Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 26/05/2008 16:59 (GMT+7)

Kỹ thuật mới điều trị bệnh: Tăng thể tích chứa máu trong chạy thận nhân tạo

Bảy năm làm việc tại phòng chạy thận nhân tạo, khoa Thận máu nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM, điều dưỡng viên Nguyễn Đình Vũ đã chứng kiến rất nhiều các em bé chạy thận nhân tạo với những cơn đau đớn khi bị tìm ven lớn để tiêm. Có nhiều ca phải bộc lộ tĩnh mạch (xẻ da thịt để tìm tĩnh mạch) để tìm ven và luồn kim vào truyền.

Điều dưỡng viên Nguyễn Đình Vũ đã nghiên cứu và tìm ra những nhược điểm của máy lọc máu để khắc phục. Anh Vũ cho biết, máy lọc máu của bệnh nhân chạy thận nhân tạo loại 1 kim - 2 máy bơm, có bộ dây dài do phải sử dụng cho 2 máy bơm (dây dùng chung cho người lớn) nên phải lấy máu ra ngoài cơ thể nhiều hơn 40 ml, gây thiếu máu cho trẻ em khi chạy thận nhân tạo và phải truyền thêm máu. Do không có màng lọc thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 7 tuổi mà phải sử dụng bộ lọc máu lớn nên lượng máu lấy ra ngoài cơ thể nhiều gây sốc cho bệnh nhi. Bên cạnh đó, bộ dây này phải nhập từ nước ngoài, giá thành cao và hiếm.

Loại máy lọc máu kiểu 2 kim - 1 máy bơm thì quá nhiều phức tạp, chi phí tốn kém và lại gây đau nhiều cho bệnh nhân vì tĩnh mạch bị vỡ. Đối với trẻ em, tĩnh mạch ngoại biên nhỏ và lưu lượng máu trả về cơ thể chậm, khi đi qua màng lọc máu bị cô đặc dẫn đến tình trạng áp lực tĩnh mạch trở về cơ thể càng cao dễ gây viêm, tắc hoặc vỡ tĩnh mạch. Đặc biệt là rất khó khăn cho các ca bệnh nhi cấp cứu hoặc những ca chờ làm thông rò động-tĩnh mạch.

Phương pháp “Cải tiến hệ thống áp lực và kim đơn trong chạy thận nhân tạo” thiết kế lại máy chạy thận nhân tạo lọc máu kiểu 1 kim - 1 máy bơm có cải tiến trên buồng chứa máu lọc để lọc, không cần phải truyền thêm máu cho bệnh nhân. Khoa chạy thận nhân tạo đã không phải phụ thuộc vào bộ dây lọc của kiểu máy lọc máu 1 kim - 2 máy bơm và cũng không phải tốn nhiều nhân lực, gây đau đớn cho bệnh nhân như loại máy lọc 2 kim - 1 máy bơm.

Với cải tiến này, bầu chứa máu ở bộ dây lọc có thể chứa được 30ml vẫn có thể chứa thêm nhưng do bị áp lực khống chế ở mức tối đa 300mmHg để tránh làm viêm, vỡ tĩnh mạch. Anh Vũ đã dùng buồng khí chứa khí phụ mắc nối tiếp vào hệ thống đo áp lực để tăng thể tích bơm vào bầu chứa máu và làm giảm sự cô đặc máu.

Phương pháp cải tiến của điều dưỡng viên Nguyễn Đình Vũ đã được Bệnh viện Nhi Đồng 2 áp dụng cho khoảng 2.000 suất chạy thận nhân tạo và cho cả những trẻ nhỏ cân nặng 10kg. Với cải tiến này không cần sợi dây lọc máu kiểu 1 kim - 2 máy bơm giảm được 100.000đ cho mỗi lần chạy thận. Người bệnh cũng không phải tốn nhiều chi phí vật dụng y tế như kim luồn, dây nối, dao mổ, kim chỉ. Tính cụ thể, cải tiến của điều dưỡng viên Nguyễn Đình Vũ đã giảm chi phí cho bệnh nhân hơn 20%.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là máy không gây đau cho bệnh nhân vì không phải chích ven ngoại biên hay bộc lộ tĩnh mạch, hạn chế các tai biến. Nó cũng hạn chế được tối đa máu tái tuần hoàn, rút nước ra khỏi cơ thể bệnh nhân theo ý muốn mà không bị máy báo động. Thao tác của nhân viên y tế cũng đơn giản hơn, giảm thời gian và công sức của điều dưỡng và bác sĩ trong việc lọc máu.       

Nguồn: KH&ĐS, số 61, 20/5/2008, tr 14

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.