Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/03/2007 22:42 (GMT+7)

Ngôn ngữ quốc tế và ngôn ngữ toàn cầu

Cho đến nay Liên hiệp quốc vẫn thống nhất quy định 6 ngôn ngữ quốc tế chính thức là: Anh, Trung, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và Ả Rập. Cả 6 ngôn ngữ quốc tế này đều có vị trí và giá trị pháp lý quốc tế như nhau trong mọi giao dịch tại Liên hiệp quốc cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên trong thực tế sử dụng tuỳ nơi, tuỳ lúc mà mỗi ngôn ngữ có vị trí riêng của mình. Nhìn chung, tiếng Anh - Mĩ được dùng phổ biế hơn cả, nhưng không phải vì thế mà nó trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Còn ý đồ toàn cầu hoá tiếng Mĩ chỉ là mục đích riêng của chủ nghĩa đế quốc Mĩ muốn biến nó thành công cụ mạnh mẽ để phục vụ cho chủ nghĩa thực dân mới trong xu thế toàn cầu hoá về kinh tế mà Mĩ đóng vai trò lũng đoạn. Nhu cầu có một ngôn ngữ toàn cầu hiện nay là một nhu cầu giả tạo do Mĩ áp đặt nhằm đẩy nhanh quá trình đơn cực hoá vị thế siêu cường Hoa Kì, nên gặp phải phản ứng gay gắt trên thế giới. Có nước đồng minh lâu đời của Anh, Mĩ như Pháp đã ra lệnh cấm sử dụng bừa bãi tiếng Anh. Rõ ràng đây không phải chỉ là hệ luỵ của tiếng Anh thực dân cũ vẫn tồn tại đến ngày nay như chính các học giả Anh - Mĩ thừa nhận, mà là hệ quả tất yêu của chính sách thực dân mới Hoa Kì đang quyết tâm bằng mọi thủ đoạn để chiếm địa vị bá quyền trên thế giới. Thứ tiếng Mĩ ấy không nhằm phục vụ lợi ích chung của mọi quốc gia, dân tộc, vì thế giai đoạn lịch sử của thế giới hiện nay nó không phải và cũng không thể trở thành ngôn ngữ toàn cầu được, cho dù nó là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng hơn những ngôn ngữ khác. Theo cách hiểu đơn giản như vậy, một số người ngộ nhận rằng tiếng Anh có đủ điều kiện và chắc chắn đóng vai trò như một ngôn ngữ toàn cầu. Trên thực tế không phải như người ta nghĩ, vì chỉ cần tính số người sử dụng nó như một ngôn ngữ bắt buộc chính thức ở cấp quốc gia (tức như một quốc ngữ hoặc ngôn ngữ hành chính quốc gia) thì tiếng Trung Quốc đã bỏ xa tiếng Anh - Mĩ: 1.300 triệu người Trung Quốc trên khắp thế giới so với 572 triệu người nói tiếng Anh - Mĩ trên toàn cầu ( theo David Crystal, English as a global languege, Cambridge Uversity Press,1997, tr 57-60). Còn trong tương lai gần với đà phát triển vượt bậc về kinh tế và khoa học công nghệ hiện nay tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ quốc tế có ảnh hưởng không kém gì tiếng Anh - Mĩ, còn xa hơn nữa thì chưa biết thế nào.

Song một ngôn ngữ toàn cầu với tư cách là một công cụ giao tiếp toàn năng trung tính, bình đẳng, mang lại lợi ích như nhau cho mọi người trên toàn thế giớichắc chắn sẽ ra đời và chỉ ra đời khi xuất hiệ các tiêu đề chủ yếu sau đây:

1. Chế độ chính trị-xã hội của các nước tương đối đồng nhất, không có đối kháng, không có nước mạnh bắt nạt nước yếu, không có lật đổ và khủng bố trên toàn cầu như hiện nay. Nếu không thế thì ngôn ngữ quốc tế nào cũng chỉ là công cụ phục vụ chủ yếu cho lợi ích của dân tộc sản sinh ra nó.

2. Chế độ và trình độ kinh tế của các nước ttương đối đồng nhất và đồng đều, không có cảnh nước giàu đi bóc lột các nước khác khiến họ nghèo hơn như hiện nay mà Liên hiệp quốc đã nhiều lần lên tiếng phê phán. Đây chính là hệ quả của chủ nghĩa thực dân mới đi liền với tiếng Anh - Mĩ: Chính một số nước Châu phi lấy tiếng Anh - Mĩ làm ngôn ngữ chính thức lại là những nước bị bóc lột thậm tệ nhất và tụt hậu càng xa so với các nước phát triển trong khối công đồng Anh.

3. Trình độ văn hoá, khoa học, công nghê, tương đối thống nhẩt trong sự đa dạng theo đặc điểm của từng dân tộc, khu vực, chứ không có tính áp đặt một kiểu, một chiều các giá trị văn hóa, khoa học như hiện nay từ phía các cường quốc phát triển, trước hết là Mĩ, thông qua tiếng Anh - Mĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng, phim ảnh, nhất là internet.

4. Ý thức tâm lí dân tộc và tôn giáo hoà đồng với tư tưởng quốc tế bình đẳng, hữu nghị, chứ không kì thị, đố kị như hiện nay giữa người Mĩ và cả thế giới còn lại.

Những điều kiện tiên quyết để ra đời một ngôn ngữ toàn cầu như vậy chưa xuất hiện trên toàn thế giới, nên tiếng Mĩ dù có được nhiều người dùng hơn cả thì cũng vẫn chỉ là công cụ phục cụ trước hết cho lợi ích riêng của người Mĩ và những tầng lớp ăn theo nó giống như dưới thời thực dân cũ của Anh trước đây (ngày nay người ta ngại gọi thẳng cái tên chủ nghĩa thực dân, đế quốc Mĩ chỉ vì các lí do tế nhị nào đó chứ bản chất của đế quốc, thực dân cả cũ và mới của Mĩ vận thể hiện đầy đủ các tính chất tàn bạo, xảo trá, tinh vi của nó qua cuộc xâm lược Việt Nam trước đây và cuộc chiếm đóng I-rắc hiện nay, cùng chính sách cái gậy với củ cà rốt đối với các nước thế giới thứ ba khác). Là những nhà khoa học ta cần thẳng thắn nói đúng bản chất của sự việc, như chính các học giả Anh - Mĩ đã nói về tiếng Anh thực dân cũ.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Diễn đàn Dầu khí và Năng lượng 2025: Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái năng lượng an toàn, hội nhập
Ngày 28/7, Diễn đàn Dầu khí và Năng lượng thường niên 2025 với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng: Tầm nhìn và Hành động” đã diễn ra tại Hà Nội do Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức. Diễn đàn là một trong những sự kiện quan trọng Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đoàn công tác VUSTA tham dự Cuộc họp lần thứ 33 Đại hội đồng FEIAP tại Thái Lan
Từ ngày 23-25/7/2025, đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc họp lần thứ 33 Đại hội đồng Liên đoàn các tổ chức Kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương (FEIAP) tại Bangkok, Thái Lan. Tham gia đoàn công tác có đại diện Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng VUSTA.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam
Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam được thành lập ngay sau giải phóng năm 1975. Trong suốt 50 năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hoạt động tư vấn chính sách đối với các vấn đề trọng đại của đất nước. Gần đây nhất là phản biện trong góp ý văn kiện Đại hội XIII và XIV của Đảng, các đề án tăng trưởng xanh, đường sắt cao tốc, quy hoạch vùng và dự thảo nhiều chính sách kinh tế quan trọng...
Lãnh đạo VUSTA tham dự Hội nghị IAS 2025
Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch VUSTA, Giám đốc Ban Quản lý dự án Quỹ Toàn cầu - VUSTA về phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Khoa học quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS 2025 (Hội nghị IAS 2025) tại Rwanda từ ngày 12/7 đến ngày 17/7/2025.
Thắp nến tri ân nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ
Ngày 24/7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Hội Nhà báo Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trang trọng tổ chức Chương trình “Thắp nến tri ân” tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội).