Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 19/08/2005 01:50 (GMT+7)

Ô nhiễm Asen trong nước ngầm tại ngoại thành Hà Nội

Ô nhiễm Asen (As) trong nước ngầm đang là vấn đề được quan tâm ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nhằm đưa ra một bức tranh tổng quan về mức độ ô nhiễm As tại vùng châu thổ sông Hồng và cụ thể tại Hà Nội, nhóm tác giả thuộc Hội KHKT phân tích Hoá, Lý và Sinh học Việt Nam do GS.TS Phạm Hùng Việt (ảnh) chủ trì đã thực hiện dự án điều tra cơ bản “Điều tra ô nhiễm Asen trong nước ngầm tại ngoại thành Hà Nội”. Ngày 16/8/2005, Hội đồng khoa học của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu dự án.


As là một nguyên tố tồn tại trong tự nhiên và phổ biến trong môi trường ở cả hai dạng hữu cơ và vô cơ. As vô cơ là dạng độc hơn được tìm thấy trong nước ngầm, nước mặt và nhiều loại thực phẩm khác. Tiếp xúc lâu dài với As thông qua nước ăn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như các biểu hiện về ung thư da, phổi, bàng quang hay không phải ung thư như rối loạn sắc tố da, sừng hoá gan bàn tay, bàn chân, các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Mục tiêu của dự án nhằm xác định mức độ ô nhiễm As trên một số xã ngoại thành Hà Nội; nghiên cứu nguồn gốc phát sinh và giải thích cơ chế giải phóng As trầm tích vào nước ngầm trên địa bàn nghiên cứu, tìm hiểu quy luật phân bố As trong các tầng nước ngầm; bước đầu đánh giá mức độ tích luỹ As trong các mẫu sinh học (tóc, nước tiểu) tại các điểm có mức độ ô nhiễm cao; đánh giá hiệu quả loại As của bể lọc cát, đề xuất các giải pháp ban đầu nhằm giảm mức độ nhiễm độc As cho người dân. Dự án được thực hiện trong 24 tháng (01/2003-12/2004).

Địa điểm thực hiện dự án là 2 xã Vạn Phúc và Hoàng Liệt thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội. Xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm, Hà Nội được chọn là điểm đối chứng.

Kết quả khảo sát cho thấy hàm lượng As trung bình trong nước ngầm tại 2 xã Vạn Phúc và Hoàng Liệt cao hơn số liệu cho phép của tổ chức Y tế thế giới - WHO. Dựa trên kết quả thu được tại 2 xã Vạn Phúc và Hoàng Liệt huyện Thanh Trì và xã Thượng Cát huyện Từ Liêm là điểm đối chứng cho thấy mức độ ô nhiễm As cao trong nước ngầm tại một số khu vực nghiên cứu là do sự thay đổi môi trường oxy hoá khử dẫn đến điều kiện khử làm giải phóng As vào nước ngầm. Người dân sống tại khu vực nghiên cứu đã nhiễm độc As mãn tính do sử dụng nước ngầm bị ô nhiễm As. Từ những kết quả điều tra, nhóm tác giả khuyến cáo người dân sống tại những nơi bị ô nhiễm As sử dụng các bể lọc cát để giảm thiểu As trong nước ngầm vì qua điều tra, khảo sát cho thấy 90% số bể lọc có khả năng làm giảm As tới hàm lượng 50mg/l, 40% số bể giảm tới nhỏ hơn 10mg/l. Đây là phương pháp đơn giản song hiệu quả loại bỏ As chỉ cao khi nồng độ sắt trong nước ngầm đủ lớn. Nhóm tác giả cũng đưa ra một số kiến nghị như tuyên truyền nâng cao nhận thức của cồng đồng về tính độc hại khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm As, phân tách các nguồn nước bị ô nhiễm As.

Thay mặt Hội đồng khoa học, GS.TS Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch, đã đánh giá cao các kết quả của dự án và đề nghị nhóm tác giả tiếp tục tiến hành nghiên cứu điều tra để phát hiện sự biến động của As trong không gian và thời gian, đánh giá mức độ thâm nhập của As vào cơ thể người trên cơ sở khía cạnh bệnh học. Bên cạnh đó, nhóm tác giả cũng nên tiếp tục đầu tư nghiên cứu các công nghệ ưu việt, giá thành rẻ để giảm thiểu As trong nước ngầm. Hội đồng khoa học đã đánh giá dự án đạt loại Xuất sắc.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
An Giang: Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và trao hỗ trợ tiếp sức cho sinh viên
Sáng 21/02 (Mùng 5 Tết), tại Khách sạn Đông Xuyên, phường Long Xuyên, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao hỗ trợ - tiếp sức cho sinh viên năm học 2025-2026 và ra mắt Hội đồng quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VUSTA tổ chức gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Sáng 23/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA; lãnh đạo, cán bộ và người lao động các đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương và một số đơn vị trực thuộc.