Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/03/2008 22:12 (GMT+7)

Động cơ áp điện

Nhưng gần đây phổ biến một loại động cơ điện hoàn toàn khác gọi là động cơ áp điện, cấu tạo đơn giản, tinh vi và chính xác, đặc biệt có thể làm rất nhỏ, sử dụng trong công nghẹe cao như ổ đĩa máy tính, đặt sợi quang đúng vị trí, lắp ống thông ở mạch máu...

Động cơ áp điện sử dụng hiệu ứng áp điện để tạo ra chuyển động cơ.

Vật liệu áp điện ngày nay, thí dụ gốm PZT có hệ số chuyển dời cơ điện (h. 1) theo trục mạnh nhất vào cỡ d 33= 500 x 10 -12m/V nghĩa là theo trục chính, tác dụng 1 vôn thì thanh áp điện bị co (hay dãn) 500.10 -12m nếu tác dụng điện thế 200 vôn chuyển dịch theo trục chính là: 200 x 500 x 10 -12m = 0,1mm (phần mười micromet).

Động cơ áp điện
Động cơ áp điện
Như vậy mỗi lần tăng điện thế ở hai cực của thanh áp điện từ 0 - 200 V, thanh áp điện tạo ra được dịch chuyển 0,1 mm.

Nếu thanh áp điện đó được tác dụng điện thế xoay chiều có tần số phù hợp với tần số dao động riêng của thanh áp điện, có cộng hưởng xảy ra, mỗi lần điện thế tăng từ 0 đến 200V độ dịch chuyển có thể lớn gấp 10 lần tức là 1mm và thí dụ tần số tác dụng điện thế là 130000 hertz thì dịch chuyển tổng cộng sẽ là:

1mm x 130000 = 130.000mm = 130 mm tốc độ chuyển dịch là 130 mm/giây.

Động cơ uốn lượn trên đầu ngón tay (Bulông áp điện ở ngoài thanh ren dài nằm ngang bên trong).
Động cơ uốn lượn trên đầu ngón tay (Bulông áp điện ở ngoài thanh ren dài nằm ngang bên trong).
Trong việc điều khiển các chuyển động tinh vi thì đó là dịch chuyển và tốc độ dịch chuyển không phải là nhỏ. Nếu xét thanh áp điện đứng riêng một mình thì tác dụng điện xoay chiều chỉ tạo radao động, dịch chuyển tổng cộng bằng không. Để tạo ra dịch chuyển người ta phải làm cơ cấu hai thanh áp điện nối với nhau thông qua đoạn cong như chiếc guốc (h. 2A) áp vào thanh truyền và bố trí điệnthế tác dụng ở hai thanh áp điện sao cho phối hợp, lúc guốc chuyển động tới cũng là lúc guốc áp sát vào thanh truyền, đẩy thanh truyền đi tới nhờ có ma sát. Lúc guốc chuyển động lui cũng là lúc guốchở ra không áp vào thanh truyền, thanh truyền đứng yên. Nếu bố trí tần số cộng hưởng ở đây vào cỡ 130.000 hertz thì thanh truyền sẽ chuyển động theo từng bước, mỗi bước cỡ 1 mm trong 1/130.000 giây và trong một giây dịch chuyển được cỡ 130 mm.

Như vậy đấy là một động cơ cho chuyển động thẳng, tuỳ thời gian cho tác dụng điện thế có thể điều khiển chuyển động với độc chính xác cỡ nhỏ hơn phần nghìn micromet tức là nanomet.

Người ta có thể làm hai guốc (h 2B) hoặc bốn guốc (h 2C) áp vào thanh truyền, lực guốc đẩy thanh truyền sẽ mạnh hơn gấp đôi, hoặc gấp bốn lần.

Khi cần chuyển động tròn, thay cho thanh truyền người ta làm một cái đĩa quay quanh một cái trục và bố trí guốc đẩy cái đĩa theo chiều của chu vi (h 2D).

Một kiểu động cơ áp điện cho chuyển động thẳng rất phổ biến hiện nay gọi là động cơ uốn lượn (squiggle motor).

Cấu tạo của động cơ này giống như một cái bulông dài vặn thanh tròn có ren (h 3) chỉ bulông là làm bằng vật liệu áp điện còn thanh ren có thể là kim loại hay bất cứ vật liệu cứng nào khác.

Nếu bình thường ta vặn tròn nhưng không dịch chuyển bulông, thanh ren sẽ tiến theo một chiều nào đó tuỳ theo chiều ren và chiều vặn bulông. Nhưng ở đây bulông làm bằng vật liệu áp điện, có thể thiết kế bulông áp điện uốn lượn sao cho răng bên trong của bulông lúc hở ra lúc áp vào răng của thanh ren, khi áp vào lại xoay theo một chiều nào đó tương tự như khi vặn bulông. Kết quả là điều khiển được thanh ren dịch chuyển lên xuống, làm nhiệm vụ của động cơ chuyển động thẳng.

Trên đây chỉ là một vài cơ cấu làm thí dụ để dễ hiểu về nguyên lý làm việc của động cơ áp điện. Ta thấy rõ ràng là ở đây rất ít bộ phận nên dễ làm nhỏ, chuyển động ở đây là nhích từng bước cực nhỏ nên dễ điều khiển chính xác, có thể làm việc với tần số rất cao nên tốc độ chuyển động có thể lớn.

So với động cơ điện thì động cơ điện có đến hàng trăm chi tiết nhỏ: lõi sắt, dây đồng, nam châm vĩnh cửu, trục quay, bánh răng chuyển đổi... nhất là khi cần chính xác phải dùng động cơ bước phức tạp hơn. Với hơn 150 năm kinh nghiệm, việc chế tạo động cơ điện chính xác nhỏ nhất cũng chỉ có thể dùng được để điều chỉnh ống kính máy ảnh làm nhiệm vụ AF (tự động làm nét) và OZ (zoom quang học) cho máy ảnh. Đến máy ảnh nhỏ ở điện thoại di động, không thể có động cơ điện để đáp ứng yêu cầu cả về mặt phải nhỏ (nhỏ bằng một phần tư động cơ điện nhỏ nhất) và phải ít tốn điện.

Động cơ áp điện ngày nay có thể làm nhỏ, đường kính chỉ 1,8 mm chiều dài 4 mm, cơ như hạt thóc, có nhiều ứng dụng. Ta xét vài thí dụ.

Động cơ áp điện (kiểu uốn lượn) đặt bên cạnh ống kính ở máy ảnh điện thoại di động. So sánh kích thước với kim cài giấy ở dưới.
Động cơ áp điện (kiểu uốn lượn) đặt bên cạnh ống kính ở máy ảnh điện thoại di động. So sánh kích thước với kim cài giấy ở dưới.
Điện thoại di động chụp ảnh được muốn ảnh có chất lượng cao phỉ dùng động cơ áp điện để tự động điều khiển ống kính tới lui và zoom. Tính ra điện thoại di động đưa ra thị trường năm 2005 là500 triệu chiếc và dự đoán năm 2009 là 900 triệu chiếc. Số lượng tăng lên gần đấp đôi là nhờ có nhiều chức năng mới, chất lượng cao hơn để thu hút thị trường, trong đó chất lượng chụp ảnh ở điệnthoại di động là một chỉ tiêu quan trọng (hình 4).

Nhưng ý nghĩa nhất là dùng trong y tế. Thí dụ để tán sỏi thận phải thông qua một cái ống đưa động cơ vào trong thận để tán sỏi. Vì động cơ điện không làm quá nhỏ được nên ống đưa vào đường kính phải to hơn 3 milimet mới đưa lọt động cơ nhỏ nhất. Ống to, dễ làm đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.

Nay có động cơ áp điện đường kính chỉ 1,8 mm nên ống đưa vào nhỏ hơn, cỡ dưới 2 mm đường kính, dễ chịu hơn cho bệnh nhân.

Cũng vậy trong nội soi, cuối của ống nội soi đưa vào bên tỏng cơ thể phải có cái gương điều khiển được bằng động cơ để cho ánh sáng đi theo ống dẫn quang phản xạ chiếu rộng ra nhiều chỗ thí dụ chung quanh ống tiêu hoá. Động cơ áp điện nhỏ dùng ở đây rất thuận tiện so với động cơ điện to hơn nhiều.

Ngay ở đồng hồ quartz đeo tay, bộ dao động điện tử dựa trên chuẩn là bản năng dao động thạch anh nhưng khi muốn chuyển sang chỉ thị bằng kim cho dễ đọc và chỉ ngày, chỉ tháng theo kiểu thông thường phải có động cơ bước, các bánh răng chính xác và phức tạp, đặc biệt ở kim phút, kim giây các bánh răng phải quay rất nhanh, dễ hỏng. Bố trí động cơ áp điện thay cho động cơ bước kiểu cũ, chậm hay nhanh đều có thể dùng cách điều khiển điện tử, không dùng bánh xe răng, sẽ rất bền. Hàng năm số đồng hồ điện tử tiêu thụ là cỡ 10 đến 100 triệu nên số lượng động cơ áp điện cần sản xuất rất lớn.

Động cơ áp điện đã thắng thế động cơ điện khi đi vào lĩnh vực tinh vi chính xác.

Nguồn: Vật lý & Tuổi trẻ, số 54, 2 – 2008, bìa 3.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Họp Đoàn đại biểu Liên hiệp Hội Việt Nam dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB ngày 20/4/2026 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, chiều ngày 8/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức họp Đoàn đại biểu dự đại hội để triển khai thực hiện.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.