Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/11/2006 15:11 (GMT+7)

Hiện tượng nhiễm điện do đường dây 500kV tại Đà Nẵng: Dân “tê” vì điện

Mất gần một giờ để vượt các con dốc đầy bụi và đá, chúng tôi mới đến được thôn Phú Thượng. Đến bất cứ nhà nào ở đây, chúng tôi đều được nghe phản ảnh hiện tượng nhiễm điện. Ông Nguyễn Đức Khanh, trưởng thôn Phú Thượng, xã Hoà Sơn cho biết: “Gần 4 năm nay, từ khi 2 mạch của lưới điện 500kV được đưa vào hoạt động, các hộ dân thuộc các tổ 6, 8 thôn Phú Thượng và các thôn khác nằm bên dưới đường dây 500kv đi qua, các thiết bị thu sóng như tivi, radio đều bị nhiễu sóng, không thể xem được. Đặc biệt vào những lúc thời tiết xấu, độ ẩm cao thì hiện tượng nhiễm điện càng rõ, các tiếng lè xè, lép bép do điện phóng thường xuyên xảy ra. Nghiêm trọng hơn, tình trạng mệt mỏi, nhức khớp, đau đầu chóng mặt đã xuất hiện, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý người dân”.

Mặc dù điện đã được ngắt, nhưng bút thử điện vẫn sáng
Mặc dù điện đã được ngắt, nhưng bút thử điện vẫn sáng
Mặc dù Công ty truyền tải điện 2 đã xử lý bằng các dây tiếp địa được nối từ mái nhà xuống đất, nhưng xem ra cũng không mấy khả quan. Ông Phạm T, trú tại thôn Đại La, xã Hoà Sơn vừa chỉ vàodây tiếp địa vừa nói: “Trông như ri chớ leo lên mái nhà vào lúc trời mưa là bị tê liền. Vào những hôm trời mưa, hầu hết các vật dụng bằng kim loại đều bị nhiễm điện và rờ vô là bị tê tê, dùng bútđiện thử là đèn sáng. Cây trồng, vật nuôi thì không lớn nổi. Cứ như ri, dân tụi tui “tê” hung rồi (sợ lắm rồi)”. Tình trạng của nhà ông T chỉ là trường hợp điển hình của hàng trăm hộ dân sống tại cáctổ thuộc xã Hoà Sơn và Hoà Nhơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Thi, Trưởng khoa Y tế lao động, TT Y tế dự phòng TP Đà Nẵng cho biết: tuỳ theo mức độ nhiễm điện mà người sinh sống trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng nhiều hay ít. Với tình trạng tích điện sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, những cảm giác ở da, thay đổi phản xạ. Sự thoát điện sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch như loạn nhịp tim, khó thở, gây tâm lý sợ hãi, có những phản xạ ngoài ý muốn và có thể gây ra tai nạn. Ngoài ra điện từ trường còn có thể gây những tổn thương như: xung huyết, phù nề hoặc hoại tử. Mặc dù chưa rõ ràng, nhưng theo nghiên cứu tại Đài Loan thì có sự liên quan giữa tác hại của điện từ trường đến các triệu chứng suy nhược cơ thể, rối loạn sinh sản...thậm chí cả ung thư. Tại các khu vực bị nhiễm điện từ trường, tần suất ung thư vú, não, máu cao hơn các khu vực khác. Chính vì vậy, không nên xây dựng giới hạn cho phép đối với điện từ trường vì nguy cơ ảnh hưởng có thể xảy ra ở mọi giới hạn.

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Pháp-Trưởng phòng quản lý điện Sở Công nghiệp TP Đà Nẵng, cho biết: “Trong quá trình vận hành lưới điện, đặc biệt là hành lang lưới điện 500kV, Sở đã rất nhiều lần yêu cầu đơn vị quản lý xử lý sự cố. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm điện tại các khu dân cư bên cạnh đường dây 500kV là khó tránh khỏi. Do dòng điện áp lớn nên khi đóng điện tất yếu sẽ sinh ra sóng điện từ trường và gây nhiễm điện. Nhưng mức độ nhiễm điện đến đâu thì đến nay chúng tôi vẫn chưa có kết quả cụ thể. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, đo đạc lại. Riêng đối với 15 hộ thuộc thôn Phước Thuận, xã Hoà Nhơn thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép, song chúng tôi đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan có kế hoạch di dời dân. Theo kế hoạch, hồ sơ thủ tục sẽ hoàn thành trong tháng 11/2006”.

TP. Đà Nẵng đang trong mùa mưa, tình trạng nhiễm điện tại các khu dân cư này sẽ còn phức tạp, ẩn chứa nhiều hiểm hoạ, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Các hộ dân ở đây đang mong chờ các cơ quan chức năng tìm ra giải pháp để tránh xảy ra những tai nạn trước khi quá muộn.

Người dân sinh sống xung quanh khu vực bị nhiễm điện cần lưu ý:

- Di dời để ổn định cuộc sống, tuân thủ các hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành về điện.

- Đối với các vật dụng kim loại nên sử dụng các dây tiếp địa và tham khảo ý kiến của các kỹ sư, chuyên gia về điện.

- Đối với phụ nữ mang thai nên hạn chế tiếp xúc với khu vực bị nhiễm điện từ trường vì những tổn thương có thể xảy ra. Nếu tiếp xúc cần có phương tiện bảo hộ.

Theo Nghị định 106/2005NĐ-CP của thủ tướng Chính phủ ngày 17/8/2005, về quy định hướng dẫn thi hành Luật điện lực về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp : Đối với điện áp 500kV, khoảng cách không gian trên không tính về 2 phía đường dây đến các công trình phải lớn hơn 7m. Các nhà tồn tại trong hành lang lưới điện 220kV phải có cường độ điện trường nhỏ hơn 5kv/m tại bất kỳ điểm nào ngoài nhà, cách mặt đất 1m và nhỏ hơn 1kV/m tại bất cứ điểm nào trong nhà.

Nguồn: KH&ĐS Số 95 Thứ Hai 27/11/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.