Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/11/2014 16:44 (GMT+7)

Nguyễn Ngọc Phú: :"Tại sao Bộ lại làm khó, làm khổ cho mình?"

Tự làm khổ và làm khó cho mình

Theo GS Phú cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo về chức trách của Bộ là quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo. Điều 14 của Luật Giáo dục đã ghi rõ: “Nhà nước thống nhất quản lý hệ thống giáo dục quốc dân về mục đích, chương trình, nội dung, kế hoạch giáo dục, tiêu chuẩn nhà giáo, quy chế thi cử, hệ thống văn bằng, chứng chỉ, tập trung quản lý chất lượng giáo dục, thực hiện phân công, phân cấp quản lý giáo dục, tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục”.

Nếu việc biên soạn sách giáo khoa là việc của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải làm thì Bộ cũng không thể làm được vì không bố trí nhân lực để đủ sức thực hiện việc này, GS Phú nhấn mạnh.

Để có thể có những bộ sách giáo khoa phù hợp, có chất lượng, cần huy động chính đội ngũ các nhà giáo có kinh nghiệm từ các trường phổ thông và đại học, các chuyên gia giỏi thuộc các Hội nghề nghiệp biên soạn và chịu trách nhiệm trước nhà nước. Chẳng hạn, Hội Toán học Việt Nam sẽ đảm nhận việc biên soan các sách giáo khoa về toán, Hội Vật lý Việt Nam sẽ biên soạn các sách giáo khoa về vật lý… Nhà nước có thể có sự hỗ trợ bước đầu một phần, hoặc cho vay chi cho việc biên soạn. Sau này, có thành phẩm, sẽ tổ chức bán thu tiên về để tự trang trải. Cách làm này, nhiều nước đã làm. Theo cách làm này, vừa đơn giản, vừa hợp với khả năng của Việt Nam, sẽ không mất thời gian và chắc chắn sẽ nhanh chóng có sách giáo khoa tốt, nhà nước lại không quá tốn kém, rất cần cho Việt Nam trong lúc này.

Việc thẩm định các sách giáo khoa cũng sẽ được các Hội đồng Khoa học cơ sở đánh giá và trình Bộ phê chuẩn. Như thế sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa càng làm phong phú thêm cho việc thực hiện dân chủ hóa trong dạy học, cải tiến, đổi mối phương pháp dạy học tại các trường.

Hiện nay, Bộ cần tập trung công sức huy động các nhà khoa học làm rõ chương trình cho các lớp, đối tượng. Việc chưa làm rõ chương trình thì không nên tổ chức biên soạn xuất bản sách giáo khoa. Theo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên của Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban nhất trí với chủ trương sử dụng nhiều sách giáo khoa phổ thông một cách hợp lý và có điều kiện. Việc có nhiều tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa sẽ huy động được nguồn trí tuệ dồi dào của các nhà khoa học, của chính đội ngũ đông đảo các thầy cô giáo giỏi từ các nhà trường, huy động động được nguồn lực tài chính của cả xã hội, đồng thời tạo ra một cuộc thi đua để không ngừng nâng cao chất lượng sách giáo khoa.

Không nên chấp nhận chỉ có một bộ sách giáo khoa chuẩn

“Nếu một chương trình chỉ có một bộ sách giáo khoa cho nó, nội dung giáo dục sẽ bị nghèo nàn, bị trói buộc trong khuôn khổ của một cuốn sách, gây tâm lý ỷ lại, phụ thuộc, tâm lý chấp nhận cái đã có, không biết và không khuyến khích được trí tìm tòi sáng tạo ở trẻ, tai hại cho phát triển trí tuệ ở trẻ”, GS Phú chia sẻ.

Thực tế, không có cuốn sách giáo khoa nào được coi là vạn năng. Sách giáo khoa chỉ có thể đáp ứng cho một đối tượng người cụ thể, vậy thì làm sao, một cuốn sách giáo khoa lại có thể đáp ứng cho tất cả các đối tượng người học khác, đây quả là phi lý.

Học sinh cần có một bộ sách giáo khoa phù hợp (Ảnh internet)

Trong điều kiện hiện nay của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ diễn ra không ngừng với tốc độ chóng mặt, nếu chỉ có một bộ sách giáo khoa được coi là chuẩn thì bản thân cuốn sách giáo khoa này cũng không thể tồn tại được lâu, vậy thì bao lâu sẽ phải đổi sách giáo khoa và ai sẽ làm việc này? Ai là người chi tiền để viết lại? Ai sẽ là người thẩm định, phê duyệt để đưa nó vào thực hiện? Nếu ta quy định và thừa nhận sự tồn tại hợp pháp duy nhất của bộ sách giáo khoa chuẩn là chính ta tự làm khó cho mình, GS Phú cho biết.

Nhiều sách giáo khoa cùng đáp ứng một chương trình được quy chuẩn sẵn, làm cho nội dung giáo dục cho người học đảm bảo tính cơ bản, toàn diện, thiết thực, hiện đại, tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại từ từ nhiều góc độ, nhiều cách nhìn, và đây cũng là mục đích giáo dục mà ta đang theo đuổi.

Nhiều sách giáo khoa cùng đáp ứng cho một chương trình đào tạo sẽ làm cho chương trình sống động hơn, nội dung học tập, các trí thức mà người học tiếp thu được không bị chết cứng, cả chương trình và sách giáo khoa có thể tồn tại lâu dài hơn, trong quá trình đào tạo, những sách giáo khoa mới đương nhiên theo quy định khách quan sẽ được xuất hiện lại bổ sung cho những điều cần cập nhật phù hợp với thực tiễn mới, làm cho quá trình giáo dục, dạy học sinh động, liên tục phát triển, GS  Phú chia sẻ.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.