Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 12/10/2010 18:16 (GMT+7)

Hãy cứu lấy Hồ Tây khi còn chưa muộn

Thơ cứ là thơ, ai dám bảo Tây Hồ không đẹp? Vẫn đẹp lắm. Nhưng hãy “tạm hoãn cái sự bay bổng” đi một chút, bình tâm lại nhìn xuống mặt hồ một lúc thì: người lạc quan nhất, lãng mạn nhất cũng thấy “tụt” hứng. Sự thật là nước Hồ Tây hiện giờ đã quá ô nhiễm (các cụ ta gọi là bẩn) đến mức độ báo động. Thay vì màu trong xanh vốn dĩ nghìn năm xưa cũ, giờ đây nước Hồ Tây có mầu đen đen, vẩn vẩn, bốc mùi đặc trưng của nước cống rãnh. Nếu đứng ở đầu gió hoặc bơi thuyền ở giữa hồ thì còn tạm yên tâm nhưng cứ sát vào bờ phía cuối gió mà xem…, thật khó mà làm thơ cho được. Nhà ở ven hồ, tôi cũng rất yêu thơ, mỗi ngày mấy lượt có việc phải đi hoặc cố tình lượn quanh Hồ Tây quãng Thôn Nam, thôn Vệ Hồ, Võng Thị, trường Chu Văn An, Quảng An, Yên Phụ… Cứ mỗi lần nhìn xuống mặt nước hồ, thấy cá trắng chết trôi vật vờ, bập bềnh cùng túi nilon, hộp xốp…, bị cái mùi tạm gọi là “mùi sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu” ám ảnh mà thấy xót xa và thế là mất hứng. Mùa mưa, gió to còn khá; mùa khô, nước cạn, gặp bữa lặng gió thì… ăn đủ. Những người làm sạch môi trường, do nhiệm vụ họ chịu khổ quá lâu… nên chẳng còn hơi đâu mà kêu ca. Hai buổi sáng, chiều, từng tốp các cụ ông, cụ bà tay dắt cháu đi dạo quanh hồ nhưng thấy người nào cũng đeo khẩu trang. Tôi đánh bạo hỏi một cụ ông đội mũ phớt: “Cụ ơi, có phải dịch cúm tái phát không?” Cụ già cầm cái ba toong chỉ xuống hồ thủng thẳng: “nói anh đừng giận, chả lẽ mũi anh bị điếc nên không ngửi thấy mùi sông Tô sao?”. Tôi bật cười, mọi người đều cười, mấy đứa trẻ khoái trí tháo luôn khâu trang cười cho đã, bị mấy bà nạt cho bắt đeo ngay vào không rồi về lại ốm.

Cách đây năm, sáu năm đã dấy lên “Dự án lọc nước Hồ Tây”. Đã có nhiều hoạch định dự án, nhà khoa học, nhà môitrường, nhà lịch sử văn hóa, mời cả chuyên gia nước ngoài vào khảo sát, hội thảo… Vấn đề đã rõ: là phải bảo vệ, cải tạo Hồ Tây, nhất là chất lượng nước, nhưng vì còn nhiều cái khó nên chưa đồngthuận, chưa “ló cái khôn”. Tuy nhiên, thành phố đã làm được một việc rất cơ bản là làm kè và đường dạo quanh hồ. Một cố gắng đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vấn đề làm sạch nước hồ thì chưa làm được gì (cóthể mạnh dạn nói như thế). Vì sao? Vì chưa có hệ thống thu gom nước thải nào phát huy tác dụng, vì chưa có Trạm xử lý nước thải nào hoạt động. Từ ngày có đường dạo ven hồ, dân đến cư trú ven hồ ngàyđông thêm, nhà nghỉ, khách sạn, quán cóc, nhà hàng nổi… mọc lên như nấm đều tấn mặt tiền sát mép hồ, mà cái anh nhà hàng nổi là vụ xả bẩn thẳng xuống hồ, đuổi góc hồ bên này, chạy sang góc bên kia,“đánh bùn sang ao”. Chưa kể đến khách bộ hành vãng lai cũng góp phần xả thải xuống thẳng hồ. Sau khi kè hồ, mặt hồ hẹp hơn trước hàng trăm ha (số liệu so sánh bản đồ Hồ Tây sau năm 1954 đến nay). Vậylà: “cái lá phổi xanh, cái điều hòa lớn nhất” của Hà Nội này đã không làm được chức năng của nó nữa rồi. Cách đây hơn chục năm, ông bạn già của tôi ở mép hồ Yên Phụ (Quãng làng Yên Phụ - KS Thắng Lợivào đường ven) hồi ấy còn hiếm nước máy, ông ấy nói đùa: “cái hồ này (YP) giống như một cái chậu to, người ta rửa mặt, vo gạo, rửa rau, xả nước cống và cho cả lợn gà phóng uế xuống đó, nhưng ai cũngvui”. Đó là chuyện xưa, bây giờ thì chả ai giám sử dụng “cái chậu to” ấy như vậy nữa vì nước quá bẩn, trừ việc xả nước thải vẫn như cũ. Dân cư quanh Hồ Tây cứ vô tư xả nước bẩn, xả rác, xả cả vậtliệu xây dựng thải bỏ (miền Nam gọi là xà bần) xuống hồ. Người ta cứ vô tư nghĩ rằng Hồ Tây là trời cho, là nơi “vô thủy vô chung” cái gì cũng vứt xuống được, “còn lâu mới phải suy nghĩ”. Hàng ngày có hàng tấn thức ăn cho cáđược ném xuống hồ, người ta câu cá vô tư coi cá là của trời cứ việc câu, giăng, bắt để ăn, để bán. Công an đâu mà rải hết quanh hồ, cảnh sát môi trường mới chỉ nghe trên radio, trên tivi, chi bộ thì“lãnh đạo bằng nghị quyết” việc cụ thể của cơ quan chức năng, các hội thì sau phát động trống dong cờ mở là thôi; Phường, Quận thì trăm công việc phải hội họp, tổ trưởng dân phố còn bận kiếm ăn, mấycụ hưu tri, CCB ngứa ngáy “ăn cơm nhà vác cờ phường” nhắc nhở thì bị người ta mắng cho là “đồ hâm” lâu, sợ bị bắt đi “Trâu Quỳ” rồi cũng thôi.

Kết cục là: đã qua cái thời “nhà nhà lấn hồ, người người lấn hồ, ngoảnh lưng (toilet, nhà tắm, chuồng heo…) ra hồ”,Hồ Tây bây giờ đã có đường dạo đẹp, hàng cây ven hồ đẹp, đèn sáng đẹp “ra dáng một chốn linh thiêng hào hoa” nhưng nước hồ quá ô nhiễm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân sống quanh hồ thấp,những việc cần làm thì mới dừng ở những bài báo, ở nghị quyết, những mỹ từ trong các diễn văn. Trong phạm vi bài báo này, không đi sâu vào nội dung có tínhhọc thuật của chất lượng nước Hồ Tây và các hệ lụy nếu không được xử lý sớm, việc ấy đã có các nhà khoa học nói nhiều rồi; Vấn đề là: thiết thực hướng tới kỷniệm 1000 năm Thăng Long, chỉ còn hơn 100 ngày nữa, các nhà chức trách hãy sớm vào cuộc.Đương nhiên là còn bộn bề nhiều thứ phải lo, xử lý nước hồ Hoàn Kiếm đã khó, việc ấy đối với Hồ Tây còn khóhơn nhiều, nhưng không phải là bó tay. Bây giờ thành phố đã giao hẳn Hồ Tây cho quận Tây Hồ quản lý, vậy thì còn chờ gì nữa. Các giải pháp xử lý nước Hồ Tây hợp lý sẽ được cả Hà Nội và cả nước ủnghộ. Người Hà Nội rất thông minh, hào hoa, chẳng lẽ không giữ gìn Hồ Tây cho mình và cả nước hay sao? Tôi tin là làm được. Chắc chắn là như vậy. Nhưng ý chíphải cao, trước tiên là lãnh đạo đầu ngành, sau đó là kế hoạch khả thi và phải có chế tài đủ mạnh để mọi người tuân theocái điều phải làm vì lợi ích của chúng mình và con cháu chúngta.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.