Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/08/2010 16:02 (GMT+7)

Phương pháp khống chế mùi “hoi” của lợn đực

Do đâu mà lợn đực giống (chưa thiến) có mùi “hoi”?

Mùi “hoi” của lợn đực giống là do mỡ trong cơ thể của chúng tích luỹ hai hỗn hợp: androstenone và skatole. Thông thường lợn đực con được thiến để loại bỏ mùi “hoi” trong thịt khi đến tuổi giết thịt.

Androstenone là một pheromone và được sản sinh từ các dịch hoàn khi lợn đến tuổi thành thục tính dục. Với lợn trưởng thành, androstenone tích tụ và nằm trong mô mỡ bao quanh các thớ cơ.

Còn skatole là một phụ phẩm của hoạt động vi sinh vật sản sinh một cách tự nhiên trong đường ruột của mọi con lợn (đực và cái). Nếu chuồng bẩn, skatole có trong phân dễ dàng được hấp thụ qua da và đi thẳng vào trong cơ thể. Lợn cái và lợn đực thiến có thể chuyển hoá hàm lượng skatole dư thừa rồi loạn bỏ ra khỏi cơ thể. Nhưng với lợn đực chưa thiến, quá trình chuyển hó skatole bị sụt giảm do được tích tụ lại trong mô mỡ (cũng như androstenone).

Vì sao ở một số nước, người tiêu thụ không muốn thiến lợn đực?

Người ta nhận thấy về sử dụng thức ăn, tích luỹ nitơ và tích luỹ mô thịt nạc thì lợn đực chưa thiến cho hiệu quả tốt hơn so với lợn đực đã thiến, điều đó mang lại lợi nhuận rõ rệt cho người chăn nuôi. Ví dụ: lợn đực chưa thiến giảm mức ăn vào 12%, giảm mức tiêu tốn thức ăn cho 1kg tăng trọng 12%, tăng sản lượng thịt nạc 6,5%, giảm tỉ lệ thịt móc hàm 1,5%, nhưng làm tăng tổng lợi nhuận được 36%.

Vì vậy trường phái bảo vệ sức khoẻ vật nuôi ở một số nước EU chủ trương cấm thiến lợn đực (bằng phẫu thuật) trong vài năm tới, kể cả dùng phương pháp gây mê (CO2 hoặc halothane). Gần đây một số kho bảo quản thịt ở Hà Lan đã ngừng bán thịt lợn thiến.

Có cách nào loại bỏ mùi “hoi” của lợn đực mà không phải thiến bằng phẫu thuật?

Có 3 phương pháp phổ biến để khống chế mùi “hoi” của lợn đực, đó là dinh dưỡng, “thiến miễn dịch” và chọn lọc di truyền.

Dinh dưỡng

Mùi hoi của lợn đực do skatole chịu tác động bởi khẩu phần và môi trường. Có thể giảm nồng độ skatole bằng cách bổ sung các loại tinh bột đã được lên men vào khẩu phần. Do skatole cũng có thể được hấp thụ từ phân nên bất cứ lợn nào bẩn (đực và cái) đều có thể tích tụ nhiều skatole vào trong mỡ.

Còn hàm lượng androstenone chịu ảnh hưởng bởi sự thành thục tình dục. Nhưng nếu giết sớm lợn đực chưa thiến trước khi thành thục tính dục thì không kinh tế. Nói chung, can thiệp vào khẩu phần không phải là một giải pháp thật hữu hiệu để khống chế mùi hoi của lợn đực.

Thiến miễn dịch

Đây là phương pháp tiêm vắc xin để kích thích sản sinh các kháng thể làm đình chỉ sự phát triển của dịch hoàn (tương tự như cách thiến lợn bằng phẫu thuật). Loại vắc xin thương phẩm này có tên “Improvac” đang được sử dụng ở Austrailia và New Zealand. Nó có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của lợn đực làm cho các kháng thể kháng lại các mô chỉ riêng của lợn đực. Do đó, dịch hoàn không phát triển và những hợp chất hormon tạo nên mùi hoi không được sản sinh. Vắc xin này không tồn tại trong cơ thể lợn lúc giết thịt nên không gây nguy hại gì cho sức khoẻ con người. Vắc xin cũng không chứa các thành phần cải biến gen; có thể giảm thấp nguy cơ làm cho thịt lợn nhợt nhạt, mềm và rỉ nước (PSE); cải thiện màu sắc của thịt; làm tăng mỡ giắt trong thịt, do đó làm tăng vị ngon của thịt.

Tiêm vắc xin cho lợn đực khi gần đạt khối lượng giết thịt, như vậy, lợn đực sinh trưởng bình thường và giảm mùi hoi như những lợn đực khác chưa thiến, giảm hiện tượng đánh nhau, giảm hoạt động tính dục, tăng mức ăn vào, cải thiện tốc độ sinh trưởng, cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn hơn so với những lợn đực thiến và sản lượng thịt nạc đạt mức trung gian giữa lợn đực giống và lợn đực thiến.

Chọn lọc di truyền

Di truyền học có thể tác động đến mức độ “hoi” của lợn đực trong cùng giống hoặc giữa các giống. Trường Đại học Guelph đã tiến hành gen đánh dấu cho mùi hoi lợn đực. Họ có dữ liệu của 1.300 lợn, đại diện cho 8 dòng khác nhau. Họ đã sử dụng những gen đánh dấu đa hình nucleotide đơn (SNP) làm cơ sở cho những gen tổng hợp và chuyển hoá hỗn hợp androstenone và skatole.

Qua quá trình chọn lọc đã đạt được một tiến bộ rõ rệt theo hướng chọn lọc di truyền đối với mùi hoi của lợn đực. Công trình đang được tiến hành nhằm xác định được SNP bổ sung đặc trưng đối với mùi hoi của lợn đực và đưa những gen đánh dấu này trở thành thương phẩm phục vụ sản xuất. Kỹ thuật này sẽ tránh được nhu cầu thiến lợn và việc tạo ra những dòng lợn có mùi hoi thấp hơn sẽ nâng cao lợi nhuận của sản xuất thịt lợn và đáp ứng được mối quan tâm của những người bảo vệ sức khoẻ cho động vật.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.
An Giang: Triển khai Cuộc thi và Hội thi Sáng tạo lần thứ I sau sáp nhập
Sáng ngày 16/4, tại phường Rạch Giá, Ban Tổ chức đã triển khai các văn bản Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh An Giang lần thứ I năm 2026 (Cuộc thi) và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ I năm 2026 - 2027 (Hội thi). Đây là năm đầu tiên hai sân chơi sáng tạo được tổ chức sau khi tỉnh An Giang mới được hình thành, do đó quy mô và yêu cầu tổ chức có nhiều điểm đổi mới.
Sách, Tri thức và Khát vọng phát triển đất nước
Sách - Tri thức - Khát vọng phát triển đất nước là một trong những thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026. Việc đề cao mối quan hệ mật thiết giữa các giá trị này không chỉ là sự tiếp nối truyền thống hiếu học, mà còn xác lập vai trò quyết định của tri thức đối với sức mạnh tổng thể và sự phát triển bền vững của đất nước.
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 17, khóa VIII: Thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Đại hội IX
Chiều ngày 16/4, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Hội nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương lần thứ 17, khóa VIII đã được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam và đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029
Căn cứ số lượng, cơ cấu thành phần Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khóa X thông qua và tổ chức bộ máy của Ủy ban MTTQ Việt Nam theo mô hình mới. Ngày 12/4/2026, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hiệp thương cử nhân sự tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152
Chiều tối 15/4, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Istanbul, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU - 152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.