Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/04/2006 00:30 (GMT+7)

Nghiên cứu phát triển vật liệu tự phục hồi

Khi vết nứt lan truyền trong vật liệu thì ứng suất sẽ làm cho vi hạt ở gần đó vỡ ra và giải phóng tác nhân phục hồi để tiếp xúc với chất xúc tác, tạo ra phản ứng hoá học cho phép pô-ly-me hoá những chỗ bị nứt. Quá trình này vô cùng quan trọng đối với các ứng dụng trong vi điện tử cũng như hàng không vũ trụ, cả dân dụng cũng như quân sự. Hàng năm, có tới 20 triệu tấn vật liệu composit được sử dụng trong công nghiệp quân sự, công nghiệp điện tử, từ cánh máy bay đến các chỗ nối của bảng mạch, biển chỉ đường...
Vật liệu composit pô-ly-me được sử dụng trong các sản phẩm hằng ngày thường gồm hai thành phần: các sợi gia cường như sợi các-bon hoặc sợi thuỷ tinh và phần nhựa dẻo như ê-pô-xy, pô-ly-e-xte không bão hoà, vy-nin e-xte hoặc u-rê-tan. Sau khi đặt các sợi gia cường vào khuôn và phun nhựa dẻo vào để tạo vật liệu composit, ta có thể đưa các phần tử tự phục hồi vào vật liệu. Khi nghiên cứu chế tạo các vi hạt cần lưu ý là chúng cần phải đủ bền để có thể qua được tất cả các bước công nghệ sản xuất tiếp theo, như trộn lẫn với các chất khác, rót vào khuôn, ủ nhiệt... Mặt khác, các vi hạt này lại phải dễ vỡ ra khi vết nứt lan đến gần. Kết quả thực nghiệm cho thấy, vật liệu sau khi được tạo ra có thể phục hồi được 75% sức bền ban đầu.
Ứng dụng của công nghệ tự phục hồi rất rộng rãi, từ các sản phẩm composit và nhựa thông thường đến bất kỳ sản phẩm nào có sử dụng các vật liệu pô-ly-me, từ thiết bị vi điện tử đến máy bay, tàu vũ trụ. Trong chế tạo máy bay, vật liệu composit ngày càng được sử dụng nhiều hơn nhờ các đặc tính rất nhẹ nhưng lại rất cứng của chúng. Có thể đưa các vi hạt trên vào vật liệu làm cánh máy bay nhằm làm tăng tuổi thọ của chúng lên rất nhiều. Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang xem xét việc áp dụng công nghệ này trong việc duy trì hoạt động của các hệ thống máy tính và điện tử trên tàu vũ trụ. NASA cũng đang phát triển một hệ thống kiểu mới có thể mở rộng khả năng tự phục hồi cho các đường cáp điện để bảo vệ các hệ thống điện tử quan trọng trên tàu vũ trụ.
Phản ứng hoá học giữa các vi hạt với chất xúc tác diễn ra khác nhau ở những nhiệt độ khác nhau, do đó có thể chữa các vết nứt trong hệ thống này nhưng lại không thể làm được trong hệ thống khác. Chính vì vậy, cần phải tiến hành các công trình nghiên cứu trong các điều kiện khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các chất xúc tác và các tác nhân tự phục hồi trong vi hạt bị suy biến ở nhiệt độ cao và phản ứng hoá học giữa chúng sẽ giảm ở các nhiệt độ cực thấp. Một điểm cần lưu ý khi sử dụng các vi hạt cho các vật liệu tự phục hồi là sau khi các vi hạt vỡ ra để chữa các vết nứt lần đầu thì khi xuất hiện các vết nứt tiếp theo sẽ không còn vi hạt để chữa nữa. Giải pháp cho vấn đề này là thay cho việc sử dụng các vi hạt, người ta sẽ sử dụng các vi kênh có chứa các tác nhân tự phục hồi. Các vi kênh này có thể là 2 hoặc 3 chiều chạy khắp vật liệu. Tuy hệ thống này phức tạp hơn hệ thống với các vi hạt, nhưng quá trình phục hồi vật liệu có thể được thực hiện bất kỳ khi nào và bất kỳ chỗ nào cần vì nguồn các tác nhân phục hồi có trong cả một hệ thống vi kênh trải khắp vật liệu.
Trong tương lai, người ta sẽ mở rộng việc áp dụng các hệ thống trên sang các loại vật liệu như composit sợi gia cường. Nếu hiện nay các hệ thống đang sử dụng các vi hạt với kích thước cỡ micron (1 phần triệu mét) thì trong tương lai sẽ là các kích thước cỡ nano (1 phần tỷ mét). Người ta cũng hy vọng một ngày nào đó, công nghệ vật liệu tự phục hồi sẽ phát triển vượt ra ngoài tầm của các phương pháp hiện thời, sử dụng cả hệ thống sinh học, trong đó có thể có một hệ thống tuần hoàn liên tục làm lưu thông các tác nhân cần thiết để phục hồi những chỗ bị hỏng.

Nguồn: quandoinhandan.org.vn

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.