Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/06/2008 23:49 (GMT+7)

Giữ hồn văn hóa Châu Ro-Chiến khu Đ

Bộ sưu tập văn hóa Châu Ro

Ngôi nhà được làm theo kiểu nhà sàn dài, một kiến trúc độc đáo của người Châu Ro, gắn bó mật thiết với cuộc đời của già kể từ ngày còn thơ bé. Nó được làm bằng các loại gỗ rừng nên nhiều chỗ đã bị mối, mọt, xuống cấp. Kiểu nhà này ngày nay rất hiếm gặp. Cả làng Lý Lịch hiện nay cũng chỉ còn duy nhất căn nhà này. Già lưu giữ tại gác 2 của ngôi nhà gần 200 hiện vật, được già sắp xếp, trưng bày theo tuần tự thời gian, chủng loại. Già hướng dẫn và giới thiệu rất tỉ mỉ về xuất xứ, ý nghĩa của từng đồ vật. Nơi trang trọng nhất trong căn gác là chiếc bàn thờ tam cấp, ngày xưa đồng bào Châu Ro dùng để cúng lễ Nhang Lúa, Nhang Rừng, Nhang Nhà.

Già kể: Theo quan niệm của đồng bào Châu Ro xưa, thì sự sướng khổ của cuộc sống con người được quyết định bởi 3 vị thần, đó là Thần Lúa, Thần Rừng và Thần Nhà. Ngoài lễ hội Nhang Rừng, Nhang Lúa được tổ chức ngoài đồng hàng năm trước mùa gieo cấy, trong nhà ai cũng có chiếc bàn thờ này để làm lễ cúng, cầu cho Thần Lúa đem lại mùa màng tươi tốt, Thần Rừng giúp con người xua đuổi thú giữ, trừ ma rừng, Thần Nhà đem lại cuộc sống đầm ấm, mạnh khỏe. “Bây giờ những nét sinh hoạt tín ngưỡng này đã và đang mai một, phần vì có những nội dung mang tính hủ tục cần phải loại bỏ, phần vì lớp trẻ ít quan tâm. Hàng năm vẫn có lễ hội văn hóa Châu Ro do ngành văn hóa thông tin tỉnh tổ chức, nhưng nó mang nặng tính phong trào, hội nhiều hơn là lễ”- già nói.

Rất ấn tượng là một dãy, có đến mấy chục bộ răng hàm của thú rừng các loại, được treo kín trên chái nhà phía đông. Già cho biết, đó là những bộ răng hàm của các con thú do dân làng đặt bẫy, săn bắn được từ mấy chục năm về trước, khi thú rừng còn nhiều như... heo thả rông. Già giữ lại những bộ răng hàm thú này, vừa để làm bằng chứng lịch sử về cuộc sống khẩn hoang của người Châu Ro, vừa để truyền thông điệp: “Thú rừng bây giờ tuyệt chủng đến nơi rồi, hãy bảo vệ chúng, đừng săn bắt nữa”. Trên các bức vách thưng bằng gỗ, già trưng bày những dụng cụ sinh hoạt, săn bắt, làm nương rẫy của cộng đồng người dân tộc Châu Ro xưa và nay như: các loại gùi, cung, tên, nỏ, giáo, mác, dụng cụ đuổi thú rừng, các loại bẫy thú, dụng cụ đào củ chụp... Tiếp đến là các loại dụng cụ, nhạc cụ sinh hoạt văn hóa như: kèn bầu, kèn lá, đàn Goong ca la... (Riêng bộ cồng, chiêng cổ rất có giá trị, được già cất giữ cẩn thận trong tủ, vì sợ mất).

Ở chái nhà và bức vách phía tây là bộ sưu tập về các loại vật dụng, trang phục của Việt Minh và người dân Châu Ro trong kháng chiến chống Pháp, của Giải phóng quân trong kháng chiến chống Mỹ như: thắt lưng, bi đông, mũ tai bèo, tăng, võng, hòm đạn... Trên mỗi hiện vật, già dán một mảnh giấy, chữ được đánh máy vi tính cẩn thận, ghi rõ chủng loại, tên gọi, xuất xứ (phiên âm cả tiếng Việt và tiếng Châu Ro). “Làm thế này để đến khi già có nằm xuống đất thì lớp con cháu còn có cái mà biết, mà nhớ về tổ tiên, ông bà”– Dừng ánh mắt ở hiện vật cuối cùng trong “bảo tàng”, già bùi ngùi nói với tôi như vậy.

Hành trình giữ hồn văn hóa

Mùa xuân này nữa, già làng Tơ Tơ bước vào tuổi bát thập. Tên của già, Tơ Tơ nghĩa là “nổi”, mang ý nghĩa, hình bóng in trên mặt suối. Già là con thứ năm trong gia đình nên được gọi thân mật theo cách của người Kinh vùng Nam Bộ là Năm Nổi. Già theo Việt Minh làm giao liên từ năm lên 7 tuổi. Năm 1946, khi cách mạng về lập căn cứ Chiến khu Đ tại vùng này, Tơ Tơ và nhiều trai trẻ trong làng được giác ngộ đi theo con đường cách mạng của Cụ Hồ. Trong suốt những năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ, Tơ Tơ cùng người của làng đã tìm cách nuôi giấu cán bộ, mang gùi vào rừng đi đào củ chụp về nuôi cán bộ đánh Tây. Nhiều cán bộ cao cấp của Đảng đã được ông và dân làng trực tiếp nuôi giấu như: Huỳnh Văn Nghệ, Mai Chí Thọ v.v.. Năm 1954, ông theo đoàn quân tập kết ra Bắc, sau đó được cử đi học lý luận chính trị tại Trường Nguyễn Ái Quốc. Trở về quê hương, ông tiếp tục theo cách mạng tham gia kháng chiến chống Mỹ, làm bí thư chi bộ xã.

Chiến tranh đi qua, làng Lý Lịch và nhiều cộng đồng dân tộc Châu Ro ở những vùng quê khác cứ loay hoay mãi với đói nghèo, lạc hậu. Khi được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư kinh phí phát triển hạ tầng cơ sở, mở hướng làm ăn phát triển kinh tế, đời sống đồng bào dần khấm khá. Nhưng những vốn văn hóa truyền thống Châu Ro theo thời gian lại nhạt phai dần. Già tâm sự:

- Con trai, con gái trong làng bây giờ rất ít đứa biết đánh cồng. Người của làng bỏ thú vui làm kèn bầu, kèn lá, làm đàn... Kiểu thổi kèn gọi bạn tình bên suối ngày xưa, đã vắng bóng. Thanh niên bây giờ chỉ thích hát ka-ra-ô-kê thôi.

Phải làm một điều gì đó để giữ bản sắc văn hóa Châu Ro. Đó là lý do để già dành những năm tháng, sức lực, tâm huyết cuối đời để tạo nên “bảo tàng” này. Nhiều năm nay già dày công sưu tầm. Có rất nhiều hiện vật già lưu giữ được từ ông bà để lại, hoặc qua mấy mươi năm tham gia kháng chiến. Có những hiện vật già sưu tầm từ dân làng hoặc được các cán bộ Việt Minh năm xưa tặng lại. Tôn chỉ già đặt ra, đó phải là những hiện vật liên quan đến dân tộc Châu Ro và cách mạng...

Dẫu chưa đầy đủ, nhưng những gì già làng Tơ Tơ có được từ “bảo tàng” của già cũng đủ để ta hình dung phần nào về cuộc sống, hành trình phát triển của đồng bào dân tộc Châu Ro, biểu hiện sinh động nhất là làng Lý Lịch, quê hương của già. Được biết, theo đề nghị của già làng Tơ Tơ và UBND xã Phú Lý, ngành văn hóa tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch xây dựng tại làng một ngôi nhà dài, làm nơi bảo tồn văn hóa Châu Ro. Bên cạnh việc trưng bày các hiện vật, hình ảnh, nhà dài còn là nơi truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống. Với sự hỗ trợ, tổ chức của chính quyền và cơ quan văn hóa địa phương, già làng sẽ định kỳ tập hợp dân làng để dạy cách đánh cồng chiêng, cách làm và chơi các loại dụng cụ, nhạc cụ dân tộc, tổ chức sinh hoạt múa hát các làn điệu truyền thống, bảo tồn ngôn ngữ âm nhạc dân gian Châu Ro.

- “Ước muốn là thế nhưng thực hiện cho có hiệu quả, thực là khó lắm. Nhưng khó cũng phải làm. Người Châu Ro càng phát triển đời sống kinh tế, xã hội, càng phải giữ cho được cái gốc văn hóa. Mất cái đó là mất hết” –già nói.


Nguồn: hoidantochoc.org.vn (31/03/07)

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.