Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/11/2008 20:17 (GMT+7)

Gần 200 năm tự nuôi giữ một giống gà

Gà Đông Tảo - Một hấp dẫn đặc biệt

Gà Đông Tảo là giống gà xuất hiện từ rất lâu cùng với nền kinh tế, văn hoá, phong tục, tập quán sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng đồng bằng sông Hồng. Đặc biệt giống gà này chỉ tập trung nhiều ở xã Đông Tảo - huyện Khoái Châu - tỉnh Hưng Yên, ở các vùng khác rất hiếm gặp giống gà Đông Tảo.

Tuy nhiên, tên gốc xưa kia của xã này là xã Đông Cảo, sau đổi thành xã Cấp Tiến, đến năm 1987 lại đổi tên thành Đông Tảo (nhân dân truyền miệng là do tên Chủ tịch xã là Cảo nên tránh phạm huý đặt lại tên xã chệch đi thành Đông Tảo mà không giữ tên cũ là Đông Cảo). Vì vậy, cũng giống gà này hiện vẫn được gọi bằng hai tên là Đông Tảo và Đông Cảo.

Giống gà Đông Tảo là một đặc sản quý của xã Đông Tảo, xưa kia đã từng là một trong những giống gà “tiến vua”. Do có đặc điểm ngoại hình đặc biệt (gà có thể nặng đến 4,8 kg và đôi chân kềnh càng tới 7 – 9 lạng) nên gà Đông Tảo được nhân dân vùng này từ xa xưa đã nuôi giữ vừa làm cảnh vừa nuôi thịt. Trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng nhân dân vùng này vẫn lưu giữ được giống gà quý này.

Ông chủ gà Đông Tảo thuần chủng duy nhất còn lại ở xã Đông Tảo – ông Nguyễn Trọng Tích vẫn tự hào kể cho chúng tôi nghe về chuyện ông cố nội của ông khi chạy loạn chiến tranh đã bỏ lại hết tài sản mà chỉ mang theo mỗi cái máy may (ông cụ kiếm sống bằng nghề may) và một “cỗ” gà Đông Tảo (2 mái 1 trống). Đời này qua đời khác, liên tiếp 3 thế hệ cùng với sự truyền nghề may để kiếm sống thì việc nuôi gà mà chỉ là gà Đông Tảo thuần chủng cũng được nuôi giữ truyền đời, lúc nào trong nhà cũng có 2 – 3 “cỗ”.

Nhờ sự say mê và truyền thống gắn bó với con gà của quê hương mà người dân nơi này đã giữ lại được giống gà quý hiếm này từ rất lâu trước khi có sự can thiệp hỗ trợ của Nhà nước.

Năm 1963, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đích thân đến thăm gà Đông Tảo và bày tỏ mong muốn nhân dân trong vùng lưu giữ giống gà quý này.

Tiếng tăm quý hiếm của gà Đông Tảo được lưu truyền, vang xa trong và ngoài nước. Những năm 1960 – 1967 các đoàn cán bộ của Bộ Nông nghiệp các nước như Triều Tiên, Nga, Nhật,… đã đến Đông Tảo để thăm quan và xin giống gà này mang về nước.

Bảo tồn gà Đông Tảo – Chưa tương xứng với tiềm năng

Bắt đầu từ năm 1992, chương trình “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” của Nhà nước Việt Nam có hỗ trợ cho công tác bảo tồn giống gà này. Bắt đầu hỗ trợ từ 5 – 6 triệu đồng (năm 1992) để nuôi giữ 40 – 50 gà sinh sản. Đến năm 1994 nâng mức hỗ trợ lên 10 – 15 triệu đồng để nuôi giữ 100 – 150 gà sinh sản thuần chủng bằng các phương pháp chọn nhân giống thông dụng truyền thống đến các phương pháp hiện đại như ghép nhóm gia đình, giao phối chéo, phân tích sinh hoá, sinh lý máu có liên quan đến di truyền.

Ngày nay, nhờ công tác lưu giữ vốn gen thuần chủng của giống gà này, ngành chăn nuôi gia cầm đã nhân giống ra hàng nghìn con gà ông bà, bố mẹ mỗi năm để cung cấp giống cho một số địa phương trong cả nước như Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, thành phố Hồ Chí Minh,… để làm con lai với các giống nội khác như gà Ri, gà Mía,… tạo ra gà thương phẩm tăng trọng nhanh, thịt ngon, giá trị kinh tế cao.

Song thực tế, địa chỉ duy nhất có giống gà thuần chủng Đông Tảo thì chỉ là gia đình ông Nguyễn Trọng Tích – thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên với quy mô mỗi năm cũng chỉ đạt được 100 – 150 con có mặt thường xuyên.

Ông Tích khẳng định, nuôi gà Đông Tảo không khó, với giá thịt hơi hiện nay 75.000/kg, giá giống 60.000 đ/con 28 ngày tuổi thì mỗi gà mái cũng lãi từ 1 – 1,5 triệu đồng/năm mặc dù sức sinh sản của giống gà này không cao (13 – 15 quả/lứa, mỗi năm 5 lứa/mái/năm), tỷ lệ đực cái dày 1 trống : 4 mái. Thị trường đầu ra rất rộng lớn nhưng phát triển rộng rãi vướng nhiều khó khăn. Gà Đông Tảo khó có khả năng công nghiệp hoá, gà còi cọc, chết yểu nếu nuôi nhốt hoàn toàn, mỗi con có nhu cầu diện tích đẩt trung bình 1m 2cho dù với đôi chân to lớn chúng ít nhanh nhẹn hơn gà Ri, gà Tre,… trong bới tìm thức ăn. Thức ăn của chúng cũng phải là ngô, thóc chứ không “khoái khẩu” thức ăn công nghiệp.

Mặc dù dòng gà Đông Tảo nuôi không khó, năng suất cao nhưng mở rộng quy mô bảo tồn giống gà này trong thực tế lại rất khó. Gà được bán cho các địa phương ngoài tỉnh thường lập tức bị lai tạp và chỉ nuôi giết thịt, chưa gặp trường hợp tận tâm say mê tự lưu giữ giống thuần như gia đình ông Tích.

Nuôi giữ giống gà Đông Tảo cũng như nhiều giống vật nuôi bản địa khác hiện nay thường vẫn ở quy mô nuôi giữ nhỏ lẻ, hỗ trợ ít ỏi, chưa xây dựng được thương hiệu và ưu đãi thu hút đầu tư nên hiệu quả thường chưa cao. Các giống vật nuôi bản địa đều thường mang một số hạn chế nên chưa thu hút người chăn nuôi làm kinh tế nên công tác bảo tồn cần phải được hỗ trợ thích hợp.

Thiết nghĩ, nuôi giữ một tài sản sinh học quý giá như gà Đông Tảo, một vốn gen quý của nước nhà có thể được bắt đầu từ lòng yêu mến hình ảnh gắn bó quê hương của nhân dân nhưng để có thể bảo tồn bền vững và phát triển giống gà đặc biệt này còn quá nhiều điều phải lo lắng và còn quá nhiều việc phải làm.

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.