Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/12/2007 17:20 (GMT+7)

Làm gì để vĩnh việt được xa lộ tật nguyền

Tâm lý ganh đua để vượt lên trên người khác trong một kỳ thi tuyển vẫn còn ở từng thí sinh đối với các môn mà trường đại học (do họ chọn để thi vào) chọn để xét tuyển. Tỉ lệ thí sinh trúng tuyển vào đại học vẫn theo quy luật như cũ và do vậy tình trạng luyện thi, dạy thêm, học thêm tràn lan vẫn y nguyên. Hiện nay, nỗi lo lắng của thanh niên tập trung chủ yếu vào việc “thi đỗ vào đại học” và “có việc làm sau khi tốt nghiệp đại học”. Gỡ được hai nỗi lo đó thì không những bản thân họ mà cả xã hội sẽ không còn căng thẳng, các tiêu cực trong thi cử cũng theo đó mà mất dần. Muốn vậy, phải phấn đấu để tiến tới thực hiện được hai khẩu hiệu:

1/ “Ai nấy được học hành”

2/ “Người lớn ai nấy có việc làm”

Khẩu hiệu thứ nhất cần được hiểu là “học hành đúng chỗ” không có những chuyện như ngồi nhầm lớp, nhầm trường, nhầm cách học (ỷ lại vào thầy thay cho phát huy nội lực); khẩu hiệu thứ hai cần được hiểu là “việc làm tương xứng với trình độ nghề nghiệp”.

Muốn thực hiện được khẩu hiệu thứ nhất thì cái gốc phải giải quyết là khơi dậy tiềm năng “tự học” ẩn náu trong mọi con người bình thường. Bác Hồ đã nói: “Về việc học phải lấy tự học làm cốt”, về việc này, ta đã thụt lùi xa so với quá khứ: Hồi kháng chiến chống Pháp, học sinh đầu cấp hai (trung học cơ sở) đã có lòng tự hào về “tự học”, hè đến không ai đi học tư mà tự ôn lấy, còn bây giờ học sinh lớp 12 chẳng có lấy chút tự tin nào vào “tự học” mà chỉ toàn tìm thầy để “học thêm”. Vì vậy bậc đại học của ta hàng chục năm rồi vẫn chưa thoát khỏi cái mũ mà nhân dân chụp cho là “Phổ thông cấp 4” trong khi thế giới đã thừa nhận công thức: Đại học = Tự học. Cho nên “tự học” phỉa là cái nút bấm quan trọng nhất để làm chuyển động mạnh mẽ cỗ xe giáo dục. Các nút khác (chẳng hạn như “thầy” và “cơ sở vật chất”), dù rất quan trọng, cũng phải đứng sau nút này, hay nói đúng hơn, có tác dụng hỗ trợ đắc lực nút này. Nếu ý thức và khả năng tự học của học trò không tốt thì dù thầy có bằng cấp cao, cơ sở vật chất có hiện đại, đắt tiền, cũng khó đạt hiệu quả mong muốn. Khi khả năng tự học được khơi dậy thì việc tổ chức “học từ xa” có nhiều thuận lợi để phát triển về số lượng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Trở ngại lớn nhất của việc phát huy khả năng tự học là nhận thức sai lệch rằng phải là người thông minh đặc biệt thì mới tự học được .

“Tự học” ngày nay phải gắn liền với tính “sáng tạo”. Vì thế, UNESCO đã điều chỉnh “học để làm người” (learning to be) thành “học để sáng tạo” (learning to create). Ngoài việc chú ý đến sáng tạo của các nhà bác học, người ta còn quan tâm nhiều đến sáng tạo có tính chất quần chúng ở những người lao động bình thường, ở học sinh, sinh viên. Đã có sáng tạo học (creatology) là ngành học giúp cho người không có năng khiếu bẩm sinh có thể học trở nên sáng tạo. Sáng tạo bắt đầu từ việc có một nhu cầu chưa được thoả mãn và đương sự tìm cách thoả mãn nhu cầu đó. Từ khi bắt đầu “tìm cách” cho đến khi “thoả mãn được”, đương sự thường phải có những phẩm chất toàn diện cộng thêm những yêu cầu mới về sáng tạo.

Để sinh viên ra trường có việc làm thì ngoài việc xã hội tạo ra được nhiều việc làm (tình hình đã được cải thiện do đầu tư nước ngoài đổ vào nhiều) cần có nhiều đổi thay trong tổ chức và nội dung giáo dục đào tạo. Các trường phổ thông phải tiến hành giáo dục nội khoá song song với giáo dục ngoại khoá, gắn nhà trường với đời sống, kiêm kuôn công tác “hướng nghiệp” theo cách sau đây: Mỗi trường dạy nghề (đại học cũng là dạy nghề cao cấp, cao đẳng là dạy nghề cao cấp thiết thực, ngắn hạn) chọn lấy một mạng lưới trường phổ thông trung học thích hợp để lập các tổ ngoại khoá. Ví dụ, các trường kinh tế có thể vào đó mở các tổ ngoại khoá liên quan đến những vấn đề kinh tế mới mẻ (như chứng khoán, thương mại điện tử,...). Có như vậy trường phổ thông mới mở rộng tầm nhìn đến đủ các mặt của xã hội đương thời (mà riêng các trường sư phạm không làm nổi). Mỗi tổ ngoại khoá vừa giúp học sinh tiếp xúc với xã hội đang trên đà đổi mới, tập dượt các kỹ năng làm việc vừa là nơi tạo nguồn tuyển sinh cho trường dạy nghề. Học sinh được quyền đổi tổ một lần nếu lần đầu tự xét thấy chọn không đúng. Đồng thời ở các khoá học, phải từng bước thực hiện “cai dạy”, nghĩa là luyện dần cho học sinh “tự học” qua tài liệu dưới sự hướng dẫn và kiểm tra đánh giá của thầy.

Về các trường dạy nghề, cần phải chuyển cho Bộ Giáo dục - Đào tạo quản lý . Giáo dục sẽ gồm hai mảng lớn: dạy nghề (cao cấp, tức là cao đẳng và đại học, trung cấp tức trung học nghề và trung học chuyên nghiệp hiện nay) và phổ thông. Cần thay đổi một số chủ trương để tăng sự hấp dẫn của các trường dạy nghề như đã đỗ tú tài thì không đi học trung cấp mà ít nhất được học cao đẳng (dĩ nhiên phải chống tiêu cực để có tú tài thực chất). Không nên tuyển cả lớp 9, cả lớp 12 vào cùng học trung cấp nghề. Phải triệt để khai thác các lực liên kết giữa “phổ thông” và “dạy nghề” (như ví dụ về lập các tổ ngoại khoá nói trên). Các trường dạy nghề phải cố sức đào tạo theo yêu cầu của xã hội, chứ không phải theo khả năng sẵn có. Cần khuyến khích việc doanh nghiệp mở trường (ví dụ như đại học FPT) và trường mở doanh nghiệp để học viên có điều kiện “vừa học, vừa làm”. Ngày nay, xã hội tiến lên với tốc độ chóng mặt. Phải vừa học, vừa làm mới bắt kịp tiến trình đó. Hai trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Việt Bắc đã từng đào tạo giáo viên theo hình thức “vừa học vừa làm giáo viên”, kết quả rất tốt. Cái thiếu nhất hiện nay chưa phải là tiền, mà là sự thiếu quan tâm của xã hội đối với hai chữ “tự học”.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.