Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/08/2025 19:44 (GMT+7)

Ba mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo thuộc Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng do Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, Hội thảo Thành phố thông minh - Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống đã xác định được 3 mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN.

Đó là xây dựng nền kinh tế cạnh tranh; xây dựng môi trường bền vững và quan trọng nhất là đạt được chất lượng cuộc sống cao, đảm bảo tất cả người dân đều được hưởng lợi từ phát triển đô thị.

Thành phố thông minh là xu hướng phát triển tất yếu

Tại hội thảo, các chuyên gia của Việt Nam và các nước thuộc ASEAN đã trình bày nhiều tham luận cũng như thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh việc xây dựng, phát triển một thành phố thông minh.

Toàn ảnh Hội thảo Thành phố thông minh – Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống do AFEO và VUSTA phối hợp tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo Thành phố thông minh - Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống do AFEO và VUSTA phối hợp tổ chức.

Theo Tiến sĩ Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thành phố thông minh là xu hướng phát triển tất yếu của đô thị hiện đại, sử dụng dữ liệu và công nghệ để tối ưu hóa quản lý, cung cấp dịch vụ bền vững, cải thiện chất lượng sống, bảo vệ môi trường và thúc đẩy kinh tế. Mô hình này tại Việt Nam được định hình với 8 trụ cột chính: hạ tầng ICT; chính quyền số; giao thông, năng lượng và tiện ích thông minh; môi trường - phát triển bền vững; kinh tế thông minh; dịch vụ công và đời sống thông minh; cùng sự tham gia chủ động của người dân. Lộ trình phát triển bắt đầu từ những năm 1990 với việc tin học hóa quản lý nhà nước, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, triển khai chính quyền điện tử.

Năm 2018, Đề án 950/QĐ-TTg đặt nền tảng chiến lược cho giai đoạn 2018-2025, định hướng 2030. Năm 2020, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tiếp tục mở rộng phạm vi. Đến nay, 37 tỉnh, thành đã phê duyệt kế hoạch phát triển đô thị thông minh; nhiều địa phương triển khai trung tâm điều hành IOC, giám sát giao thông bằng AI, chiếu sáng và cấp nước thông minh, dịch vụ công trực tuyến mức cao. Trong tương lai, Việt Nam hướng đến ứng dụng sâu rộng trí tuệ nhân tạo, phát triển hạ tầng số tiên tiến, dữ liệu mở, gắn kết chặt chẽ với mục tiêu đô thị bền vững và đặt người dân ở vị trí trung tâm - vừa là đối tượng thụ hưởng, vừa là chủ thể tham gia thiết kế, vận hành và giám sát đô thị thông minh.

Tiến sĩ Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận định những lợi ích của thành phố thông minh.

Tiến sĩ Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận định những lợi ích của thành phố thông minh.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh tại Philippines, Kỹ sư Romulo R.Agatep - Chủ tịch Quan hệ quốc tế, Cơ quan đăng ký quốc gia Hội đồng công nghệ Philippines cho biết, quốc gia này đang triển khai mạnh mẽ chiến lược phát triển các thành phố thông minh nhằm giải quyết các thách thức đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, vấn đề an ninh và nhu cầu dịch vụ công ngày càng tăng. Mục tiêu trọng tâm là nâng cao chất lượng sống của người dân, tối ưu hóa quản trị đô thị, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Chiến lược này tập trung ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn để quản lý hiệu quả các lĩnh vực như giao thông, năng lượng, quản lý chất thải, an ninh công cộng, y tế và giáo dục. Chính quyền điện tử và các nền tảng dịch vụ công trực tuyến được xây dựng, khuyến khích sự tham gia giám sát và phản hồi của người dân.

Kỹ sư Romulo R.Agatep - Chủ tịch Quan hệ quốc tế, Cơ quan đăng ký quốc gia Hội đồng công nghệ Philippines chia sẻ về chiến lược phát triển thành phố thông minh tại Philippines.

Kỹ sư Romulo R.Agatep - Chủ tịch Quan hệ quốc tế, Cơ quan đăng ký quốc gia Hội đồng công nghệ Philippines chia sẻ về chiến lược phát triển thành phố thông minh tại Philippines.

Một số thành phố như Manila, Cebu, Davao đã triển khai hệ thống giao thông thông minh, giám sát an ninh bằng camera AI, điều hành qua trung tâm IOC, thí điểm lưới điện thông minh và hệ thống quản lý năng lượng bền vững, đồng thời đưa vào vận hành các ứng dụng di động phục vụ dịch vụ công, thông tin giao thông và quản lý khẩn cấp. Tuy nhiên, việc phát triển còn gặp khó khăn do hạ tầng công nghệ chưa đồng đều, nhu cầu vốn đầu tư lớn và vấn đề bảo mật dữ liệu. Trong tương lai, Philippines đặt mục tiêu mở rộng hạ tầng 5G, phát triển dữ liệu mở, tích hợp các dịch vụ trên nền tảng thống nhất, hướng đến đô thị bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế tuần hoàn và giao thông xanh.

Phát triển đô thị thông minh giúp đảm bảo quyền lợi người dân

Hội thảo Thành phố thông minh - Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống do AFEO và VUSTA đã tổng hợp được nhiều ý tưởng, sáng kiến hay liên qua đến việc triển khai thành phố thông minh trong thực tiễn. Đồng thời nêu rõ khó khăn và thách thức của các thành phố thông minh: từ tổng quan, kinh nghiệm, giải pháp định hướng chiến lược, phát triển bền vững trong thiết kế và xây dựng hạ tầng, nguồn nhân lực thông minh, quản trị thông minh, quốc gia thông minh…

Đoàn chủ toạ điều hành, trả lời các hỏi và đóng góp ý kiến của các đại biểu tại hội thảo.

Đoàn chủ tọa điều hành, trả lời các hỏi và đóng góp ý kiến của các đại biểu tại hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, Kỹ sư Federico A. Monsada - Chủ tịch AFEO cho biết, Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN đã khởi xướng Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN) tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 tại Singapore vào ngày 28/4/2018. ASCN là một sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển đô thị bền vững tại các quốc gia thành viên ASEAN thông qua công nghệ thông minh và đổi mới sáng tạo. Thông qua nền tảng này, các thành phố ASEAN có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau trong việc áp dụng công nghệ thông minh, phát triển các giải pháp cho các vấn đề xã hội, và trong quá trình đó, thu hút các ngành công nghiệp và đối tác toàn cầu cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là phát triển đô thị bền vững và xây dựng các thành phố thực sự đáng sống.

Kỹ sư Federico A. Monsada - Chủ tịch AFEO cho biết, Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN cũng đã tổ chức khởi xướng Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN).

Kỹ sư Federico A. Monsada - Chủ tịch AFEO cho biết, Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN cũng đã tổ chức khởi xướng Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN).

Từ thời điểm đó đến nay, nhiều thành phố thí điểm thuộc ASCN đã được chứng minh là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới. Để đảm bảo phát triển thành phố thông minh tại ASEAN một cách bền vững, Kỹ sư Federico A. Monsada - Chủ tịch AFEO cho rằng cần đạt được 3 mục tiêu. Đầu tiên là xây dựng nền kinh tế cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đổi mới và công nghệ. Thứ hai là xây dựng môi trường bền vững, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong quy hoạch đô thị. Thứ ba là đạt được chất lượng cuộc sống cao, nâng cao điều kiện sống và phúc lợi của người dân thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị. Một thành phố thông minh ASEAN cần đạt được sự cân bằng chiến lược giữa ba mục tiêu phụ thuộc lẫn nhau này. Mục tiêu của đô thị thông minh là đảm bảo tất cả người dân đều được hưởng lợi từ phát triển đô thị, không ai bị bỏ lại phía sau.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phát biểu tại hội nghị.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho rằng hội thảo đã khẳng định phát triển thành phố thông minh là hướng đi đúng đắn, đặc biệt cần thiết trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và để thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vào năm 2030. Đồng thời, phát triển thành phố thông minh đòi hỏi hạ tầng số mạnh mẽ, kết nối, an toàn, bảo mật và hiệu quả; khả năng kết nối thông minh trên mọi lĩnh vực, mọi cấp độ với sự tham gia của tất cả các bên, bao gồm chính quyền điện tử với dịch vụ công và dữ liệu mở; ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới.

Xem Thêm

Các tổ chức, đối tác quốc tế của VUSTA gửi Thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 19-25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh dự có lãnh đạo là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AERC) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhân sự kiện này.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.

Tin mới

1.136 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chiều ngày 11/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bắt đầu làm việc phiên thứ nhất. 1.136 đại biểu đại diện cho các giai cấp, các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài và cán bộ Mặt trận các cấp đã tham dự đại hội.
Hội thảo “Phục hồi rừng bản địa - kết quả bước đầu và triển vọng phát triển”
Ngày 08/5/2026, tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm, Hội Chủ rừng Phát triển bền vững thành phố Huế, Chi cục Kiểm lâm thành phố Huế và Ban Quản lý Khu Dự trữ Thiên nhiên Phong Điền tổ chức Hội thảo “Phục hồi rừng bản địa - kết quả bước đầu và triển vọng phát triển”.
Vĩnh Long: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Chiều 8/5, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh tổ chức hội nghị phát động và tập huấn triển khai Hội thi lần thứ I, năm 2026-2027. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 131 điểm cầu trường học trên địa bàn tỉnh.
Bắc Ninh: Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong đào tạo nghề
Ngày 8/5 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức thành công Hội thảo khoa học chủ đề: “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng bài giảng E-learning trong đào tạo nghề”.
Lâm Đồng: Điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021-2030
Sáng ngày 06/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội), Hội đồng tư vấn, phản biện đã tổ chức họp thông qua dự thảo Báo cáo phản biện Dự thảo “Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.