Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 13/08/2010 21:01 (GMT+7)

Đạo đức nghề nghiệp

Để thực hiện yêu cầu trên đây, nước nào cũng ban hành một đạo luật quy định, càng chi tiết càng tốt; các hành vi phục vụ của cán bộ y tế trong mọi hoàn cảnh, thái độ đối với các đối tượng cần chăm sóc, mối quan hệ đối xử giữa bạn đồng nghiệp cũng như giữa người hành nghề với cơ quan quản lý. Đồng thời chế độ sử dụng kiến thức và các phương tiện đề cập cụ thể. Tất nhiên tuỳ tình hình của mỗi nơi, có thể có sự khác biệt, nhưng chỉ về tiểu tiết, còn về nguyên tắc thì không hề thay đổi. Nói chung, các qui định này được goi lại dưới tên chung là đạo đức nghề nghiệp. Còn luật được gọi là luật nghĩa vụ (code de déontologie theo tiếng Pháp, code of ethics theo tiếng Anh). Ở chế độ cũ trước đây, người ta gọi nhầm là “nghĩa vụ luận” vì vậy những cán bộ y dược được đào tạo thời đó quen nói đến “nghĩa vụ luận”, không thể hiện được tinh thần đây là một đạo luật.

Về ngành dược, những nước có luật nghĩa vụ này đã giao việc xác định giá trị đạo đức nghề nghiệp cùng với việc đảm bảo tính chất phi thương mại của ngành cho hội những người hành nghề mà chế độ cũ gọi là Dược sĩ đoàn, và ngày nay, Nhà nước ta xếp vào loại tổ chức xã hội nghề nghiệp. Tinh thần chung của các nhà quản lý công tác y tế, khi triển khai việc thực hiện luật, là đề cao việc bảo vệ sức khoẻ cho dân, xem quyền lợi của người bệnh là yêu cầu tối thượng.

Mục tiêu của luật là chú ý tăng cường hiệu quả trong việc:

- Sản xuất và phân phối thuốc men;

- Đảm bảo chất lượng về mọi mặt của các sản phẩm y dược;

- Thực hiện đầy đủ và trọn vẹn nội dung tham vấn cho người sử dụng dược phẩm.

Yêu cầu cơ bản của các qui chế về đạo đức là tinh thần công bằng và bình đẳng, luôn luôn thể hiện tính khách quan, và chân thành với các điểm chủ yếu:

- Sự hợp tác và tương trợ giữa các đồng nghiệp, đảm bảo việc chăm sóc được liên tục vì lợi ích tối cao của người bệnh;

- Loại trừ không khoan nhượng thái độ cạnh tranh và tự phô trương đề cao cá nhân;

- Do đó, bắt buộc người dược sĩ hành nghề phải đăng ký gia nhập vào hội hành nghề để hội có thể giám sát bất cứ lúc nào.

Tiêu chí chung của chính sách y tế là tập trung vào lợi ích và sức khoẻ của người bệnh. Chăm chú nghe người bệnh trình bày, và nhiệt tình góp ý kiến gây lòng tin là điều cơ bản để có những đề xuất phương hướng điều trị mà người bệnh chấp nhận. Chính mối quan hệ đó phải nói lên cụ thể năng lực, lòng tận tuỵ, ý thức cẩn mật, sự trong sáng và đạo đức của người dược sĩ, cùng một lúc đề cao danh dự của nghề nghiệp.

Từ xưa đến nay, y dược học phát triển biết bao nhiêu, nhưng không kể Đông hay Tây, không kể khoảng cách thời gian trên 20 thế kỷ từ Hỉppocrat (Hy Lạp cổ đại) đến Hải Thượng Lãn Ông (cuối nhà Lê) những nguyên tắc đạo đức đều giống nhau, lấy sinh mạng con người làm trọng, lấy việc phục vụ sức khoẻ con người là nghĩa vụ vinh quang.

Cho nên người dược sĩ, bất cứ ở đâu, bất cứ trong cương vị nào đều giữ vững đạo đức nghề mình, luôn luôn có thái độ vị tha, đặt quyền lợi của người bệnh trên quyền lợi cá nhân của mình.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.