Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 01/06/2010 19:34 (GMT+7)

Đau lưng thông thường & hư khớp sống lưng

Tây y cùng với Đông y là môn có thao tác khám trên cơ thể người bệnh để chẩn đoán hay chữa trị, thế mà… “đau lưng” không biết đau ở chỗ nào (?); phải chăng trên hình của ACR ( American College of Rheumatology) trong TSK số 323 (1 – 1 – 2007).

Lâm sàng khởi đầu bằng trao đổi với người bệnh: được biết tính chất của đau là “cơ học”; ngưoiừ bệnh không có dấu hiệu viêm nhiễm lâm sàng; sốt, sức khoẻ sa sút… Đôi khi, đã có khám qua cận lâm sàng đơn giản, thường là đủ để chẩn đoán xác định: không có hội chứng viêm sinh học(huyết cầu, công thức máu, máu lắng, CRR*, điện di); không có hình X quang “nghi ngờ” trên phim; có thể có những hình thông thường thoái hoá tại đốt sống, đĩa,, hoặc giam mỏm đốt sống, nói gọn… là đốt sông sđã bắt đầu “già đi”. Thế là đủ để chẩn đoán lâm sàng trong đa số trường hợp thông thường.

Tuy nhiên, trong một vài tình huống có đôi chút nghi ngờ với hậu ý, có thể có, một quá trình khác hơn “già đi” (thoái hoá), với tiên lượng và cách điều trị hoàn toàn khác (nhiễm, ngoại khoa, vật lý…) thì phải nhờ đến hình X quang kỹ thuật cao. Cần nhấn mạnh trường hợp như thế là hi hữu. Nhưng, trong thực tế, do sức ép của lo âu và thiếu thông tin giải thích, nên thường có vận dụng kỹ thuật cận lâm sàng mũi nhọn; nhưng lại không phải trong nề nếp thông thường chẩn đoán xác định hư sụn khớp sống, phổ biến, được gọi với những cụm từ gây ít nhiều lo âu do kết hợp ý xấu “ gai đâm đau”, “ thoái hoá thành như cây chết mục”. Giả sử, cần theo dõi tiến triển, hình trên phim X quang thông thường cũng có thể là đủ.

Điều trị

Lâm sàng đã có ghi nhận từ lâu tính chất cơ học của đau; do đó, xưa kia căn bản điều trị là bất động tối đa, nằm trên giường như người bệnh nặng! Kết quả không khả quan! Hiện nay, chỉ khuyên nằm nghỉ trong một thời gian ngắn đủ để qua cơn đau cấp.

Thuốc được khuyên dùng ưu tiên là thuốc giảm đau ngoại biên, đứng đầu là aspirin. Tác dụng phụ ở hệ tiêu hoá hạn chế sử dụng loại thuốc này. Bên cạnh đó, có tìm ra vài loại trị giảm đau ngoại biên được một thừoi rất hoan nghênh; nhưng, lại là con dao bén hai bề: người nghiện ma tuý dùng để đỡ cơn nghiện với liều quá cao gây ngộ độc; từ đó thuốc bị ngưng sản xuất.

Kháng viêm không steroid cũng cho hiệu nghiệm khi có yếu tố viêm, nhưng lại cũng có tác dụng phụ ở hệ tiêu hoá; trên thực tế chỉ khuyên dùng trong một thời gian ngắn; dĩ nhiên, bảo vệ hệ tiêu hoá là đề phòng tốt (misoprostol: Cytotec, Gymiso;omeprasole). Có khi thuốc lại gây tác dụng phụ ở hệ tiêu hoá: sưng phù, giảm niệu…; hay ở da (mẩn ngứa, mề đay…).

Hiện nay, thuốc được khuyên sử dụng là paracetamol (có khá nhiều tên thương mại: biệt dược). Sau đây là phác đồ dựa theo kinh nghiệm phổ biến trong y văn và áp dụng nhiều năm ở xã hội ta; cho kết quả đáng kể.

Khởi đầu, chọn thứ biệt dược rẻ tiền và ghi cách sử dụng như sau: lần đầu tiên trong ngày uống 2 viên 500mg, lúc nào cũng được; kế tiếp, cứ 5 tiếng uống 1 viên, trừ khi ngủ; phải uống đúng giờ; uống mỗi ngày, liên tục, không quá 6 viên mỗi ngày. Khi hết đau rồi cũng phải uống đúng giờ như trước, thêm hai ngày nữa mới ngưng uống. Tối uống ¼ (hoặc ½) viên amit5rriptyline 25 mg; có chiêm bao mộng mị, kèm chung với ¼ (1/2) viên halopéridol 1mg. Nên ghi rõ để tránh ngộ nhận: “không phải thuốc ngủ, mà tác động gốc bệnh”.

Khi người bệnh trở lại cho biết chưa thật hết đau, thế paracetamol bằng Di Antalvic(hơi ngầy ngật) hoặc Propofen(có cafein dã ngầy ngật), nhưng liều đầu trong ngày chỉ uống 1 viên. Biệt dược nàylà kết hợp paracetamol với dextropropoxyphène, chất giảm đau tác động lại trung tâm thần kinh. Vài nước Âu châu (Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Anh) không sử dụng chất này, Pháp vẫn cho phép dùng.

Thuốc có hại gan?Về mặt sinh lý, gan của mọi người, hằng ngày“vô tư” tiêt sra chất có hiệu năng như acetylcystein (khoa dược dùng để long đàm); chất này đặc thù dã paracetamol, độ 4g mỗi ngày. Do đó, mỗi ngày uống 6 viên paracetamol 500mg, tức 3g, là “thừa sức” gan tự nhiên dã dùm cho người lớn. Đối với trẻ con lại khác, phải thật cẩn trọng.

Tuỳ trình độ hiểu biết của người bệnh cũng có thể thêm những loại kháng hư khớp hiệu năng chậm, loại hoá chất: chondroitine sulfate ( Chondrosolf, Structum), diacéréine (art 50, Zondar 50), hyaluronate de Na ( A. dant, Arthrum H, Hyalgan, Ostenil, Sinovial, Structovial, Syplasyn, Synvisc); gần đây có loại chế tạo từ gân cá mập, không được xem là thuốc mà là một loại thức ăn.

Kết luận

Trong tiến trình tạo sự nghiệp cho bản thân, đau lưng – hư khớp sống lưng thông thường là “bệ phóng” hữu hiệu cho người chữa trị trẻ. Không phải nhờ thuốc kê đơn.Các nhà nghiên cứu đã làm rồi với qui mô rộng, tổng hợp ghi ở phần trên. Mà nhờ hiểu người bệnh, người đang đau về thể xác, lo âu trong tinh thần, phân hoá trong hiểu biết về bệnh của mình.Hai vũ khí sắc bén và hữu hiệu nhất là lời và giọng nói với thao tác lâm sàng. Đau! Đưa xem coi đau chỗ nào, đau làm sao?Thận nằm ở đây! Chức năng nó là lọc máu đem nước tiểu ra ngoài, không mấy khi nó đau âm ỉ, kéo dài; hễ đau là đau dữ dội mà chạy dài xuống dưới… thần kinh toạto bằng ngón tay, hồi đi học, thầy tôi dạy tôi mổ xác nên biết; nếu nó có một rễ nào đó bị kẹt thì với thao tác này ông “la làng” vì đau… Còn sức (trương lực) của 2 chi dưới của ông, vừa khám và thử qua… thì đăng ký vào hội đá bóng được. Chỗ khởi đầu là khớp sống, nếu mục thì gõ nghe “rệu rạo” rồi; nó già sớm hơn các chỗ khác, như tóc bạc sớm hơn da dùn khi già, nên nó gây đau… Chữa tại chỗ, chữa luôn tại gốc tức trung tâm thần kinh.

Về thuốc, tôi ghi thuốc này, chắc ông có biết qua, nhưng có lẽ chưa rành sử dụng theo đúng bài bản, rẻ nhất; hiền nhất; hiệu nghiệm hạng ưu;chính tôi và gia đình cũng uống (tán dương đậm để khai thác đúng mức “ hiệu năng placebo” (xem TSK số 371 – 372, ngày 1.1 & 15 – 1 – 2009, bài Placebo).

Chừng nào tôi trở lại khám?“Không thấy cần! Đã khám đầy đủ cả! Trời đất! Bệnh như ông mà cứ tái khám thì tôi chết mất. thì giờ đâu mà sống với vợ con!”.

Xin “hỏi nhỏ” tác giả “Tại sao?”; trả lời: “Như trong tình ái: đeo, người ta trốn, trốn người ta theo”… Ông bệnh nhân này, rất có thể sẽ trở lại… để nghe những lời trấn an yên lòng về “đau thận”, “thần kinh toạ”, “mục xương”, “bại xụi”…

(*): CRP: C reactive protein: Protein lên bông với polysaccarid chiết xuất từ phế câầ C; xuất hiện trong huyết tương ngay khi cơ thể bị một kháng nguyên xâm nhập và sau đó biến mất khi có hình thành kháng thể.

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.