Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/08/2005 03:28 (GMT+7)

Hoàng Thành Thăng long - Di sản không chỉ của Việt Nam

Giá trị hơn nhiều di sản thế giới khác

TS Andrew Hardy - Trưởng đại diện của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại VN, GS Leidulff Mudland - Viện Bảo tồn di sản Na Uy, bà GS Silvana Rizzo - Viện Bảo tồn di sản Roma, cùng toàn bộ đoàn chuyên gia tư vấn Nhật sáu người đều nồng nhiệt ca ngợi giá trị của khu di chỉ vừa được khai quật.

Theo các chuyên gia này: " Khu khai quật Ba Đình đã thể hiện lịch sử hơn 1.000 năm của VN. Trong những quần thể dấu vết kiến trúc, cái sớm nhất được xác định trước nhà lý và khả năng thuộc thời An Nam đô hộ ph.

Dù có nhiều hiện tượng xây dựng lại và kiến trúc thời sau phá kiến trúc thời trước, nhưng nói chung tình hình lưu giữ những di tích khảo cổ học trong lòng đất khá tốt và hầu như ở châu á không có khu di tích cung điện nào có được sự bảo tồn trong lòng đất khá tốt như ở Thăng long.

Trên thế giới có nhiều di tích cố đô nổi tiếng như Fono Romano (ý), Trường An (Trung Quốc) hay HeijoKyo ( Nara - Nhật, tất cả đều được thừa nhận như di sản văn hoá chung của nhân loại và xếp vào hàng di sản thế giới.

Giờ đây có một di tích có giá trị tương đồng và còn hay hơn các di tích cố đô trên - đó là hoàng thành Thăng long.

Bởi vì khu di tích này nằm ngay giữa lòng đất của đô thị lớn, hiện đại, lại có nhiều tầng văn hoá chồng lấp lên nhau. Nếu so sánh với kinh đô Nara của Nhật thì con số 1.300 năm của Thăng long sẽ rất có ý nghĩa so với 74 năm của Nara. Còn các kinh đô cổ của Trung Quốc và Hàn Quốc thì chưa được khi quật nhiều".

TS Hardy đã đưa ông đại sử Pháp đến thăm khu di chỉ hồi tháng 2-2004 và đã vận động đại sứ quán Pháp tại VN cùng Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp lập dự án để giúp các nhà khoa học VN tiến hành tốt công việc nghiên cứu của mình.

GS. Ueno Kunikazu - trưởng đoàn chuyên gia tư vấn Nhật - thậm chí còn đưa ra những dự báo xa hơn cho những người dân Nhật bình thường: " Với người Nhật có biết về lịch sử, An Nam đô hộ phủ là một tên đặc biệt rất nhớ và quen. Vì lịch sử ghi chép trong thời gian ngắn có ông Abe Ankamaro đã từng có mặt ở đó thời kỳ này. Ông này để lại một số thơ văn và các tác phẩm đó rất nổi tiếng ở Nhật, do vậy người Nhật sẽ rất chú ý tham quan di tích này".

GS. Yun Hyeung Won - chuyên gia của Cục di sản Hàn Quốc - còn nồng nhiệt hơn " Hoàng Thành Thăng Long có nhiều nét giống cố đô Silla của Hàn Quốc nhưng qui mô rộng lớn hơn. Đây không chỉ là di sản của Vn mà còn là của cả thế giới. Cần phải gây quỹ hỗ trợ tài chính để tiếp tục nghiên cứu khu di chỉ đặc biệt này".

Nỗi lo lắng và đề nghị của các nhà khoa học.

KTS Franoise Magnier và GS Piere Pichard của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - những người từng góp sức trùng tu Huế từ cuối những năm 1970, ăngkor Wat những năm 1990 tỏ ra lo lắng:" Đây là khu di tích rất rộng, và tương lai mở rộng khai quật sẽ còn rộng hơn, lại ở một vị trí rất thấp (3-4m sâu hơn so với hè phố), xung quanh có nhiều điểm tích nước nên mưa lớn thì sẽ ngập nếu không bơm thường xuyên. Bởi vậy sẽ rất khó khăn cho công việc bảo tồn. Vừa khó vừa tốn kém, cho nên chúng ta cần có cái nhìn thực tế".

"Cái nhìn thực tế" - theo các chuyên gia nước ngoài - là trước tiên các nhà khoa học VN phải đưa ra được quan điểm bảo tồn của mình: giữ lại toàn bộ khu di tích hay giữ lại một phần? Bảo tồn theo kiểu chọn lọc hay phục hồi nguyên trạng di tích ? Và điều quan trọng hơn nữa là phải đặt khu di chỉ hoàng thành trong quy hoạch tổng thể của một đô thị Hà Nội đang phát triển.

Các chuyên gia Nhật khuyến cáo: " Trong lịch sử VN có nhiều cuộc chiến tranh tại Hà Nội, và vào thời hiện đại cũng có hai cuộc chiến tranh lớn, kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ, nhưng di tích kinh thành Thăng Long đã vượt qua những cuộc chiến tranh đó và vẫn tồn tại tốt. Nếu chúng ta phá huỷ di tích này chỉ vì lý do nhu cầu khai thác đất để xây dựng, chúng ta sẽ mang tội với tổ tiên và con cháu chúng ta".

Các chuyên gia của Viện Viễn Đông Bác cổ thì đề nghị: " Cần có một bảo tàng mở được xây dựng ngay tại địa điểm khai quật, lựa chọn những kiến trúc quan trọng nhất đã được khai quật cùng những di vật đã được phát lộ để trưng bày, những phần chưa khai quật được nên lấp cát để gìn giữ cho tương lai, 15-20 năm sau nữa khi có điều kiện thế hệ sau sẽ nghiên cứu tiếp".

Và điểm cuối cùng mà đoàn chuyên gia tư vấn của Nhật tha thiết, cũng là ý kiến của nhiều nhà khoa học châu Âu, là: " Phải mở cửa và giới thiệu tính chất và giá trị của khu di tích này cho nhân dân. Hoạt động này rất quan trọng để nhận được sự ủng hộ về bảo vệ di tích.

Những người có quan tâm đến lịch sử đất nước mình không phải số lượng nhỏ và nhiều người muốn biết tổ tiên đã góp sức thế nào để hình thành nhà nước, giữ gìn độc lập và cải cách đất nước đến bây giờ. Tất cả các di tích và di vật đều là nhân chứng để chúng ta hiểu điều đó.

Nếu mất di tích, nghĩa là chúng ta xoá bỏ lịch sử của mình. Các chuyên gia nước ngoài cũng có khả năng ủng hộ và giúp đỡ việc bảo vệ, bảo tồn nhưng cả nhân dân và nhà nước VN đều phải chịu trách nhiệm cuối cùng".

Nguồn:Văn hiến Việt Nam , số 8 (40), 2004, tr 8-9.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.