Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/08/2005 03:28 (GMT+7)

Hoàng Thành Thăng long - Di sản không chỉ của Việt Nam

Giá trị hơn nhiều di sản thế giới khác

TS Andrew Hardy - Trưởng đại diện của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại VN, GS Leidulff Mudland - Viện Bảo tồn di sản Na Uy, bà GS Silvana Rizzo - Viện Bảo tồn di sản Roma, cùng toàn bộ đoàn chuyên gia tư vấn Nhật sáu người đều nồng nhiệt ca ngợi giá trị của khu di chỉ vừa được khai quật.

Theo các chuyên gia này: " Khu khai quật Ba Đình đã thể hiện lịch sử hơn 1.000 năm của VN. Trong những quần thể dấu vết kiến trúc, cái sớm nhất được xác định trước nhà lý và khả năng thuộc thời An Nam đô hộ ph.

Dù có nhiều hiện tượng xây dựng lại và kiến trúc thời sau phá kiến trúc thời trước, nhưng nói chung tình hình lưu giữ những di tích khảo cổ học trong lòng đất khá tốt và hầu như ở châu á không có khu di tích cung điện nào có được sự bảo tồn trong lòng đất khá tốt như ở Thăng long.

Trên thế giới có nhiều di tích cố đô nổi tiếng như Fono Romano (ý), Trường An (Trung Quốc) hay HeijoKyo ( Nara - Nhật, tất cả đều được thừa nhận như di sản văn hoá chung của nhân loại và xếp vào hàng di sản thế giới.

Giờ đây có một di tích có giá trị tương đồng và còn hay hơn các di tích cố đô trên - đó là hoàng thành Thăng long.

Bởi vì khu di tích này nằm ngay giữa lòng đất của đô thị lớn, hiện đại, lại có nhiều tầng văn hoá chồng lấp lên nhau. Nếu so sánh với kinh đô Nara của Nhật thì con số 1.300 năm của Thăng long sẽ rất có ý nghĩa so với 74 năm của Nara. Còn các kinh đô cổ của Trung Quốc và Hàn Quốc thì chưa được khi quật nhiều".

TS Hardy đã đưa ông đại sử Pháp đến thăm khu di chỉ hồi tháng 2-2004 và đã vận động đại sứ quán Pháp tại VN cùng Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp lập dự án để giúp các nhà khoa học VN tiến hành tốt công việc nghiên cứu của mình.

GS. Ueno Kunikazu - trưởng đoàn chuyên gia tư vấn Nhật - thậm chí còn đưa ra những dự báo xa hơn cho những người dân Nhật bình thường: " Với người Nhật có biết về lịch sử, An Nam đô hộ phủ là một tên đặc biệt rất nhớ và quen. Vì lịch sử ghi chép trong thời gian ngắn có ông Abe Ankamaro đã từng có mặt ở đó thời kỳ này. Ông này để lại một số thơ văn và các tác phẩm đó rất nổi tiếng ở Nhật, do vậy người Nhật sẽ rất chú ý tham quan di tích này".

GS. Yun Hyeung Won - chuyên gia của Cục di sản Hàn Quốc - còn nồng nhiệt hơn " Hoàng Thành Thăng Long có nhiều nét giống cố đô Silla của Hàn Quốc nhưng qui mô rộng lớn hơn. Đây không chỉ là di sản của Vn mà còn là của cả thế giới. Cần phải gây quỹ hỗ trợ tài chính để tiếp tục nghiên cứu khu di chỉ đặc biệt này".

Nỗi lo lắng và đề nghị của các nhà khoa học.

KTS Franoise Magnier và GS Piere Pichard của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - những người từng góp sức trùng tu Huế từ cuối những năm 1970, ăngkor Wat những năm 1990 tỏ ra lo lắng:" Đây là khu di tích rất rộng, và tương lai mở rộng khai quật sẽ còn rộng hơn, lại ở một vị trí rất thấp (3-4m sâu hơn so với hè phố), xung quanh có nhiều điểm tích nước nên mưa lớn thì sẽ ngập nếu không bơm thường xuyên. Bởi vậy sẽ rất khó khăn cho công việc bảo tồn. Vừa khó vừa tốn kém, cho nên chúng ta cần có cái nhìn thực tế".

"Cái nhìn thực tế" - theo các chuyên gia nước ngoài - là trước tiên các nhà khoa học VN phải đưa ra được quan điểm bảo tồn của mình: giữ lại toàn bộ khu di tích hay giữ lại một phần? Bảo tồn theo kiểu chọn lọc hay phục hồi nguyên trạng di tích ? Và điều quan trọng hơn nữa là phải đặt khu di chỉ hoàng thành trong quy hoạch tổng thể của một đô thị Hà Nội đang phát triển.

Các chuyên gia Nhật khuyến cáo: " Trong lịch sử VN có nhiều cuộc chiến tranh tại Hà Nội, và vào thời hiện đại cũng có hai cuộc chiến tranh lớn, kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ, nhưng di tích kinh thành Thăng Long đã vượt qua những cuộc chiến tranh đó và vẫn tồn tại tốt. Nếu chúng ta phá huỷ di tích này chỉ vì lý do nhu cầu khai thác đất để xây dựng, chúng ta sẽ mang tội với tổ tiên và con cháu chúng ta".

Các chuyên gia của Viện Viễn Đông Bác cổ thì đề nghị: " Cần có một bảo tàng mở được xây dựng ngay tại địa điểm khai quật, lựa chọn những kiến trúc quan trọng nhất đã được khai quật cùng những di vật đã được phát lộ để trưng bày, những phần chưa khai quật được nên lấp cát để gìn giữ cho tương lai, 15-20 năm sau nữa khi có điều kiện thế hệ sau sẽ nghiên cứu tiếp".

Và điểm cuối cùng mà đoàn chuyên gia tư vấn của Nhật tha thiết, cũng là ý kiến của nhiều nhà khoa học châu Âu, là: " Phải mở cửa và giới thiệu tính chất và giá trị của khu di tích này cho nhân dân. Hoạt động này rất quan trọng để nhận được sự ủng hộ về bảo vệ di tích.

Những người có quan tâm đến lịch sử đất nước mình không phải số lượng nhỏ và nhiều người muốn biết tổ tiên đã góp sức thế nào để hình thành nhà nước, giữ gìn độc lập và cải cách đất nước đến bây giờ. Tất cả các di tích và di vật đều là nhân chứng để chúng ta hiểu điều đó.

Nếu mất di tích, nghĩa là chúng ta xoá bỏ lịch sử của mình. Các chuyên gia nước ngoài cũng có khả năng ủng hộ và giúp đỡ việc bảo vệ, bảo tồn nhưng cả nhân dân và nhà nước VN đều phải chịu trách nhiệm cuối cùng".

Nguồn:Văn hiến Việt Nam , số 8 (40), 2004, tr 8-9.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.