Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/09/2007 23:55 (GMT+7)

Cừu Phan Rang

1. Xuất xứ

Về phân loại động vật thì cừu thuộc lớp động vật có vú (Mammalia), bộ guốc chãn (Artiodactyla), bộ phụ nhai lại (Ruminantia), họ phụ dê cừu (Capia Rovanae).

Cừu Phan Rang là một giống cừu được du nhập từ hàng trăm năm nay vào nước ta và trước hết là vào Phan Rang. Phan Rang (nay thuộc tỉnh Ninh Thuận) thuộc vùng cực Namcủa Trung bộ Việt Nam . Đây là vùng nắng nóng, nhiệt độ bình quân năm là 27,5 oC. Tháng nóng nhất là tháng 7 với nhiệt độ bình quân là 29,4 0C. Tháng có nhiệt độ thấp nhất là tháng giêng 25 0C, như vậy là ở đây mùa nóng quanh năm và không có mùa lạnh.

Lượng mưa trung bình nói chung là thấp, bình quân của nhiều năm là 717 mm, năm cao nhất cũng chỉ đạt 1300 mm và năm thấp nhất là 290 mm. Ta biết là lượng mưa trung bình ở nước ta vào khoảng 800 mm. Mùa mưa lại tập trung vào 3 tháng tháng 9, 10, 11 với lượng mưa chiếm tới 80% của cả năm.

Độ ẩm không khí là 79,9%, tháng thấp nhất là 73,8%, tháng cao nhất là 85,9%, ánh sáng đặc biệt dồi dào với số giờ nắng trong năm từ 2500-2600 giờ. Mùa khô kéo dài, độ ẩm không khí thấp điều đó chắc chắn là có lợi cho sự sống của con cừu.

 Khí hậu vùng Ninh Thuận

* Nhiệt độ không khí ( oC)

- Bình quân năm 27,5

- Nhiệt độ cao tuyệt đối 36

- Nhiệt độ thấp tuyệt đối 1 4,4

- Tháng có nhiệt độ cao nhất 29,4 (tháng 7)

- Tháng có nhiệt độ thấp nhất 25 (tháng 1)

Nhiệt độ cao, nóng quanh năm, không có mùa lạnh, cây trồng phát triển 4 mùa.

* lượng mưa (mm)

- Lượng mưa trung bình nhiều năm 717

- Năm cao nhất: 1300

- Năm thấp nhất: 290

- Số ngày mưa trong năm bình quân 60 ngày

- Mùa mưa tập trung vào 3 tháng 9, 10, 11 (chiếm 80% lượng mưa cả năm)

* Độ ẩm không khí (%)

- Bình quân 79,9

- Tháng cao nhất 85,9 (tháng 11)

- Tháng khô nhất 73,8

* Ánh sáng

- Số giờ chiếu sáng trong năm 2500-2600 giờ

* Ghi chúkhông có sương muối, thường có gió lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau, không có bão.

2. Phân bố

Vấn đề này đang được tìm hiểu kỹ thêm. thẹo bà con ở đây thì đàn cừu đã có từ hơn 100 năm do người Chà Là (Ấn Độ) mang tới. Cũng có vùng nói là do các giáo sĩ người Pháp mang tới cho giáo dân, do đó kinh qua rất nhiều trôi nổi bà con giáo dân không muốn bỏ con cừu, tượng trưng như quà tặng của Chúa.

Có điều chắc chắn có thể nói là giống cừu này là cừu thịt xuất xứ từ vùng nhiệt đới. Có nhiều khả năng là từ Ấn Độ nơi có khí hậu nóng. Bởi vì sức sống của đàn cừu Phan Rang chứng tỏ tổ tiên chúng chắc rất thích nghi với vùng nắng nóng. Chúng tôi đang khảo sát kỹ thêm về nguồn gốc của đàn cừu ở đây để xem nó mang đặc trưng của giống cừu nào trên thế giới. Có một điều đáng chú ý là độ dài đuôi của giống cừu này không bao giờ vượt quá khuỷu chân. Như vậy nó thuộc loại hình đuôi ngắn - mảnh (Short thin tailed). Theo bản đồ phân bố cừu của C. Dervendra và G B. Meloroy thì giống cừu này thường thấy ở Ấn Độ, Pakistan và một số nước châu Phi. Không phủ nhận được rằng qua bao nhiêu thăng trầm, chịu đựng quen với điều kiện sinh thái đặc biệt của nơi này, con cừu Phan Rang đã rất thích nghi và mang dấu ấn của môi trường sống ở đây và ta có thể xem nó như một con cừu giống của nước ta. Chính từ lý do đó chúng tôi gọi nó là giống cừu Phan Rang.

Phân bô đàn cừu ở tỉnh Ninh thuận

Địa phương

Số cừu  nuôi (con)

Số hộ nuôi cừu

Tri Hải

475

7

Xuân Hải

635

14

Phương Hải

150

4

Lợi Hải

75

1

Nhơn Hải

50

1

Vùn KT đá trắng

200

2

Thị trấn Ninh Sơn

465

4

Sông lấp

265

2

Thị trấn Ninh Phương

475

10

Sông Than

165

1

Văn Lâm

185

5

Từ Tâm

75

2

Dụ Bổn

50

1

3265 con

44 hộ

* Ghi chú:   - vùng người Chàm có 45% tổng đàn cừu

                  - vùng công giáo có 29,09% tổng đàn cừu

                  - vùng đồng bào lương có 25,91% tổng đàn cừu 

3. Đặc điểm sinh học

3.1. Đặc điểm ngoại hình

Cừu Phan Rang có màu trắng (80%), một số ít có màu lông nâu (11% số ít còn lại là lông nâu điểm trắng hoặc trắng điểm nâu hoặc lông nâu đen, một số con có mặt đen hoặc trắng nhưng phần lớn là mặt trắng, có điểm một vệt trắng ở sống mũi và 2 dải đen ở 2 bên má. Toàn thân cừu phủ một lớp lông, lông phần hông nơi dài nhất từ 11 - 12 cm, lông phần lưng nơi ngắn nhất khoảng 8 cm. Lông nhỏ mịn và không xoăn, lông cừu đực khô hơn cừu cái nhưng không rõ rệt như ở dê.

Đầu cổ cừu ngắn, mũi dô, không sừng, không có râu cằm, thân hình trụ, ngực sâu và nở, bụng to gọn, mông nở, 4 chân nhỏ và khô, móng hở, vú nhỏ và treo, núm vú ngắn (2 cm). Cấu tạo con vật thể hiện giống hướng thịt.

Màu sắc cừu

Ngoại hình

(n)

(%)

Lông trắng

80

80.00

Lông nâu

11

11.00

Lông nâu điểm trắng

3

3.00

Lông trắng điểm nâu

4

4.00

Lông đen

2

2.00

 3.2. Tập tính sinh học

Tính cừu hiền lành chăm chỉ, trên đồng bãi cừu di chuyển chậm ăn miệt mài,  gặm sát đất. Cừu ăn nhiều loại thức ăn, nhưng ăn cỏ và cây thấp là chủ yếu (khác với dê thích ăn lá trên cành).

Phản xạ tính biểu hiện rõ, tuy không thể hiện mạnh như dê. Tính bầy đàn cao, chăn thả chung nhưng ít khi bị lạc đàn.

4. Khả năng sản xuất

4.1. Khả năng sinh trưởng

- Cừu sinh trưởng rất nhanh từ sơ sinh đến 1 tháng tuổi (l68.67 g/ngày) sau đó tốc độ sinh trưởng chậm dần (86,66-137,33g/ngày). Tháng thứ hai thường là tháng khủng hoảng vì lượng sữa giảm thấp mà cừu con thì chưa quen ăn nhiều cỏ. Sau đó sức lớn trở lại bình thường.

Khả năng sinh trưởng của cừu trong điều kiện quảng canh như sau: Trọng lượng sơ sinh của cừu là 2,20 kg, lúc 3 tháng tuổi 13,98 kg. Tuổi trưởng thành bình quân con cái nặng 38,96 kg, con đực 42,64 kg.

Chiều đo của cừu trưởng thành (cm)

Chiều đo

Con cái

Con đực

Dài thân

64,4

63,0

Cao vây

60,0

59,5

Cao khum

62,8

62,0

Sâu ngực

25,8

28,0

Rộng ngực

16,6

16,1

Vòng ngực

70,0

78,0

Rộng hông

13,7

14,0

Vòng ống

7,3

6,5

 4.2. Khả năng sinh sản

Cũng như dê, cừu là loại gia súc sớm thành thục về sinh dục. Cừu đực 5 tháng tuổi đã có biểu hiện phối giống, nhưng người ta thường sử dụng lúc 10 tháng tuổi. Cừu cái 6 tháng đã động dục và tuổi phối giống đầu tiên thường vào lúc 9- 10 tháng. Thời gian mang thai khoảng 150 ngày, chu kỳ động dục từ 16- 17 ngày, mùa dộng dục không rõ rệt nhưng vào các tháng mùa xuân mát mẻ thường động dục nhiều và lý lệ thụ thai cao. Theo dõi 120 lứa đẻ ở xã Tân An thì thấy số cừu đẻ 1 con là 91 con chiếm 75,83%, đẻ sinh đôi 21 con chiếm 17,5% và đẻ sinh ba có 8 con chiếm 6,67%. Như vậy cừu đẻ sinh đôi và sinh ba chiếm gần 1/4 (24,l7%) đẻ đơn là 75,83%, tỷ lệ mắn đẻ như vậy là ở  mức trung bình so với các giống cừu thịt khác.

Một số chỉ tiêu sinh sản của cừu

Con đực

Tuổi có phản xạ nhảy

Tháng

5

Tuổi sử dụng phối giống

Tháng

10

Con cái

Tuổi động dục lần đầu

Tháng

6

Tuổi phối giống

Tháng

9-10

Chukỳ động dục

Ngày

16-17

Thời gian mang thai

Ngày

150

Số con/ổ                              1,25 - 0,43 (đơn 75,83%, kép 24,07%)

Khoảng cách lứa đẻ (n=100)

Tháng

8,01?0,82

Hệ số đẻ

Lứa

1,4

Số cừu con/1nái/1 năm

1,68

 4.3. Khả nàng cho da, lông

Lông của cừu thịt Phan Rang chưa được sử dụng có lẽ vì đàn cừu còn quá ít (khoảng 3000 con) và vì cừu thịt ở xứ nóng nên lông không nhiều. Tỷ lệ da thường chiếm 8% trong lượng cơ thể, da cừu mềm, đàn hồi tốt là mặt hàng được ưa chuộng. 

5. Tính trạng đặc biệt

Chịu được khí hậu nóng nhiệt đới là đặc điểm quý của cừu Phan Rang, không những sống được mà nó vẫn tồn tại và phát triển tốt.  Trong lúc các giống cừu nhiệt đới nhập vào nước ta không còn sống sót (cừu Pháp, cừu Trung Quốc, cừu Mông Cổ) thì cừu Phan Rang vẫn tồn tại và phát triển tốt. Chịu đựng với bãi chăn sỏi đá nghèo dinh dưỡng cũng là một đặc điểm quý.

6. Bảo tồn nguồn gen

Qua công tác bảo tồn nguồn gen, đàn cừu được đặc biệt chú ý và phát triển rất nhanh. Từ hơn một ngàn con đến nay đàn cừu đã phát triển lên sáu, bảy ngàn con đem lại lợi ích cho người nông dân Ninh Thuận và các vùng phụ cận. Bảo tồn nguồn gen chủ yếu là qua in-situ. Đang tiến hành giữ vật chất di truyền ADN, tinh dịch qua ex-situ trong phòng thí nghiệm Di truyền phân tử của Viện Chăn nuôi Quốc gia.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.