Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/11/2010 19:22 (GMT+7)

Hương trầm Quỳ Châu

Xưa nay người ta biết đến Quỳ Châu với vựa khoáng sản mà nổi trội là đá đỏ “Ai đi đào đá đỏ ở vùng mỏ Quỳ Châu…”, rồi mảnh đất có nhiều thuốc phiện… Không chỉ thế, Quỳ Châu còn nổi tiếng về hương trầm - một vật phẩm không thể thiếu trong ngày tết. Chiếm hơn 70% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (chủ yếu là Thái và Khơ-mú), nhiều năm gần đây, đời sống đồng bào được nâng cao rõ rệt nhờ vào làm hương trầm. Người dân ở đây làm hương đã gần 30 năm – nó gần như là nghề truyền thống không chỉ để giúp họ tăng thêm thu nhập mà còn đáp ứng đời sống tinh thần của họ. Vì họ cho rằng làm hương giúp cho đời sống tâm linh thêm phong phú.

Một năm cho mấy ngày

Nghề làm hương trầm thoạt nhìn tưởng đơn giản, dễ làm, nhưng thực ra nó rất công phu, tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn. Bắt đầu vào tháng 2 người làm hương đã lo đi thu thập nguyên liệu, nhất là vào mùa quế và hồi già. Thời gian này lá cây lùng trong rừng cũng đã nhú bằng lá gừng, người ta chặt về chẻ nhỏ, xông rồi đem phơi cho hết nắng của ngày hè. Đến khoảng tháng 9, 10 lại ngược lên Hà Nội, Yên Bái, Lạng Sơn tìm mua giấy, thảo quả, hoa hồi, rễ hương… cùng với lá, cành tận dụng của cây quế, vỏ quế khô và trầm của Quỳ Châu rồi xay thành bột. Công việc này mất khá nhiều thời gian. Nhưng tháng 11 vẫn là tháng bận rộn nhất của nghề làm hương. Các gia đình vận động hết nhân lực rồi tập trung lăn hương phục vụ cho thị trường ngày tết. Hương cốt ở mùi thơm, nên việc pha chế các nguyên liệu rất quan trọng. Theo quan niệm của người Thái không phải ai cũng có thể pha chế tốt cho hương thơm, mà đòi hỏi phải có kinh nghiệm lâu năm.

Ngày trước, người Quỳ Châu làm hương chủ yếu phục vụ dân địa phương và mấy huyện lân cận nên mẫu mã sản phẩm không được chú ý lắm. Do quá trình mở rộng thị trường, chất lượng sản phẩm được nâng cao, để thu hút khách hàng đòi hỏi người làm hương phải cải tiến mẫu mã. Hương bây giờ được pha phẩm hồng, đỏ, có viền trang trí ở mép giấy hương, chân hương cũng nhúng màu, tất cả nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Từ đó, hương trầm Quỳ Châu đã lan toả khắp tỉnh, và có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước như: Thanh Hoá, Huế, Lâm Đồng… thậm chí ra cả thủ đô Hà Nội.

Hương trầm toả hương

Hiện tại Quỳ Châu có khoảng hơn 7 xã làm hương trầm, trong đó nhiều nhất vẫn là thị trấn và các xã Châu Tiến, Châu Hạnh, Châu Bình… So với nghề nông thì làm hương vừa nhàn lại cho thu nhập cao. Một người làm cần mẫn mỗi ngày được 1.500 đến 2.000 cây hương, trừ mọi chi phí, bình quân thu nhập từ 100 – 150 ngàn đồng/ngày. Ông Hoàng Nhật Minh là người làm hương nổi tiếng và lâu năm nhất ở đây nhận xét: Làm hương là một nghề rất hay, không chỉ có thu nhập khá mà còn giải quyết việc làm cho một lực lượng lao động trong thời gian nông nhàn. Hơn nữa, bất kỳ già, trẻ, gái, trai đều có thể làm được…”. Riêng trong thị trấn Quỳ Châu có khoảng 40 gia đình làm hương lâu năm. Vào dịp tết, họ bán ra thị trường khoảng 10 vạn cây hương trầm với nhiều loại khác nhau, cho thu nhập khoảng 240 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn được 2/3. Nhà nào neo người có thu nhập ít nhất thì một vụ cũng lãi từ 2 – 5 triệu đồng. Còn các hộ điển hình thì đạt từ 8 – 15 triệu đồng. Từ khi nghề hương trầm phát triển đã giúp công ăn việc làm cho một lực lượng lao động khá đông là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, đời sống của họ cũng được tăng lên đáng kể. Thời gian gần đây, các cấp chính quyền địa phương, nhất là Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và quỹ xoá đói - giảm nghèo đã đầu tư rất nhiều, giúp đồng bào có vốn tái sản xuất. Từ đó số hộ nghèo trong địa phương giảm đáng kể.

Theo ong Hoàng Nhật Minh thì khó khăn lớn nhất để giữ vững và phát triển nghề hương trầm một cách bền vững vẫn là tìm đầu ra cho sản phẩm. Làm sao để giữ được các thị trường cũ và mở rộng thêm thị trường mới? Điều đó liên quan đến việc kiểm tra chất lượng hàng. Đây là việc khó, vì hiện nay đa phần sản xuất hương theo đơn vị kinh tế cá thể, nhỏ lẻ và manh mún, các gia đình tự làm, tự tìm thị trường…, rất khó quản lý về mặt chất lượng để giữ uy tín với khách hàng. Như vậy sản phẩm làm ra chưa nhiều, khó có thể nghĩ đến việc mở rộng thị trường xa hơn. Việc hình thành một vùng nguyên liệu để duy trì sản xuất hương cũng là điểm cần phải quan tâm. Tất cả những điều trên không phải là khó - nếu các cấp chính quyền của Quỳ Châu thực sự quan tâm.

Xứ Quỳ đỏ đèn, chúng tôi ra về mang theo mùi hương trầm quyến rũ cùng bao nỗi mừng – lo về nghề hương trầm của người dân nơi đây.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đắk Lắk: Trí thức khoa học và công nghệ - góp phần phát triển nhanh, bền vững của tỉnh
Sau hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên, không gian phát triển mới mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới đối với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2026–2031 là dấu mốc quan trọng, khẳng định quyết tâm tập hợp, phát huy trí tuệ đội ngũ trí thức, đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.
Vĩnh Long: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển bền vững
Chiều ngày 31/7/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển bền vững tỉnh Vĩnh Long: Kết nối nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới sáng tạo”
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.