Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/04/2006 23:37 (GMT+7)

Nguyên tử không bao giờ bị lạc hậu

Các máy tính sử dụng mã nhị phân để lưu trữ thông tin trong các tụ điện, những tụ điện này giữ các electron ở hai trạng thái phân biệt, giống như một cái công tắc chỉ có thể hoặc “bật” hoặc “tắt”. Nhưng vì các electron có thể bị rò rỉ, nên mỗi một tụ điện phải được tái nạp điện hàng ngàn lần mỗi một giây. Và nếu nguồn điện cung cấp bị mất, thì tất cả nguồn dữ liệu của chúng ta cũng sẽ bị mất theo. Hiện thời, Martijn Lankhorst và đồng nghiệp của ông ở Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Philips ở Eindhoven, Hà Lan, đã chỉ ra rằng thay vì sử dụng các electron, thì có thể tạo ra hai trạng thái bằng cách sử dụng một sự sắp xếp theo trật tự hoặc “vô trật tự” các nguyên tử. Họ sử dụng một vật liệu có tên là antimon telluride, đây là vật liệu bắt đầu hoạt động ở một trạng thái “vô định hình” với tất cả các phân tử của nó bị xáo tung cả lên. Nhưng một xung điện nhỏ cung cấp đủ nhiệt để làm cho các nguyên tử xắp xếp thành hàng, tạo nên một sự sắp xếp theo trật tự, dạng tinh thể.

Một xung điện điện áp cao, trong một giây nung chảy cấu trúc tinh thể này, tái sắp đặt vật chất này quay trở lại trạng thái xáo tung của nó. Một chiếc máy tính có thể cho biết sự khác nhau giữa hai trạng thái bởi vì giai đoạn tinh thể có điện trở thấp hơn. Mắc nhiều mẩu antimon telluride nhỏ bé này với nhau sẽ tạo ra một con chip bộ nhớ có thể lưu trữ thông tin theo một cách thức chắc chắn, mà không phải liên tục nạp điện. Matthias Wuttig, một nhà khoa học vật liệu ở trường Đại học Aachen RWTH, Đức, cho biết phương pháp này có tiềm năng lớn: "hãy tưởng tượng chúng ta có thể khởi động máy tính xách tay và nó sẵn sàng hoạt động trong chưa tới một giây, hoặc chúng ta có thể ghi và xem những bộ phim có độ dài lớn trong máy điện thoại di động". Ý tưởng này không phải là mới.Trước đó, khái niệm cho những thiết bị “Ovonic” như vậy đã được đề xuất vào năm 1968. Nhưng mãi cho đến nay, các nhà nghiên cứu mới tìm ra được một vật liệu có thể thay đổi các trạng thái một cách chắc chắn hàng triệu lần mà không bị thoái hoá và phát triển các kỹ thuật cần thiết để nối những thành phần nhỏ bé đến như vậy với nhau.

Bộ nhớ flash cũng là một thử nghiệm nữa để giải quyết vấn đề này. Nó cũng duy trì dữ liệu của nó một cách vô hạn và được sử dụng trong các camera kỹ thuật số và các thẻ nhớ. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các lớp oxit khoáng, đây là những lớp hoặc đầy hoặc trống rỗng các electron. Nhưng các thẻ nhớ flash là một phương pháp rất tốn kém để lưu trữ những khối lượng lớn dữ liệu. Mỗi một lớp vỏ phải được bọc lại từng cái một, để ngăn cho các electron rò rỉ ra ngoài. Cũng rất khó để thu nhỏ chúng hơn nữa bởi các hiệu ứng lượng tử bắt đầu làm nhiễu tính chính xác của chúng.

Nguồn: Nature; vista 12/4/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.