Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/11/2008 16:52 (GMT+7)

Hai Lúa và website về... khoai lang

Trang web này giới thiệu các giống khoai lang mà anh đã trồng, giúp anh từ tay trắng trở thành ảy phú.

Chân đất... mê khoa học!

Một buổi sáng mùa thu năm 2002, giáo sư (GS) tiến sĩ khoa học Nguyễn Công Hào, Phân viện trưởng Phân viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Khoa học công nghệ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, đón một người khách từ phương xa đến. Anh ta có dáng vóc vạm vỡ nhưng lại hết sức mộc mạc. Vị khách cứ nằng nặc đòi gặp thầy Hào để xin "thọ giáo".

GS Hào rất ngạc nhiên và khi tiếp người khách lạ này, GS hỏi: "Anh quen biết thế nào với GS Hào mà tìm gặp mặt?". Anh nông dân trả lời gọn lỏn: "Tôi đâu có họ hàng, quen biết gì với GS Hào đâu. Mùa trước thất mùa, tôi đi mua sách của thầy Hào về đọc rồi đem áp dụng thành công. Nay tôi tìm tác giả để cảm ơn và hỏi thêm về cách trị sâu trên đồng ruộng...!".

Rất cảm kích vì sự nhiệt tình của anh, GS Nguyễn Công Hào đã không những chỉ giúp cho anh phương pháp trị sâu bệnh trên đồng ruộng, mà còn chọn anh làm cộng tác viên cho mình trong những lần áp dụng kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh mới.

Anh đã khiến thầy Hào bất ngờ, khi nghĩ ra cách kết hợp biện pháp sinh học và thủ công để diệt bọ hà (trong khoai lang). Thay cho phương pháp thường dùng là đặt bẫy pheromone cho bọ hà đực chui vào rồi chết để con cái không sinh sản được nữa, anh nghĩ ra cách cầm pheromone (được tẩm trong nút nhựa) đi dạo trên đám ruộng vào buổi chiều để bọ hà đực ngửi mùi chui lên khỏi mặt đất, tụ lại. Cứ như vậy, anh có thể một tay giết bọ, một tay đánh dấu để thuê người đào khoai bị xâm hại, triệt tiêu ổ bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay hóa chất nào khác.

Người nông dân có sáng kiến đặc biệt ấy là Đỗ Quý Hạo hay còn gọi là Ba Hạo, chủ trang trại khoai lang Ba Hạo tại ấp Hiệp Lợi, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang và có văn phòng đại diện tại B17/5 Lương Định Của, P Bình An, Q 2, TP Hồ Chí Minh.

Chỉ là một nông dân mới học hết lớp 7 (hệ 10 năm) nhưng anh Hạo có thể nói vanh vách về các công thức hóa học cũng như tên khoa học của các loại virus gây bệnh cho cây. Có được điều này là nhờ chuỗi ngày dài anh đã "tầm sư học đạo" tại các trường đại học, các viện khoa học kỹ thuật.


Thành lập website về... khoai lang


Giao diện trang web của Ba Hạo.
Giao diện trang web của Ba Hạo.
Đỗ Quý Hạo sinh tại Thái Bình, đi bộ đội năm 1975 và năm 1980 xuất ngũ về quê. Nhà nghèo, không đất đai, không nghề nghiệp, anh rời quê hương đi xây dựng kinh tế mới ở vùng tứ giác LongXuyên.

Năm 1981, Nông trường Kiên Bình (Kiên Giang) giao cho anh 30 công ruộng (3ha) và đầu tư vật tư, anh chỉ bỏ công làm đến khi thu hoạch thì chia lời. Ba Hạo làm mỗi năm hai vụ, một vụ anh trồng khoai lang và một vụ dưa hấu.

Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi và áp dụng kỹ thuật mới, khoai lang anh trồng cho năng suất bình quân 18-20 tạ/công. Đến năm 2001, Ba Hạo có được 78 công đất, vụ hè - thu anh trồng toàn khoai lang. Trừ chi phí, anh lời trên 310 triệu đồng.

Sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, đến năm 2003, Ba Hạo quyết định bỏ lúa đông - xuân để chuyển sang trồng khoai lang trái vụ. Đến kỳ thu hoạch, năng suất đạt bình quân 62 tạ/công (một kỷ lục), bán với giá 80.000đồng/tạ, trừ chi phí anh lời hơn 400 triệu đồng. Có được thu nhập từ khoai lang, Ba Hạo chuyển sang nghiên cứu sâu về loại cây trồng này và anh chuyển hẳn sang trồng khoai lang.

Năm 2005, Ba Hạo mua máy tính và... thuê người dạy cho mình. Sau khi học xong, anh đã nối mạng Internet. Từ khi có Internet, tối nào sau ngày làm việc, Ba Hạo cũng ngồi lướt web. Các website liên quan đến nông nghiệp, thị trường giá cả và trang web của các trường đại học, các trung tâm, các viện khoa học kỹ thuật là những địa chỉ thân thuộc đối với anh.

Tiếp cận với Internet, Ba Hạo nhận ra đây là một kênh thông tin đặc biệt của cộng đồng. Từ đó anh nảy ra ý định thành lập trang web chuyên về khoai lang để giới thiệu các giống khoai mới cũng như kỹ thuật trồng.

Sau thời gian tập hợp thông tin, ngày 15-8 vừa qua, trang web đầu tiên về khoai lang Việt Nam do Ba Hạo sáng lập đã được hình thành tại địa chỉ www.khoailangbahao.com.vn .

Ngoài sản phẩm, trang web còn giới thiệu các biện pháp kỹ thuật giảm tồn đọng dư lượng thuốc trừ sâu, tiến tới trồng khoai sạch, đồng kích cỡ, đồng mầu sắc, hướng đến xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài (nhất là châu Âu)... Nhờ trang web này, nhiều công ty trong và ngoài nước đã đến đặt mua sản phẩm và hợp đồng làm ăn dài hạn với Ba Hạo.

Từ khoai lang, mỗi năm anh có nguồn thu ổn định, trung bình lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật, phương pháp phòng trị bệnh cho bà con trong vùng, tạo nên phong trào trồng khoai lang đại trà. Hiện tại số đất trồng khoai lang mà anh thuê đã lên đến 50ha, Ba Hạo còn dự tính mua máy bộ đàm và ống nhòm về chỉ đạo nhân công.

"Đất rộng, đi không nổi đâu. Có ống nhòm sẽ xem được nhân công thao tác đúng hay sai - Ba Hạo tâm sự - Sắp tới trang trại sẽ mở rộng diện tích lên 50ha để cho sản lượng 1.000 tấn, chủ yếu là khoai lang tím Nhật xuất khẩu vì loại khoai này phù hợp với vùng đất, có dáng đẹp và năng suất cao".

Ngày 6-8 vừa qua, Ba Hạo được chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh Kiên Giang đi dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc năm 2007 và sáng 23-8, Ba Hạo là một trong những nhân vật tham gia giao lưu trực tiếp tại trường quay S9, Đài Truyền hình Việt Nam với những gương nông dân làm ăn giỏi.

Ba Hạo tâm sự: Từ lâu tôi vẫn nghĩ có người nào làm được trang web để thế giới biết về khoai lang Việt Nam thì chắc hàng hóa mình dễ tiêu thụ hơn nhưng chờ mãi không thấy. Nhiều khi tháng 8 âm lịch, nước lũ tràn về phải thu hoạch chạy lũ nhưng khoai lang để trên bờ cả tháng mà không có người mua, lúc đó mơ ước về một trang web khoai lang càng mãnh liệt. Một hôm tôi được mời dự hội thảo về đầu tư và thương mại của Singapore tại Việt Nam, được gặp khách hàng Singapore, họ nói từ trước đến giờ không có thông tin về khoai lang ở Việt Nam làm tôi càng bức xúc và quyết tâm phải làm được, nếu làm không được thì nhờ trợ giúp. Thế rồi tôi lên Khoa Kinh tế - Đại học An Giang dự thính một số môn học để làm web và nhờ thạc sĩ Trần Minh Hải tư vấn. Ngày 15-8, trang web đã được kích hoạt trước sự chứng kiến của đông đảo giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế - Đại học An Giang" .

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.