Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 31/05/2007 23:47 (GMT+7)

Khắc phục sự cố dầu loang bằng công nghệ Việt Nam

Ông giải thích dầu loang gồm 2 loại lỏng và đặc, vì vậy có thể dùng vật liệu hút dầu để hút dầu lỏng và dùng lưới dày để gạn dầu đặc sau khi đã thả phao vây lại để dầu không lan rộng.

Công nghệ xử lý dầu loang này được nghiên cứu bởi một nhóm nhà khoa học ở TP Hồ Chí Minh gồm TS Nguyễn Trần Dương, kỹ sư Lê Ngọc Khánh, TS Trần Trí Luân và giáo sư Nguyễn Hữu Niếu.

Tấm sợi hút dầu Sow.Th

Tấm sợi và phao hút dầu.
Tấm sợi và phao hút dầu.
Về giải pháp công nghệ này, ông Khánh trình bày như sau: Để tránh dầu tràn vào bờ, cách bờ biển khoảng 40-50 m cho hai chiếc tàu (thuyền) chạy căng ngang trên mặt nước một dây có gắn nhữngphao chắn dầu. Khi sóng đánh vào bờ, dầu sẽ bị phao giữ lại. Sau khi vệt dầu được khoanh vùng, thả những tấm sợi hút dầu xuống.

Khi những tấm này hút đầy dầu, thay các tấm mới để tiếp tục hút đến hết, đồng thời đưa các tấm đã hút đầy dầu lên tàu (thuyền) để vắt lấy dầu. Vấn đề mấu chốt ở đây là tấm sợi hút dầu và phao chắn hút dầu được làm bằng gì, công dụng ra sao, thời gian sử dụng thế nào.

Ông Khánh đưa cho phóng viên xem mỗi tấm sợi hút dầu và phao hút dầu đều có hình chữ nhật, dài khoảng 1,5 m, ngang khoảng 30 cm, dày khoảng 10 cm.

TS Nguyễn Trần Dương, chủ nhiệm công trình này, cho biết: Tấm hút dầu được làm từ một loại sợi tổng hợp hút dầu Petro-Abs, có 2 loại, ký hiệu Sow.Th.1 và Sow.Th.2. Sow.Th.1 chủ yếu hút các loại dầu nhẹ: diesel, dầu hỏa, dung môi hữu cơ, dầu thực vật... Mỗi kg vật liệu hút mỗi lần được 25-30 kg dầu, khả năng tái sử dụng đến 400 lần. Sow.Th.2 dùng để hút các loại dầu thô, FO, cao su lỏng, nhớt... Mỗi kg vật liệu có thể hút từ 60-65 kg dầu, có thể tái sử dụng trên 600 lần, như vậy mỗi kg có thể thu được từ 40-50 tấn dầu. Sau khi dầu được hút vào các tấm hút, công đoạn tiếp theo là đưa lên tàu để vắt lấy dầu (bằng máy).

Máy tách dầu khỏi nước

Những sáng chế “Phương pháp sản xuất vật liệu thu gom dầu loang dạng sợi” và “Thiết bị tách dầu-nước” của kỹ sư Lê Ngọc Khánh đã được Cục Sở hữu Công nghiệp cấp bằng độc quyền sáng chế vào năm 1999 và bằng sáng chế của Cục Sáng chế Nhật Bản.

Kỹ sư Lê Ngọc Khánh còn giới thiệu một loại máy tách dầu ra khỏi nước có tên là OWS do ông chế tạo cách đây gần 10 năm.

Ông đổ hỗn hợp dầu - nước vào máy, chỉ tích tắc nước ra đằng nước, dầu ra đằng dầu bằng 2 vòi khác nhau. Thiết bị này có công suất 50 m3/ngày (mô hình thử nghiệm). Máy có khả năng xử lý nước thải chứa dầu tới độ sạch dưới 1 ppm.

Kỹ sư Khánh giải thích nguyên lý hoạt động của máy: Trong ruột máy có một tấm lưới mỏng, lỗ to cỡ 1-2 cm, bằng hợp kim đặc biệt. Khi hỗn hợp dầu - nước đổ vào thùng, máy sẽ làm cho tấm lưới rung, tạo ra điện từ trường và chính điện từ trường này tác động lên dầu và đẩy dầu lên nửa phía trên của thùng máy chảy ra ngoài theo một vòi riêng, còn nước chìm xuống nửa dưới chảy theo ống khác.

Điều đặc biệt là máy tự hoạt động khi có hỗn hợp dầu - nước đổ vào, không cần dòng điện. Máy này được gắn trên tàu chuyên xử lý sự cố tràn dầu. Đến vùng có dầu loang, chỉ cần đặt ống dẫn hút dầu – nước lên, cho chảy qua máy này, dầu sẽ được tách ra, còn nước chảy xuống biển.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thiết bị có thể xử lý 200 m3 nước nhiễm dầu/ngày và có thể ghép 10 máy lại với nhau cho tổng công suất xử lý lên 2.000 m3/ngày.

Giá thành “cực rẻ”

Kỹ sư Lê Ngọc Khánh cho biết: Với sự cố tràn dầu hiện nay chỉ cần dùng máy bay trực thăng hoặc tàu ứng cứu tràn dầu chở vật liệu hút dầu ra khu vực có dầu (đã phong tỏa bằng phao) thả xuống để hút dầu. Một tấn vật liệu hút dầu có thể hút được 40.000 – 50.000 tấn dầu. Giá thành mỗi tấn vật liệu hút dầu của Việt Nam “cực rẻ” so với vật liệu hút dầu của nước ngoài. Với cách xử lý như trên, thời gian khắc phục sự cố sẽ được rút ngắn rất nhiều so với cách thu gom thủ công hiện nay và môi trường được làm sạch triệt để. Ông Khánh nói sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng khắc phục sự cố dầu loang trên biển.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.