2, độ sâu mức nước từ 1,2 - 1,5m. Đáy ao tốt nhất là đất thịt pha cát, độ dày bùn đáy không quá 20cm, pH từ 6,5 - 8 là thích hợp. Màu nước ao đảm bảo luôn có màu xanh nõn chuối và độ trong ổn định từ 20 - 30cm. Các điều kiện ao nuôi và công tác chuẩn bị ao được tiến hành giống như đối với ao ương cá hương, cá giống. Nếu đáy ao có chất chua phèn thì lượng vôi tẩy ao tăng lên 15 - 25kg/100m2 để ổn định pH môi trường nước.

- Thả cá giống: Cá giống được thả vào sáng sớm hoặc chiều mát khi nhiệt độ nước thấp hơn 300C. Mật độ thả từ 1 - 1,5con/m2. Cá giống đưa vào thả phải khoẻ mạnh, bơi lội hoạt bát, đúng quy cỡ và phù hợp với từng điều kiện ao nuôi cũng như thời gian nuôi. Trước khi thả cá có thể dùng một số lượng nhỏ cá để thử độ an toàn của nước, nếu sau 30 phút cá vẫn hoạt động bình thường mới tiến hành thả cá. Cá trước khi thả được tắm qua nước muối ăn (NaCl) nồng độ 3% để phòng bệnh. Khi thả cá chú ý cân bằng các yếu tố môi trường để tránh gây sốc cho cá.

- Quản lý, chăm sóc: Thức ăn nuôi đơn cá Lăng chấm thương phẩm là thức ăn chế biến kết hợp với cá thái nhỏ. Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, không ôi thiu. Thức ăn được trộn thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Ngày cho ăn 2 lần, thức ăn được quản lý chặt chẽ nhằm không gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Định kỳ 1lần/tháng kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá để có kế hoạch điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Lắp đặt 2 máy quạt nước hoạt động từ 1- 3h/ngày, tùy từng thời điểm và từng nghiệm thức nuôi. Giữ mức nước trong ao ổn định từ 1,2 - 1,3m, vào mùa đông có thể tăng mức nước lên 1,8 - 2m để giữ ấm cho cá. Định kỳ 2 - 4 lần/tháng cấp nước mới cho ao, mỗi lần thay từ 20 -30cm nước hoặc 1- 2 lần/tháng thay nước mới cho ao, mỗi lần thay khoảng 1/3 lượng nước ao để cải thiện môi trường nước. Thường xuyên kiểm tra ao để phát hiện kịp thời các hiện tượng như: Cá nổi đầu, nước ao bạc màu, cống hư hỏng... để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ đàn cá.

- Thu hoạch: Tuỳ vào nhu cầu và điều kiện cụ thể mà tiến hành thu hoạch cá ở những kích cỡ thương phẩm khác nhau. Trước khi thu hoạch 1 ngày phải ngừng cho cá ăn. Tiến hành thu hoạch cá vào sáng sớm hoặc chiều mát. Dụng cụ thu hoạch, vận chuyển cá phải đầy đủ và quá trình thu hoạch phải tiến hành nhanh, tránh hiện tượng cá chết, làm giảm giá trị thương phẩm.

- Phòng bệnh: Định kỳ 1 lần/tháng dùng chế phẩm D.EM với liều lượng 1lít/2000m3 để cải thiện chất lượng nước và 1- 2 lần /tháng bón vôi với lượng 1 - 2 kg/100m2 ao nhằm diệt khuẩn và phòng bệnh cho cá. Vào mùa đông, công tác phòng bệnh cho cá cần được tăng cường để tránh các bệnh do nấm và ký sinh trùng gây hại trên cá.

2. Nuôi ghép

- Điều kiện và chuẩn bị ao nuôi: Ao nuôi ghép cá Lăng chấm thương phẩm có diện tích 500 - 2000m2, độ sâu mức nước từ 1,2 - 1,5m. Đáy ao tốt nhất là đất thịt pha cát, độ dày bùn đáy không quá 20cm, pH từ 6,5 - 8 là thích hợp. Màu nước ao đảm bảo luôn có màu xanh nõn chuối và độ trong ổn định từ 20 - 30cm. Các điều kiện ao nuôi và công tác chuẩn bị ao được tiến hành giống như đối với ao nuôi đơn cá Lăng chấm thương phẩm.

- Thả cá giống: Cá giống được thả vào sáng sớm hoặc chiều mát khi nhiệt độ nước thấp hơn 300C. Cá giống đưa vào thả phải khoẻ mạnh, bơi lội hoạt bát, đúng quy cỡ và phù hợp với từng điều kiện ao nuôi cũng như thời gian nuôi. Phương pháp thả cá giống ao nuôi ghép tương tự như trong ao nuôi đơn. Mật độ thả từ 2 - 2,5 con/m2 tùy vào thành phần cá thả ghép trong ao. Thành phần cá thả ghép trong ao có thể bao gồm: Trắm cỏ, chép, trôi, mè... không nên thả ghép cá Lăng chấm với các loài cá có cùng đặc điểm dinh dưỡng như: Chim trắng, lóc bông để tránh gây ra hiện tượng cạnh tranh thức ăn giữa các loài cá và không tận dụng hết lượng thức ăn tự nhiên trong ao. Tỷ lệ cá Lăng chấm thả ghép là từ 20 - 50% tùy vào từng điều kiện cụ thể.

- Quản lý, chăm sóc: Thức ăn nuôi ghép cá Lăng chấm thương phẩm là cá tạp, tỉ lệ thức ăn tùy thuộc vào tỉ lệ cá thả ghép. Lượng thức ăn từ 3 - 5% khối lượng cá trong ao. Vì trong ao còn nuôi ghép các loại cá khác, nên thức ăn cho cá ăn bổ sung thêm các loại như: bột ngũ cốc, bột cá, bột tôm, cua, ốc, phế thải lò mổ... tùy thuộc vào tỉ lệ thả ghép và đặc điểm dinh dưỡng của từng loài cá. Trong quá trình nuôi, để gia tăng cơ sở thức ăn tự nhiên định kỳ 1lần/tuần bón bổ sung phân chuồng (5 - 15kg/100m2), phân xanh (10 - 20kg/100m2) và phân vô cơ (0,1 - 0,3kg/100m2, tỉ lệ đạm:lân là 2:1), liều lượng tùy vào điều kiện cụ thể từng ao.

Công tác quản lý ao nuôi ghép cá Lăng chấm cần được thực hiện chặt chẽ và thường xuyên. Cần phải hiểu rõ được đặc điểm dinh dưỡng và sinh trưởng của từng loài cá thả ghép trong ao để có những biện pháp quản lý phù hợp. Các biện pháp quản lý khác thực hiện như trong ao nuôi đơn.

- Thu hoạch: Tuỳ vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng ao nuôi ghép để tiến hành thu hoạch các loài cá ở các kích cỡ thương phẩm khác nhau. Đối với cá Lăng chấm, do phải nuôi ghép từ 2 năm trở lên cá mới đạt được kích cỡ thương phẩm (trên 1kg), nên khi các loài cá khác nuôi ghép trong ao đã đạt kích cỡ thương phẩm ta có thể tiến hành thu hoạch trước, sau đó thả bù để nuôi tiếp và thu hoạch trong năm sau. Trước khi thu hoạch 1 ngày phải ngừng cho cá ăn. Công tác thu hoạch cá nuôi ghép được thực hiện như trong ao nuôi đơn.

- Phòng bệnh: Định kỳ 1- 2 lần/tháng bón vôi với lượng 1 - 2 kg/100m2 ao nhằm diệt khuẩn và phòng bệnh cho cá. Vào mùa đông, công tác phòng bệnh cho cá cần được tăng cường để tránh các bệnh do nấm và ký sinh trùng gây hại trên cá.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.