Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 15/07/2008 23:57 (GMT+7)

Phát triển cây thuốc bản địa góp sức xoá đói giảm nghèo ở vùng núi Yên Bái

Nguồn tài nguyên này chủ yếu phân bổ ở các vùng núi, chiếm 2/3 diện tích lãnh thổ, là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng dân tộc khác nhau, đã và đang đóng góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cũng như tạo nguồn thu nhập và phát triển kinh tế của các cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng nghèo ở miền núi. Tuy nhiên, cùng với công việc phát triển của nền kinh tế theo hướng thị trường và hội nhập hiện nay, do nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống ngày một tăng, nguồn tài nguyên thiên nhiên nói chung và tài nguyên cây thuốc nói riêng đang bị cạn kiệt do tàn phá và khai thác quá mức. Việc phát triển tài nguyên cây thuốc chủ yếu chạy theo lợi nhuận trước mắt và chia sẻ không hợp lý, bởi vậy vấn đề quản lý, sử dụng, bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên cây thuốc ở Việt Nam, đặc biệt các cộng đồng ở miền núi là việc làm cấp bách.

Yên Bái là tỉnh ở vùng núi Tây Bắc cũng đang ở trong tình trạng trên. Tỉnh Yên Bái có ¾ diện tích là đồi rừng, ở đó có 29 dân tộc anh em sinh sống. Rừng ở Yên Bái xa có nhiều cây thuốc bản địa tồn tại như: đẳng sâm, sa nhân, ba kích, cẩu tích, thiên niên kiện, thổ phục linh, hoài sơn, bỏ cốt toái, hà thủ ô, huyết đằng cùng nhiều cây thuốc nam. Kinh nghiệm dân gian của nhân dân các dân tộc sinh sống trên đất rừng Yên Bái đã góp phần chăm sóc sức khoẻ cộng đồng từ ngàn năm nay. Những năm ở thập kỷ 60 - 70 của thế kỷ 20, rừng Yên Bái đã cung cấp hàng trăm tấn dược liệu khô cung ứng cho thị trường thuốc đông dược phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ mỗi năm. Đến nay những nguồn tài nguyên cây thuốc bản địa này đã và đang cạn kiệt. Vào rừng bây giờ khó mà nhìn thaýa cây thuốc, đi rừng xa cũng hiếm gặp những cây thuốc già dặn, đủ tuổi khai thác. Ở đất thuốc mà vẫn phải đi tải thuốc ở nơi khác về dùng. Tâm sự với những ông lang, bà mế thuốc nam mới thấy hết những khao khát, tiếc nuối của họ về cây thuốc bản địa và nghề thuốc gia truyền, những tâm trạng khiến ta phải suy nghĩ cho tương lai của nghề thuốc cổ truyền.

Cây thuốc, đặc biệt là cây thuốc dân tộc bản địa luôn gắn liền với rừng núi. Rừng không những cần thiết cho sự sinh tồn của con người, cho sự phát triển kinh tế mà còn giữ nhiều chức năng sinh thái quan trọng. Chính vì rừng bị tàn phá mà có ảnh hưởng tới làm cho mưa không thuận, gió không hoà, trôi rửa xói mòn, sạt lở lũ quét… là những bài học nhỡn tiền mà Yên Bái cùng cả nước đã gặp phải những năm vừa qua.

Theo thống kê của ngành Dược, cả nước có hơn 40 bệnh viện y học cổ trueyèn, gần 4000 cơ sở chẩn trị Đông y sử dụng khoảng 30.000 tấn dược liệu với tổng số 150 0 180 vị thuốc có nguồn gốc từ thảo dược để khám và chữa bệnh cho nhân dân hàng năm. Tỷ trọng dược liệu chiếm khoảng 30% nguyên liệu sử dụng cho công nghiệp dượ cả nước, nhu cầu dược liệu cho công nghiệp dược hàng năm là 30.000 tấn. Đó là chưa kể tới hàng chục tấn thuốc nam bản địa do ông lang, bà mế sử dụng theo kinh nghiệm tại cộng đồng. Phát triển cây thuốc bản địa đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu này hàng năm là một hướng đi, một nguồn thu đáng kể giúp xoá đói nghèo ở miền núi.

Nhiều tài liệu, sách báo Y học đã nói tới những giá trị lớn của cây thuốc và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc bản địa trong bảo vệ và tăng cường sức khoẻ cộng đồng. Một đặc điểm cơ bản của cộng đồng các dân tộc thiểu số là họ luôn sống ở các vùng rừng núi, nơi có rất nhiều cây thuốc mọc tự nhiên. Những cây thuốc mà chỉ có họ, người bản địa biết và sử dụng theo kinh nghiệm truyền thống và lưu truyền trong từng cộng đồng dân tộc, được gọi là cây thuốc dân tộc bản địa. Nó khác những cây thuốc mức độ thông thường (chung) ở chỗ: Nó chưa được các nhà khoa học nghiên cứu ở những mức độ khác nhau và được ghi chép thành sách vở.

Cây thuốc bản địa và tri thức bản địa có vai trò rất quan trọng trong sóc chăm sóc sức khở nhân dân các dân tộc thiểu số, đặc biệt là những cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, nơi mà có sự thiếu hụt về tiếp cận của các dịch vụ y tế nhà nước do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong mỗi cộng đồng đều có những người biết dùng cây thuốc bản địa của địa phương để chữa bệnh. Những ông lang, bà mế này biết cách chữa bệnh riêng. Họ không cần bắt mạch, không biết lý của YHCT như các ông lang ở miền xuôi, nhưng họ chữa các bệnh rất hiệu quả như: chữa vết thương phần mềm, sản hậu, bó gãy xương, như rắn độc cắn, bệnh trẻ em… Một số người còn biết lấy thuốc cho những đôi vợ chồng chậm có con hoặc làm ngừng đẻ… Tri thức bản địa được coi như một nguồn tài nguyên phin vật thể quan trọng và có giá trị cao, không kém các nguồn tài nguyên vật thể khác. Nói chung, các dân tộc đều có nền văn hoá riêng, trong đó có văn hoá y học truyền thống. Từ đó dẫn đến kinh nghiệm sử dụng cây thuốc bản địa của mỗi dân tộc cũng khác nhau. Cùng một dân tộc, dù sống cách xa nhau về không gian nhưng họ vẫn tìm được những câu thuốc truyền thống mà dân tộc họ đã có kinh nghiệm sử dụng và ngược lại.

Để duy trì ảnh hưởng của tri thức bản địa và nền văn hoá giàu bản sắc của các dân tộc anh em về YHCT phục vụ mục tiêu chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ môi trường sinh thái, hướng dẫn và giúp đỡ người dân trồng thuốc nam bản địa là việc làm quan trọng và cần thiết, vừa tạo việc làm và thu nhập cho người dân, vừa chủ động cung ứng nguồn nguyên liệu làm thuốc cho chăm sóc sức khoẻ, đồng thời với nó là huy động sự góp sức của người dân chủ động tham gia bảo vệ rừng và tài nguyên thiên nhiên nơi họ sinh sống. Trong công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên nói chung, sự tham gia của người dân rất quan trọng, đó là nhu cầu xã hội hoá trong bảo tồn. Với lợi thế về tự nhiên xã hội, Yên Bái là tỉnh có nguồn tài nguyên cây thuốc bản địa phong phú. Nguồn lợi thế này nếu biết phát triển một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá, bảo vệ và tăng cường sức khoẻ nhân dân, đồng thời còn tích cực bảo vệ rừng và môi sinh, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Trong những năm qua, với chức năng nhiệm vụ của mình, Hội Đông Y tỉnh Yên Bái đã tích cự tuyên truyền và chỉ đạo cán bộ hội viên của Hội góp sức trồng và sử dụng thuốc nam bản địa, đẩy mạnh việc tuyên truyền xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ bằng YHCT trong cộng đồng. Nhiều mô hình tổ chức trồng và sử dụng thuốc nam bản địa tốt ở Yên Bái được hình thành, hoạt động hiệu quả bước đầu như: Đào Thịnh, Hưng Khánh huyện Trấn Yên; Thượng Bằng La huyện Yên Bình: Đông Cuông huyện Văn Yên… Những năm tới Hội sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác này ở Yên Bái, có nghiên cứu sinh sâu hơn về cây thuốc bản địa ở từng vùng, tranh thủ sự giúp đỡ của các đoàn thể quần chúng, các tổ chức phi chính phủ và nhà nước để hỗ trợ nhân dân phát triển trồng cây thuốc bản địa thu lợi, góp phân xoá đói nghèo ở vùng sâu vùng xa, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và phát triển kinh tế xã hội ở trong tỉnh. Mong rằng những ý nguyện này của cán bộ hội viên Hội Đông y sẽ nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền trong tỉnh.

Nguồn: Khoa học & Cuộc sống tỉnh Yên Bái, 6 - 2008, tr 23

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.